"Quan hệ Nga-Hàn đứng trước tương lai tươi sáng"

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 2/11, tại cố đô Saint-Peterburg, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đang ở thăm chính thức nước Nga.

Tổng thống Medvedev cho rằng quan hệ Nga-Hàn Quốc đang phát triển năng động và đứng trước tương lai tươi sáng, trước hết trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, thực hiện các dự án lớn, phát minh-sáng chế và hợp tác vì mục đích nhân đạo.

Tổng thống Medvedev cho biết ông và Tổng thống Lee Myung-bak đã trao đổi ý kiến về tình hình an ninh khu vực, tình hình tài chính thế giới và triển vọng hai nước phối hợp hành động trong một số vấn đề quốc tế.

Về phần mình, Tổng thống Lee Myung-bak khẳng định Hàn Quốc chủ trương thắt chặt và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Liêng bang Nga, đồng thời cho biết hai bên đang thực thi hiệu quả những thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp cấp cao gần đây nhất.

Trước đó, Tổng thống Medvedev và Tổng thống Lee Myung-bak đã tham dự Diễn đàn "Đối thoại Nga-Hàn Quốc" lần thứ hai.

Phát biểu tại diễn đàn, Tổng thống Medvedev nêu rõ Nga và Hàn Quốc có thể phối hợp thực hiện hiệu quả chính sách hiện đại hóa và phối hợp hành động trong các lĩnh vực khác.

Tổng thống Lee Myung-bak khẳng định Hàn Quốc quan tâm đến sự phát triển của khu vực Siberia-Viễn Đông và sẵn sàng tham gia các dự án tại khu vực này. Ông đánh giá cao nỗ lực của Nga trong quá trình tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và cho rằng Nga có thể góp phần đáng kể cho việc khắc phục hậu quả cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu.

Trong tám tháng đầu năm nay, kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Nga và Hàn Quốc đạt hơn 16 tỷ USD./.