Quận Hai Bà Trưng thực hiện cách ly xã hội: Vi phạm giảm nhờ tăng tuyên truyền, xử lý nghiêm

Linh Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi- Sáng nay (12/4), theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại nhiều tuyến phố, khu vực công cộng, khu chung cư, vườn hoa, công viên, chợ dân sinh… trên địa bàn các phường thuộc quận Hai Bà Trưng, nhìn chung người dân chấp hành tốt yêu cầu về cách ly xã hội.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg, Chỉ thị 05 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 và nhất là Công văn 1189/UBND-KGVX ngày 9/4 của UBND TP về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, những ngày gần đây, các cấp chính quyền quận Hai Bà Trưng đã tăng cường chỉ đạo, huy động lực lượng tích cực ra quân kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ cách ly xã hội.
 Lực lượng chức năng phường Vĩnh Tuy ra quân nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Chỉ thị 16-CT/TTg
Sáng nay (12/4), theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại một số tuyến phố, ngõ, khu vực công cộng, vườn hoa, công viên, chợ dân sinh… trên địa bàn các phường thuộc quận, nhìn chung người dân chấp hành tốt yêu cầu về cách ly xã hội.
 Các cửa hàng kinh doanh ăn uống trên phố Mai Hắc Đế (phường Lê Đại Hành) đều đóng cửa
Nhất là tại các phường có nhiều điểm vui chơi công cộng như Công viên Thống Nhất, Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, Vườn hoa Pasteur, hồ Thiền Quang, khu đô thị Times City… đều tăng cường lực lượng liên ngành thường xuyên ra quân tuần tra, lập chốt chặn để xử lý vi phạm với những trường hợp cố tình tụ tập, vui chơi, đi dạo… 
 Từ đường trục chính cho đến đường nhánh, đường dạo, vườn hoa... tại khu đô thị Times City (phường Vĩnh Tuy) đều vắng bóng người 
Đáng chú ý, từ khi thực hiện Chỉ thị 16-CT/TTg đến nay, UBND nhiều phường như Vĩnh Tuy, Thanh Nhàn, Lê Đại Hành, Bách Khoa, Đồng Tâm, Bạch Đằng… xử phạt nhiều trường hợp ra đường không có lý do chính đáng và không đeo khẩu trang nơi công cộng, với mỗi trường hợp phạt 200.000 đồng. Sau khi xử phạt theo quy định, các cán bộ đều tặng ngay khẩu trang để người dân đeo ngay lúc đó, nâng cao ý thức phòng chống dịch.
 Tổ công tác phường Bách Khoa xử lý một trường hợp vi phạm
Trong đó, với việc thành lập 1 trạm và 2 điểm xử lý vi phạm, tổ công tác liên ngành của phường Vĩnh Tuy cùng các lực lượng tuần tra đã phát hiện, xử phạt 32 trường hợp.
Tại phường Phố Huế, lực lượng chức năng duy tri một Trạm xử lý vi phạm tại chợ khu vực Xanh (phố Nguyễn Công Trứ) và một chốt cơ động tại chợ Hoà Bình để kiểm tra, kịp thời xử lý các vi phạm trong phòng chống dịch covid-19. Chủ tịch UBND phường Phan Bá Tường cho biết, tính đến trưa nay (12/4), các lực lượng đã ra quân nhắc nhở nhiều trường hợp và xử phạt hành chính với 10 trường hợp không đeo khẩu trang. Còn với các cửa hành kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, 100% đã đóng cửa theo yêu cầu.
 Chợ Hòa Bình (chợ Trời) tại phường Phố Huế vốn tấp nập mua bán phụ tùng ô tô, xe máy thì nay các cửa hàng đều "cừa đóng then cài"
UBND phường Thanh Nhàn lập 1 trạm xử lý vi phạm tại Công viên Tuổi trẻ Thủ đô cùng các đội tuần tra lưu động cũng đã xử phạt gần 20 trường hợp, trong đó có 2 hộ kinh doanh cố tình bán hàng (một hộ phạt 7,5 triệu đồng và một hộ phạt 5 triệu đồng), phạt 2 trường hợp không thực hiện cách ly, đi câu cá tại hồ Quang Trung (mỗi người 200.000 đồng)…
 Dù vào buổi trưa Chủ nhật và trời mưa, Trạm xử lý vi phạm đặt tại Công viên Tuổi trẻ Thủ đô (phường Thanh Nhàn) vẫn bố trí cán bộ trực chốt

Ông Vũ Văn Hùng - cán bộ bảo vệ dân phố Cụm dân cư số 10 phường Thanh Nhàn, thành viên Tổ công tác đang trực tại Trạm xử lý này cho hay: "Mấy ngày gần đây, số trường hợp vi phạm bị nhắc nhở, xử phạt đã giảm đáng kể so với những ngày đầu thực hiện cách ly xã hội. Nếu mấy hôm trước rất đông người dân vào Công viên đi dạo, tập thể dục thì sáng nay dù là Chủ nhật nhưng hầu như không có người vào. Người dân trên địa bàn cũng thể hiện ý thức tốt hơn, đều chấp hành đeo khẩu trang". 
