DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quận Hai Bà Trưng: Thiết lập các điểm tiêm chủng lưu động để tiêm vaccine phòng Covid-19 với số lượng lớn

Linh Nguyễn
07-08-2021 16:46
Kinhtedothi-Đối tượng tiêm chủng vaccine Covid-19 đợt này tại quận Hai Bà Trưng là người dân từ 18 tuổi trở lên (theo thứ tự ưu tiên tại Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021); thực hiện trong hai ngày 8 - 9/8; triển khai theo 2 hình thức tổ chức điểm tiêm là tại các điểm tiêm chủng cố định đã đủ điều kiện tiêm chủng và thiết lập các điểm tiêm chủng lưu động để triển khai tiêm chủng với số lượng lớn khi các điểm tiêm cố định không đáp ứng được yêu cầu...
UBND quận Hai Bà Trưng vừa ban hành phương án tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn quận (đợt 8).
Phương án này được xây dựng căn cứ Kế hoạch 155/KH-UBND ngày 23/7/2021 của UBND quận về tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn quận và trên cơ sở số lượng vaccine phòng Covid-19 TP phân bổ 10.620 liều.
Theo đó, đối tượng tiêm chủng vaccine đợt này là người dân từ 18 tuổi trở lên (theo thứ tự ưu tiên tại Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021). Thời gian thực hiện trong hai ngày 8 - 9/8. 
Quận sẽ triển khai theo 2 hình thức tổ chức điểm tiêm: Thứ nhất, tổ chức tại các điểm tiêm chủng cố định đã đủ điều kiện tiêm chủng (trạm y tế, bệnh viện, cơ sở tiêm chủng dịch vụ, phòng khám đa khoa cả trong và ngoài công lập). Thứ hai, thiết lập các điểm tiêm chủng lưu động để triển khai tiêm chủng với số lượng lớn (khu vực có nhiều cơ quan, đơn vị, các trường đại học, cao đẳng, hoặc các khu vực có mật độ dân cư lớn) trong khi các điểm tiêm cố định không đáp ứng được yêu cầu (diện tích không đảm bảo cho giãn cách với số lượng người đông trong cùng 1 thời điểm). Trong đó, điểm tiêm chủng lưu động được bố trí ở các trường học, cơ quan, công sở... có thể triển khai nhiều dây chuyền tiêm.
Về bố trí nhân lực trong dây chuyền tiêm chủng, căn cứ đúng quy định và tình hình thực tế, để triển khai chiến dịch tiêm chủng chất lượng, đúng tiến độ và đảm bảo an toàn là mục tiêu hàng đầu, quận bố trí với mỗi dây chuyền tiêm chủng có 10 cán bộ y tế và 5 người hỗ trợ trong chỉ đạo, điều phối, đôn đốc đối tượng, giữ ANTT, hỗ trợ nhập liệu và các hoạt động khác tại điểm tiêm. Trong 10 cán bộ y tế ít nhất phải có 3 người có chứng chỉ tiêm chủng là 1 bác sỹ khám phân loại, 1 điều dưỡng tiêm và 1 điều dưỡng theo dõi 30 phút sau tiêm.
Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, các dây chuyền thực hiện công tác an toàn tiêm chủng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; huy động lực lượng y, bác sỹ trên địa bàn từ các bệnh viện T.Ư, bộ, ngành và y tế tư nhân tham gia dây chuyền tiêm, đảm bảo công tác thường trực cấp cứu an toàn tiêm chủng.
Quận Hai Bà Trưng tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch 
Cụ thể, trên toàn quận tổ chức 8 điểm tiêm với 35 dây chuyền tiêm, tại các địa chỉ: 141 Lò Đúc (3 dây chuyền đảm nhiệm là Trạm Y tế (TYT) phường Đống Mác, TYT phường Bạch Đằng, Phòng khám đa khoa Mai Hương); TYT phường Quỳnh Mai (2 dây chuyền là TYT phường Quỳnh Mai, TYT phường Quỳnh Lôi); Đại học Bách Khoa (7 dây chuyền là TYT phường Cầu Dền, TYT phường Bách Khoa, TYT phường Lê Đại Hành, TYT phường Vĩnh Tuy, Bệnh viện mắt Kỹ thuật cao, Bệnh viện mắt Quốc tế DND, Bệnh viện phụ sản An Thịnh); Đại học Xây dựng (4 dây chuyền là TYT phường Đồng Tâm, TYT phường Bạch Mai, TYT phường Thanh Nhàn, Bệnh viện mắt Sài Gòn - Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt); Đại học Kinh tế Quốc dân (7 dây chuyền là TYT phường Trương Định, TYT phường Minh Khai, TYT phường Nguyễn Du, TYT phường Thanh Lương, Bệnh viện mắt Quốc tế DND, Bệnh viện mắt Việt Nhật, Bệnh viện mắt Việt Nhật); trường Tiểu học Ngô Thì Nhâm (3 dây chuyền là TYT phường Phạm Đình Hổ, TYT phường Đồng Nhân, TYT phường Phố Huế, Bệnh viện đa khoa Hà Nội); Bệnh viện Dệt May (6 dây chuyền tiêm đều do Bệnh viện Dệt May đảm nhiệm); Bệnh viện Thanh Nhàn (2 dây chuyền tiêm đều do Bệnh viện Thanh Nhàn đảm nhiệm).
Để tổ chức thực hiện, UBND quận giao Trung tâm Y tế quận là cơ quan thường trực, chủ trì, tham mưu UBND quận triển khai phương án tiêm chủng này trên địa bàn quận. Trong đó, Trung tâm phối hợp UBND các phường, cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện tiêm chủng cho các đối tượng trên địa bàn quận phù hợp thực tế; tổng hợp danh sách đối tượng cần tiêm chủng trong chiến dịch theo đúng biểu mẫu yêu cầu và gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội; tổ chức phân luồng đối tượng đến các điểm tiêm hợp lý, đảm bảo quy định về phòng chống dịch Covid-19; tổ chức các đội cấp cứu tại các điểm tiêm và thường trực 2 đội cấp cứu cơ động trong những ngày tiêm chủng vaccine Covid-19.
Cùng đó, UBND quận giao UBND 18 phường phối hợp Trung tâm Y tế quận và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện phương án tiêm chủng cho Nhân dân trên địa bàn quận; Chủ tịch UBND phường chủ trì, điều phối, bố trí các lực lượng tham gia hỗ trợ, phối hợp lực lượng chức năng điều tiết ANTT, đảm bảo an toàn cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ và Nhân dân tại các điểm tiêm. UBND quận cũng đề nghị các Bệnh viện Thanh Nhàn, Ung Bướu phối hợp Trung tâm Y tế và Phòng Y tế quận bố trí nhân lực, triển khai kế hoạch tiêm chủng theo đúng quy định của Bộ Y tế.