Quan hệ Việt – Lào: nửa thế kỷ thủy chung, son sắt

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 18/7, Lễ mít tinh kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2012), 35 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2012) diễn ra trọng thể tại Hà Nội.

Tới dự Lễ mít tinh có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng… Về phía nước bạn Lào có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Buonnhang Vorachith, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Giáo dục và Thể thao Phankham Viphavanh, Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước Phanduangchith Vongsa...

 
Quan hệ Việt – Lào: nửa thế kỷ thủy chung, son sắt - Ảnh 1
Các đại biểu hai nước Việt - Lào tham dự Lễ mít tinh. Ảnh: Thanh Hải
 
 
Phát biểu tại lễ mít tinh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh đây là sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước. Tổng Bí thư đã xúc động điểm lại những mốc son trong quan hệ thủy chung, son sắt giữa hai nước Việt - Lào và khẳng định, bất chấp những diễn biến phức tạp trên chính trường thế giới, mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng và xây dựng, được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân vun đắp, tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực với nhiều hình thức hợp tác phong phú và đa dạng.
 
Theo Tổng Bí thư, mối quan hệ không giống bất cứ mối quan hệ nào trong lịch sử thế giới đương đại đã góp phần tích cực vào giữ vững môi trường hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á và trên thế giới. Kết thúc bài phát biểu, Tổng Bí thư cho rằng: “Hơn bao giờ hết, chúng ta cần tiếp tục củng cố tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt – Lào, coi đây là lẽ sống, là nghĩa tình trước sau như một, dù gian nguy đến đâu cũng không hề lay chuyển. Chúng ta nguyện giữ gìn và bảo vệ mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào như giữ gìn và bảo vệ con ngươi của mắt mình, quyết tâm cùng với Đảng và Nhà nước Lào anh em, phát triển, làm phong phú và sâu sắc thêm và thúc đẩy mạnh mẽ và ngày càng đi vào chiều sâu, coi đây là tài sản thiêng liêng vô giá được trao truyền lại mãi cho các thế hệ mai sau”.

Đáp lại tình cảm thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Buonnhang Vorachith xúc động cho biết: trải qua hơn nửa thế kỷ của quá trình liên minh chiến đấu và chiến thắng, sự gắn bó thắm thiết, sự yêu thương, tin tưởng lẫn nhau trên tinh thần đồng chí anh em thực sự đã làm nên mối quan hệ truyền thống đặc biệt giữa hai nước, trở thành nguồn sức mạnh vĩ đại và nhân tố quyết định thắng lợi giữa hai nước. Đồng chí Buonnhang Vorachith nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn gìn giữ và bảo vệ mối quan hệ truyền thống đặc biệt giữa hai nước, được trải qua biết bao thử thách, được vun đắp bằng mồ hôi, xương máu của những anh hùng, chiến sỹ và nhân dân hai nước nhiều thế hệ, trở thành mối quan hệ thuỷ chung, trong sáng để lại cho con cháu mai sau.

Đúng như Chủ tịch Kaysone Phomvihane từng khẳng định: “Trong lịch sử cách mạng thế giới đã có nhiều tấm gương sáng chói về tinh thần quốc tế vô sản, nhưng chưa ở đâu và chưa bao giờ có sự đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt lâu dài và toàn diện” như mối quan hệ Việt – Lào. Trải qua nửa thế kỷ với bao thăng trầm của lịch sử, mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt – Lào đã và đang phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu, trên tất cả các lĩnh vực.

Quan hệ Việt – Lào: nửa thế kỷ thủy chung, son sắt - Ảnh 2
 
Múa hát chào mừng tại lễ Mít tinh. Ảnh: Thanh Hải
 
Quan hệ chính trị, đối ngoại Việt Nam – Lào tiếp tục được củng cố vững chắc thông qua việc thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, các cơ chế hợp tác giữa Việt Nam với Lào tiếp tục được duy trì và phát huy hiệu quả. Hợp tác an ninh quốc phòng giữa hai nước không ngừng tăng cường và triển khai tốt trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt về huấn luyện, đào tạo. Tình hình biên giới Việt Nam - Lào cơ bản ổn định, an ninh trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới được giữ vững, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế xã hội. Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới được triển khai theo đúng kế hoạch, phấn đấu từ nay đến hết năm 2012 sẽ xác định và xây dựng xong tất cả số mốc còn lại trên toàn tuyến biên giới và hoàn thành dự án vào năm 2014. 

Đặc biệt, trong lĩnh vực hợp tác kinh tế Việt – Lào đã ghi nhận những thành tựu đáng khích lệ. Về đầu tư, Việt Nam là nước đứng thứ hai trong số các nước đầu tư vào Lào với hơn 200 dự án, trị giá 3,57 tỷ USD. Về thương mại, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt-Lào tăng trưởng tương đối tốt, cả năm 2011 đạt 734 triệu USD, tăng 49,8% so với năm 2010. Hai nước phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 1 tỷ USD năm 2012 và đạt 2 tỷ USD năm 2015. Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, giao thông vận tải, văn hóa, thể thao, du lịch … cũng được đẩy mạnh và đi vào chiều sâu.

Một điểm nổi bật nữa là hợp tác giữa các địa phương hai nước được chú trọng thúc đẩy thông qua việc tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác gắn bó, đảm bảo an ninh trật tự vùng biên, ổn định và phát triển. Hợp tác giữa các địa phương và các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Viêng chăn, Chăm-pa-xắc, Khăm-muộn cũng được mở rộng và phát triển, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, phần nào đáp ứng được nhu cầu phát triển của các địa phương và khai thác được tiềm năng và thế mạnh sẵn có về đất đai và nguồn tài nguyên, nhân lực của mỗi bên. Bên cạnh hợp tác song phương, hai bên cũng đã đẩy mạnh hợp tác nhằm tăng cường vị thế và vai trò của cả Việt Nam và Lào trên chính trường khu vực và quốc tế.