Quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ ngày càng phát triển mạnh mẽ

Theo TTXVN
Chia sẻ

Đại sứ Phạm Sanh Châu lưu ý 2021 là năm đánh dấu kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, và năm 2022, hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN
Tối 1/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam tại khách sạn Leela, thủ đô New Delhi.
Tham dự buổi lễ có ông Rajkumar Ranjan Singh - Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ phụ trách đối ngoại và giáo dục - cùng hơn 100 khách mời là lãnh đạo, đại diện các cơ quan chính quyền, các chính đảng của Ấn Độ, đoàn ngoại giao, các hội đoàn, doanh nghiệp, cơ quan báo chí truyền thông của nước sở tại và đại diện cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Ấn Độ.
Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu khẳng định buổi lễ được tổ chức là nhờ những nỗ lực to lớn và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả của Chính phủ Ấn Độ, giúp ổn định tình hình và người dân làm quen với trạng thái bình thường mới.
Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Sanh Châu bày tỏ cảm ơn Chính phủ Ấn Độ hành động nhanh chóng trong việc gửi 300 máy tạo oxy và 100 tấn oxy hóa lỏng để hỗ trợ Việt Nam điều trị bệnh nhân COVID-19.
Đại sứ lưu ý năm 2021 là năm đánh dấu kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, và năm sau (2022), hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trong 50 năm này, Ấn Độ và Việt Nam đã trải qua một chặng đường dài, để không chỉ là những người bạn mà còn là đối tác chiến lược của nhau.
Đại sứ Phạm Sanh Châu đồng thời khẳng định quan hệ thương mại giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ trở lại.
Theo số liệu thống kê của Việt Nam, kim ngạch thương mại 6 tháng đầu năm 2021 giữa Ấn Độ và Việt Nam đã trở lại mức trước đại dịch và có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ.
Đại sứ bày tỏ hy vọng xu hướng này sẽ được duy trì để sớm đạt được mục tiêu 15 tỷ USD mà lãnh đạo hai nước đã đề ra. 
Trong không gian ấm cúng, sang trọng của buổi lễ, các vị khách đều bày tỏ ấn tượng sâu sắc với khâu tổ chức bài bản, đón tiếp khách chu đáo, tận tình và đặc biệt là nét văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc với hình ảnh các cán bộ ngoại giao Việt Nam mặc áo dài truyền thống (của cả nam và nữ) đón tiếp khách, trên nền nhạc hào hùng và khí thế của dàn nhạc Hải quân Ấn Độ./.