Là quận đông dân, mật độ dân cư và di biến động dân lớn, trên địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, song Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm (ATTP) Quận Hai Bà Trưng đã kịp thời ban hành những văn bản chỉ đạo các cơ quan liên quan và UBND 18 phường thực hiện nghiêm công tác bảo đảm ATTP.
Chú trọng tuyên truyền song song kiểm tra, xử lý vi phạm
Theo Phòng Y tế Quận Hai Bà Trưng, hiện toàn quận quản lý 2.651 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại 18 phường, 5 trung tâm thương mại và 2 chợ hạng I, 1 chợ đang làm thủ tục phân hạng chợ, 4 chợ hạng III; không tồn tại chợ cóc.
Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATTP, thời gian qua quận rất chú trọng công tác truyền thông, giáo dục, trong đó từ quận đến 18/18 phường đã tổ chức hội nghị lồng ghép triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2024 (từ 15/4-15/5) cho thành viên Ban chỉ đạo, đoàn liên ngành kiểm tra ATTP quận, phường, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, cơ sở giáo dục, với 1.326 người dự.
Về phía các tổ chức chính trị-xã hội, Hội phụ nữ quận đã triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động thực hiện chương trình phối hợp “Tuyên truyền, vận động sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững” giai đoạn 2022-2025 đến 100% hội cơ sở. Hội phụ nữ cơ sở phối hợp UBND phường tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 500 cán bộ hội viên, người tiêu dùng về kiến thức, pháp luật ATTP.
Hội Chữ thập đỏ quận đã phối hợp Hội Chữ thập đỏ TP và các phường tổ chức 1 lớp tập huấn, 5 buổi thảo luận về ATTP tới 575 cán bộ, hội viên; phát 1.200 tờ rơi tới các hội, chi hội Chữ thập đỏ phường và trường học; tuyên truyền cho các cửa hàng, quầy bán hàng thực phẩm về tác hại của thực phẩm không an toàn; vận động Nhân dân phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ, vận chuyển thực phẩm không bảo đảm an toàn…
Riêng trong Tháng hành động vì ATTP năm 2024 (tính đến cuối tháng 4/2024), Ban chỉ đạo ATTP quận đã tổ chức thực hiện viết, đăng 3 bài tuyên truyền về công tác ATTP trên Cổng thông tin điện tử quận, 42 tin bài trên Trang thông tin điện tử các phường; công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP trong vòng 7 ngày… Từ cấp quận đến các phường treo 18 bener, pano cố định tuyên truyền những chuyên đề, mô hình điểm chuỗi cơ sở kinh doanh bảo đảm vệ sinh ATTP, đăng tải thông tin cổ động quy định về ATTP. UBND các phường tổ chức phổ biến kiến thức ATTP cho người kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố với 1.635 người dự, phát 3.000 tài liệu tuyên truyền các quy định ATTP.
Cùng với tuyên truyền nâng cao nhận thức, từ đầu năm đến nay, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật ATTP tiếp tục được Quận Hai Bà Trưng đặc biệt chú trọng. Trong đó, duy trì 21 đoàn kiểm tra liên ngành và 1 đoàn giám sát của Trung tâm Y tế quận. Đoàn liên ngành kiểm tra ATTP quận, phường đã tập trung kiểm tra công tác quản lý ATTP; công tác ATTP phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Lễ hội Xuân, Tháng hành động vì ATTP tại 18/18 phường, 3/3 ban quản lý chợ và 2/2 trung tâm thương mại.
Riêng trong Tháng hành động, đến cuối tháng 4/2024, toàn quận đã kiểm tra, giám sát 186 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, từ đó xử phạt 84.750.000 đồng tại 23 cơ sở, tiêu hủy hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ với giá trị 37.362.000 đồng.