 Các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng trên phố Thanh Nhàn (phường Thanh Nhàn) cũng đều tạm dừng hoạt động
Tại phường Nguyễn Du cũng đã lập một Trạm xử lý vi phạm tại khu vực hồ Thiền Quang, cùng tổ công tác lưu động gồm 5 người là cán bộ UBND phường, dân phòng, cảnh sát trật tự, cán bộ y tế… hằng ngày tiến hành 2 ca ra quân nhắc nhở, tuyên truyền và bắt đầu từ 2/4 xử lý hành chính với những trường hợp vi phạm. Theo đó, đến nay đã ra quyết định xử lý 19 trường hợp không đeo khẩu trang.
 UBND phường Nguyễn Du bố trí Trạm xử lý vi phạm tại khu vực hồ Thiền Quang
Theo UBND phường Nguyễn Du, lãnh đạo quận, phường cũng thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở người dân trên địa bàn, cùng sự vào cuộc tích cực của các lực lượng, nên cơ bản không còn tình trạng tụ tập đông người nơi công cộng, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ không thiết yếu đều dừng hoạt động. Đặc biệt, số vi phạm phải xử lý đã giảm đáng kể (ngày 10/4 có 4 trường hợp vi phạm thì ngày 11/4 chỉ có 1 trường hợp và trong sáng nay 12/4 không có trường hợp nào phải xử phạt).
 Cửa hàng Bảo tín Minh Châu tại phố Trần Nhân Tông (phường Nguyễn Du) nhiều ngày nay đã thông báo tạm dừng giao dịch trực tiếp
Song song với biện pháp xử phạt hành chính, chính quyền, hội đoàn thể tại các phường đều tiếp tục đẩy mạnh phát thanh tuyên truyền cổ động, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định để công tác phòng chống dịch có hiệu quả. 
 Chủ một cửa hàng thực phẩm tại chợ Quỳnh Mai (phường Quỳnh Mai) chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang và còn treo bảng khuyến cáo khách mua hàng về phòng chống dịch Covid-19
Từ đó, nhìn chung ý thức của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đa phần đều chấp hành tốt quy định về giãn cách xã hội, chỉ ra đường vì lý do cần thiết và đều đeo khẩu trang. 
 Các cửa hàng kinh doanh dịch vụ không thiết yếu đều đã thông báo tạm dừng hoạt động
Bà Ngô Lan Hương - Phó Trưởng Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng- cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của quận cho hay: Nếu trong ngày 10/4 tại 18/18 phường của quận vẫn còn 51 trường hợp không đeo khẩu trang khi đi ra ngoài bị xử phạt thì ngày 11/4 đã giảm xuống chỉ còn 31 trường hợp và trong sáng nay cho thấy số trường hợp vi phạm tiếp tục giảm.
 Tại các chợ dân sinh trên địa bàn quận chỉ còn một số cửa hàng bán thực phẩm hoạt động và người bán, người mua đều chấp hành đeo khẩu trang
Lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng và các phường khẳng định, trong những ngày tới sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường nhắc nhở, tuyên truyền đến người dân và xử phạt nghiêm theo đúng quy định với những trường hợp vi phạm, để mỗi cá nhân đều nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật của mình, khắc phục ngay.
“Dù vi phạm về việc không đeo khẩu trang đã giảm đáng kể, song thực tế vẫn còn tình trạng một số người dân đi bộ tập thể dục phải nhắc nhở, nên chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền hơn, với mong muốn lực lượng chức năng sẽ không phải áp dụng biện pháp xử phạt nữa, vì như vậy thể hiện người dân đã tự nâng cao ý thức”- Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du Dương Minh Đức chia sẻ.
 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần