DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quận Hai Bà Trưng: Phường xác nhận giấy đi đường đảm bảo nghiêm túc, nhanh gọn, đúng đối tượng

Linh Nguyễn
10-08-2021 15:00
Kinhtedothi-Thực hiện các văn bản của quận Hai Bà Trưng và TP về siết chặt việc cấp, sử dụng giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội, đặc biệt mới nhất là Thông báo số 577/TB-UBND của TP ban hành sáng nay (10/8) về làm rõ việc này, ghi nhận thực tế cho thấy tại các phường thuộc quận Hai Bà Trưng đã triển khai thực hiện nghiêm túc, giải quyết nhanh gọn nhất cho người dân, doanh nghiệp (DN).
Thực hiện chỉ đạo của quận và TP, phường Minh Khai bắt đầu triển khai xác nhận giấy đi đường cho cán bộ công chức viên chức, người lao động (CBCCVC, NLĐ) thuộc đối tượng theo quy định từ sáng 8/8. Với số lượng rất lớn đơn vị trên địa bàn, tính đến trưa nay (10/8) UBND phường đã xác nhận cho giấy đi đường cho gần 80 cơ quan, đơn vị. Thực tế cho thấy, số lượng xin xác nhận tập trung cao điểm vào hôm qua (9/8), lãnh đạo và công chức phường phải trực tại bộ phận Một cửa từ 7h30 đến hơn 19h để tiếp nhận, sàng lọc, kiểm tra hồ sơ, ký xác nhận… Trong khi trụ sở UBND phường rất chật chội, đại diện các cơ quan, DN đến xếp hàng rất đông, UBND phường phải bố trí ghế cho rất nhiều người ngồi đợi bên ngoài cửa trụ sở giữa thời tiết nắng nóng.
Cán bộ địa bàn dân cư số 1 phường Minh Khai thực hiện kiểm tra, xử lý những trường hợp ra ngoài không có lý do chính đáng tại Chốt kiểm soát phòng chống dịch tại Ngõ Hòa Bình 2, phố Minh Khai 
Với số lượng lớn phải xác nhận, UBND phường phải phân luồng 1 công chức đứng ngay từ cửa để hướng dẫn ban đầu, sàng lọc hồ sơ của các đơn vị đến xin xác nhận, xem thiếu giấy tờ gì thì yêu cầu họ bổ sung ngay; hoặc loại ra ngay những trường hợp không thuộc diện được xác nhận. Từ đó, 2 CBCC trong bộ phận Một cửa tiếp nhận những hồ sơ đã được sàng lọc, đối chiếu danh sách CBCC, NLĐ, xác minh thông tin, trình lãnh đạo UBND phường ký. Sau cùng, Chủ tịch UBND phường trực tiếp ngồi tại bộ phận Một cửa để điều hành chung, hướng dẫn, kiểm tra hồ sơ và ký xác nhận hồ sơ do cán bộ trình ký (1 phó chủ tịch đang phải phụ trách ngoài địa bàn để đôn đốc các chốt kiểm tra phòng chống dịch, 1 phó chủ tịch phụ trách tại các điểm tiêm vaccine).
Chủ tịch UBND phường Minh Khai Lê Thành Vinh cho biết, chưa thể thống kê hết số đơn vị có nhu cầu xác nhận cho CBCC, NLĐ, và trong những đơn vị ra đây có rất nhiều đơn vị không thuộc diện được xác nhận. Thực tế 2 ngày qua, trong lúc UBND phường đang căng mình ra thực hiện các công việc phòng chống dịch cho Nhân dân thì lại phải dành thời gian, con người để giải quyết thủ tục hành chính như vậy, không lúc nào ngơi. Bởi, người dân đang chờ rất đông, chúng tôi thì không thể làm nhanh vì có những đơn vị không đúng đối tượng cũng ra xin xác nhận, có đơn vị chỉ được vài người thuộc đối tượng quy định nhưng lại xin xác nhận cho hàng chục, hàng trăm người… Khi đó, cán bộ lại phải phân tích, giải thích, rất mất thời gian.
Tuy nhiên, sáng nay nhận được Thông báo mới của UBND TP, lãnh đạo phường đã quán triệt ngay đến mọi CBCC phường cũng như các đại diện đơn vị, DN ra đây xin xác nhận để triển khai thực hiện ngay việc UBND phường chỉ phải xác nhận giấy đi đường theo cả tập thể đơn vị đó, chứ không phải ký xác nhận cho từng người nữa, từ đó chủ đơn vị về tự ký xác nhận cho CBCC, NLĐ của mình.
Công chức bộ phận Một cửa UBND phường Đồng Nhân tiếp nhận giải quyết xác nhận giấy đi đường cho các đơn vị đóng trên địa bàn, sáng 10/8 
“Văn bản này thực sự đã tháo gỡ rất kịp thời cho những bất cập từ thực tế tại cơ sở, giúp giảm tải khối lượng công việc vô cùng đáng kể cho công chức phường, không còn tình trạng như hôm qua lãnh đạo phường ký xác nhận… mỏi tay vì phải ký cho từng người, CBCC thì… lạc cả giọng vì phải hướng dẫn, giải thích cho người dân.. Thực hiện Thông báo mới này của TP, tại UBND phường đã xác nhận thêm giấy đi đường cho 5 đơn vị theo hình thức chỉ xác nhận chung cho đơn vị, chứ không phải xác nhận cho từng người nữa. Hy vọng số lượng giấy phải ký từ trưa nay trở đi không còn nhiều, và vì được xác nhận theo tập thể thì nên các đơn vị cũng không còn phải chờ đợi lâu như 2 ngày qua” - ông Lê Thành Vinh chia sẻ.
Tại phường Đồng Nhân, để thực hiện việc xác nhận giấy đi đường này, Chủ tịch UBND phường cũng đã yêu cầu các công chức bộ phận Một cửa phải nghiêm túc xác minh đơn vị, DN có đầy đủ phương án phòng chống dịch Covid-19 và danh sách CBCCVC, NLĐ đi làm đảm bảo không quá 50% tổng số người (trừ vị trí đặc biệt như giám đốc, thủ quỹ…) thì mới tiếp nhận để trình lãnh đạo UBND phường xác nhận.
Từ lúc thực hiện  2 ngày vừa qua, tại phường đã xác nhận cho 5/8 đơn vị, DN thuộc đối tượng theo quy định. Trước khi triển khai thực hiện, UBND phường đã tổ chức tuyên truyền cập nhật mọi văn bản của quận, TP ngay sau khi ban hành đến các cơ quan, đơn vị thuộc đối tượng quy định và đến mọi CBCC phường cũng như 8 bí thư chi bộ phụ trách 8 chốt kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, trong đó sáng nay đã quán triệt ngay về Văn bản 577 của TP.
Lực lượng chức năng phường Đồng Nhân kiểm tra giấy đi đường của người dân lưu thông tại ngã tư Đỗ Ngọc Du - Nguyễn Công Trứ 
Ghi nhận thực tế cho thấy, việc giải quyết cho các đơn vị, DN tại UBND phường Đồng Nhân và việc xử lý ngoài địa bàn theo văn bản mới này của TP trong sáng nay (10/8) cho thấy không có gì khó khăn, vướng mắc. Trong sáng nay cũng bắt đầu triển khai quy định của TP về xử phạt những trường hợp không có giấy xác nhận đi đường, nhưng lực lượng chức năng phường tại các chốt kiểm soát trên địa bàn chưa phải xử phạt trường hợp vi phạm nào.