Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững

Dương Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là chủ đề của Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26) diễn ra tại Hà Nội từ ngày 18 - 21/1/2018.

Chiều 17/1, tại buổi họp báo trước hội nghị APPF 26, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Phó Trưởng ban tổ chức APPF 26 Nguyễn Văn Giàu cho biết, chủ đề của hội nghị lần này là “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững”. 
“Chủ đề này phản ánh xu hướng phát triển của ngoại giao nghị viện trên thế giới, đặc biệt là trên các diễn đàn đa phương có những quan tâm chung của các quốc gia, đó là hòa bình, ổn định, phát triển bền vững”, Phó Trưởng ban tổ chức APPF 26 Nguyễn Văn Giàu cho hay.
Phiên khai mạc sẽ diễn ra vào lúc 18h ngày 18/1, tại Tòa nhà Quốc hội. Các phiên họp còn lại sẽ diễn ra tại Khách sạn JW Marriott, quận Nam Từ Liêm. 
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội - Phó Trưởng ban tổ chức APPF 26 Nguyễn Văn Giàu. (Ảnh: vtv.vn)

Hội nghị APPF 26 gồm nhiều phiên họp, trong đó có nhiều phiên về các vấn đề chính trị và an ninh, kinh tế và thương mại, hợp tác phát triển trong khu vực... Theo chương trình nghị sự, phiên các vấn đề chính trị và an ninh sẽ thảo luận về các chủ đề: Thúc đẩy ngoại giao nghị viện vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới và đấu tranh phòng chống khủng bố quốc tế và tội phạm xuyên quốc gia. 
Với phiên các vấn đề kinh tế và thương mại có ba chủ đề được thảo luận. Chủ đề một là về “Vai trò của nghị viện thúc đẩy liên kết kinh tế sâu rộng và toàn diện”. Tại phiên họp này, các nghị sĩ sẽ phát biểu, chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn từ vai trò của mình đối với các vấn đề như phát triển chuỗi giá trị toàn cầu, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, thúc đẩy thương mại dịch vụ và đầu tư, loại bỏ các rào cản thương mại phi thuế quan, phát triển thương mại điện tử, nâng cao năng lực tham gia các FTA thế hệ mới, kết nối khu vực...
Chủ đề thứ hai về “An ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững” sẽ bám sát một nội dung quan trọng của Tuần lễ Cấp cao APEC năm nay. Nghị viện có vai trò quan trọng để thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững trong đó có đảm bảo an ninh lương thực thông qua những hành động, giải pháp cụ thể. Tất cả những nội dung này đều cần phải được đưa vào các văn bản lập pháp và chương trình, kế hoạch phát triển của Quốc hội các nước.
Chủ đề ba là về hỗ trợ DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) trong kỷ nguyên số được ban tổ chức nhấn mạnh là một nội dung được các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương rất quan tâm. Các nghị sĩ tham gia vào lĩnh vực này thông qua việc xem xét, thảo luận kinh nghiệm trong hoạt động của nghị viện nhằm phát triển các MSME xanh, nâng cao khả năng của MSME tiếp cận tài chính, công nghệ, tạo thuận lợi cho các MSME tiếp cận các Hiệp định FTA và chuỗi giá trị toàn cầu.
Cũng tại Hội nghị APPF 26 sẽ diễn ra phiên họp “Nữ Nghị sĩ” Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ phát biểu khai mạc. Sau đó, phiên họp tập trung bàn về chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới vì phát triển bền vững và thịnh vượng chung”. 
Theo Phó Trưởng ban tổ chức APPF 26 Nguyễn Văn Giàu, đến thời điểm này đã có 21 trong tổng số 27 Nghị viện thành viên đăng ký tham dự APPF-26 với khoảng 350 đại biểu quốc tế.
Hiện nay, đã có 13 nước đề xuất 45 dự thảo Nghị quyết, trong đó, đoàn chủ nhà Việt Nam đề xuất 6 dự thảo Nghị quyết và Tuyên bố APPF Hà Nội - Tầm nhìn mới của quan hệ đối tác Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương.
Cũng tại buổi họp báo, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đến nay các đoàn quốc tế đã sang dự, sáng 17/1, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã đến kiểm tra tại khách sạn Marriott. Hiện mọi thứ đã sẵn sàng đảm bảo cho hội nghị từ y tế, an ninh.