Trong đó, Đoàn liên ngành kiểm tra ATTP quận kiểm tra 8 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, xử phạt 38.500.000 đồng tại 6 cơ sở; Đội QLTT số 5 kiểm tra 5 cơ sở, xử phạt 24.000.000 đồng tại 5 cơ sở và tiêu hủy hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ với giá trị 37.362.000 đồng; Đoàn liên ngành kiểm tra ATTP các phường kiểm tra, giám sát 173 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, xử phạt 22.250.000 đồng tại 12 cơ sở.
Tính chung 4 tháng đầu năm nay, toàn quận đã kiểm tra, giám sát 1.004 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, từ đó xử phạt 453.000.000 đồng tại 92 cơ sở và tiêu hủy hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ với giá trị 157.477.000 đồng.
Đáng chú ý, các hành vi vi phạm chủ yếu là: Không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; không thực hiện đúng quy định pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; cống rãnh thoát nước thải khu vực cửa hàng, nhà bếp bị ứ đọng; không được che kín; quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…
Nhân rộng những mô hình điểm về an toàn thực phẩm
Song song kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm, trên toàn quận thường xuyên quan tâm duy trì triển khai các mô hình điểm ATTP. Trong đó, từ đầu năm đến nay tiếp tục duy trì Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh thực phẩm trong chợ, giai đoạn 2022-2025”, phấn đấu trong năm 2024 cấp biển nhận diện theo Đề án cho các chợ còn lại. Quận cũng tiếp tục tổ chức rà soát các cơ sở kinh doanh trái cây, hướng dẫn cơ sở hoàn thiện hồ sơ và cơ sở vật chất để cấp biển nhận diện theo Đề án cấp biển trái cây trên địa bàn.
Bên cạnh đó, quận đang duy trì tốt mô hình “Tuyến phố có kiểm soát vệ sinh ATTP” ở phường Nguyễn Du. 18/18 Hội phụ nữ phường duy trì thực hiện mô hình “Tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện ATTP” (cung cấp địa chỉ bán thực phẩm Organic Green, Sói biển...); mô hình “Ăn sạch - Sống xanh”.
Đồng thời, triển khai 2 mô hình “Chi hội thực hiện ATVSTP” tại phường Phố Huế và hỗ trợ mở cửa hàng thực phẩm sạch tại sảnh A3 chung cư 250 Minh Khai, phường Minh Khai. 65 Chi hội thực hiện mô hình “Ăn sạch-Sống xanh” và “Chi hội thực hiện ATVSTP” với 2.000 hội viên tham gia.
Cùng đó, quận tiếp tục triển khai các chuyên đề, mô hình điểm “Cơ sở (chuỗi cơ sở) đủ điều kiện vệ sinh ATTP” tại 20 tuyến phố của 18 phường; “Tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ATTP có kiểm soát” tại tuyến Bà Triệu, phường Nguyễn Du và phường Lê Đại Hành.
Ngoài ra, tại quận duy trì những điểm bán, giới thiệu sản phẩm OCOP tại các chợ Hôm-Đức Viên, Đồng Tâm và số 180 Lạc Trung, góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển, là nơi giúp Nhân dân tìm hiểu, sử dụng sản phẩm OCOP, có chất lượng cao và giá thành hợp lý.
Phó Chủ tịch UBND Quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền cho hay, để tiếp tục triển khai hiệu quả công tác bảo đảm ATTP, toàn quận sẽ tăng cường tuyên truyền phổ biến quy định pháp luật về ATTP, sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng theo quy định trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.
Đặc biệt, sẽ tiếp tục công khai trên Cổng thông tin điện tử quận và Trang thông tin điện tử phường những tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật; khuyến khích những mô hình sản xuất, quản lý ATTP tốt để người tiêu dùng tìm đến địa chỉ tin cậy.
Song song với triển khai những chuyên đề, mô hình điểm ATTP, Ban chỉ đạo ATTP quận cũng đẩy mạnh tổ chức kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại 18 phường, chợ, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục trên địa bàn; duy trì kiểm tra chuyên đề, định kỳ và đột xuất việc thực hiện quy định ATTP tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, từ đó kiên quyết đình chỉ cơ sở không đủ điều kiện ATTP, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm.