Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng phát triển chặt chẽ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 19/5, tại Trụ sở Quốc hội Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui Hwa. Cuộc gặp còn có lãnh đạo Hội hữu nghị Nghị sĩ Hàn Quốc-Việt Nam và một số nghị sĩ trong Quốc hội Hàn Quốc cùng dự.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Việt Nam mong muốn phát triển nhưng cũng cần sự trợ giúp từ phía Hàn Quốc và cá nhân Chủ tịch Quốc hội Chung Ui Hwa. Vừa qua, quan hệ hai nước được tiếp thêm động lực khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc (VKFTA) được ký kết. Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn Quốc hội Hàn Quốc sẽ phê chuẩn Hiệp định này.

 
tại Trụ sở Quốc hội Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui Hwa
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cuộc hội kiến  với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui Hwa tại trụ sở Quốc hội Hàn Quốc.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị Quốc hội Hàn Quốc ủng hộ tăng vốn hỗ trợ của Hàn Quốc cho Việt Nam để thực hiện các dự án phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội.

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Chung Ui Hwa thời gian qua đã có tiếng nói bảo vệ quyền lợi và cuộc sống của người Việt Nam đang sinh sống, lao động tại Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết phía Việt Nam cũng tích cực quản lý lao động của mình tại Hàn Quốc, bảo đảm tuân thủ luật pháp nước sở tại và lợi ích của người lao động.

Bên cạnh đó, Chính phủ hai bên sẽ tiếp tục ký kết hiệp định tương trợ tư pháp, thúc đẩy giao lưu nhân dân để tăng cường gắn bó giữa hai quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui Hwa khẳng định quan hệ giữa hai quốc gia sẽ ngày càng phát triển chặt chẽ khi hằng năm có hơn 1 triệu người dân hai nước qua lại thăm lẫn nhau và hơn 4.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc đề nghị Việt Nam tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp này hoạt động hiệu quả, nhất là trợ giúp các ngân hàng của Hàn Quốc được mở chi nhánh tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Chung Ui Hwa đồng tình với những đề nghị của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và khẳng định Quốc hội Hàn Quốc sẽ phê chuẩn Hiệp định VKFTA để hoàn thiện hành lang pháp lý, thúc đẩy mạnh mẽ hơn hoạt động đầu tư, thương mại giữa hai nước.

Cũng trong nay 19/5, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã gặp gỡ Chủ tịch Cơ quan phát triển Hàn Quốc KOICA Kim Young Mok.

Hiện KOICA là cơ quan cung cấp vốn viện trợ ODA của Hàn Quốc, cùng với phía Việt Nam thực hiện các dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, y tế, hoàn thiện thể chế chính sách và xây dựng nông thôn mới. Trong quá trình thực hiện, KOICA đang hướng tới mục tiêu phát triển cơ sở hạ tầng đi liền với bảo vệ môi trường và “tăng trưởng xanh”.

Ông Kim Young Mok đánh giá cao các chính sách phát triển bền vững của Việt Nam trong những năm qua khi chủ trương đầu tư xây dựng các nhà máy điện gió, điện năng lượng mặt trời ở khu vực phía Nam. 

Với các dự án hợp tác tại Việt Nam, ngoài nguồn vốn ODA và vốn đối ứng của Chính phủ, ông Kim Young Mok nhấn mạnh tới ý nghĩa của việc huy động nguồn vốn của tư nhân vào các dự án này qua hợp tác công-tư PPP, đồng thời lựa chọn những dự án thực sự hiệu quả để cùng thực hiện.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao mối quan hệ của KOICA với Việt Nam, đồng thời bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ của KOICA tại Việt Nam đã mang lại những kết quả tích cực trong các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, cải thiện hạ tầng giao thông, y tế. Việt Nam cam kết tiếp tục sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA từ KOICA.

Phó Thủ tướng cũng nhất trí với những ưu tiên hợp tác của KOICA trong thời gian tới nhằm phục vụ cho phát triển hạ tầng bền vững và cho biết Việt Nam đang rất quan tâm, nhất là hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế ở vùng sâu, vùng xa, góp phần giảm khoảng cách giàu nghèo giữa miền núi và đồng bằng.

Bên cạnh sử dụng nguồn vốn ODA, vốn ngân sách Nhà nước để phát triển hạ tầng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, Việt Nam đang bắt đầu thực hiện một số dự án theo mô hình hợp tác công-tư. Sắp tới, KOICA có thể cùng với Việt Nam thực hiện một số dự án thí điểm theo hình thức PPP.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và ông Kim Yuong Mok cũng trao đổi cụ thể hơn về các chương trình hợp tác về bảo hiểm y tế,  dự án xử lý bom mìn tại Quảng Trị và Bình Định mà KOICA cấp vốn ODA trị giá 20 triệu USD.

Cũng trong sáng 19/5, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã gặp ông Jeo Nam Jin, Phó Chủ tịch Quỹ Hàn Quốc (Korea Foundation). Quỹ Hàn Quốc chính là cơ quan xúc tiến giao lưu nhân sự và văn hóa thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc./.