Quận Hai Bà Trưng siết chặt công tác quản lý y tế, an toàn thực phẩm

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 14/6, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức hội nghị sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm và tổng kết “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP)” năm 2017.

Từ đầu năm đến nay, quận Hai Bà Trưng đã tổ chức nhiều phong trào thi đua, chương trình truyền thông chung tay vì ATTP và phối hợp tuyên truyền, vận động, giám sát đảm bảo ATTP giai đoạn 2016 - 2020, đề án “Mô hình điểm ATTP tại phường Lê Đại Hành, Bùi Thị Xuân và các bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn giai đoạn 2016-2018”… UBND quận cũng quyết định kiện toàn thẩm định cấp giấy chứng nhận (GCN) cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống thuộc ngành y tế quản lý, lập đoàn liên ngành kiểm tra ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn; triển khai tốt “Tháng hành động vì ATTP năm 2017”.
Phó Chủ tịch UBND quận Vũ Văn Hoạt phát biểu tại hội nghị.
Trong đó, quận đã cấp GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 53 cơ sở do ngành y tế quản lý, tham gia với Chi cục ATVSTP Hà Nội thẩm định cấp GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 40 cơ sở dịch vụ ăn uống. Quận cũng cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP cho 821 chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm do ngành y tế quản lý. Từ đầu năm đến nay, đoàn liên ngành kiểm tra ATTP quận, đội quản lý thị trường số 5 và UBND 20/20 phường kiểm tra được 1.091 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn, qua đó xử phạt hơn 908 triệu đồng đối với 255 cơ sở, tạm dừng hoạt động 52 cơ sở. Kiểm tra công tác ATTP tại 184 cơ sở giáo dục trên địa bàn cho thấy, 175 cơ sở đã có bếp ăn tập thể, 154 cơ sở thành lập, phân công trách nhiệm cho thành viên ban chỉ đạo ATTP, triển khai kế hoạch đảm bảo ATTP theo năm học đúng quy định, không xảy ra ngộ độc thực phẩm…
Trong thời gian tới, các cơ quan và 20 phường cần tăng cường công tác phòng chống dịch, trong đó đặc biệt lưu ý dịch sốt xuất huyết. Tới thời điểm này, số ca dịch sốt xuất huyết đã gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái và đặc biệt đã tăng lên 12 phường trọng điểm về dịch này (cùng kỳ năm ngoái có 10 phường). Các phường cũng cần bám sát chỉ đạo của quận về công tác ATTP, rà soát lại tiêu chí mà UBND quận đã giao để hoàn thành theo kế hoạch; tăng cường quản lý hành nghề y dược ngoài công lập, nhất là đẩy mạnh kiểm tra xử lý các vấn đề về thẩm mỹ viện…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Vũ Văn Hoạt nhấn mạnh: Thời gian qua, chính vì có những thời điểm công tác kiểm tra xử lý về y tế, về ATTP không chặt chẽ nên có những cơ sở đã từng bị nhắc nhở xử phạt nhưng vẫn cố tình vi phạm, có những cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập để xảy ra những vụ việc nghiêm trọng. “Đề nghị tới đây trong công tác y tế, đảm bảo ATTP, với nhận thức về trách nhiệm chung, các cơ quan đơn vị và từng cá nhân xây dựng chương trình công tác với những nhiệm vụ cụ thể để thực hiện cho tốt, đóng góp ngày càng cao cho việc đảm bảo sức khỏe Nhân dân, phát triển cộng đồng”, ông Hoạt nói.

Tại Hội nghị, lãnh đạo UBND quận đã trao Giấy khen cho 19 tập thể và 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Tháng hành động vì ATTP và phòng chống ngộ độc rượu do methanol năm 2017.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần