Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục ổn định, phát triển với tốc độ cao

Kinhtedothi - Tại cuộc gặp mặt lần này, các ý kiến khen ngợi đối với những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam đã nhiều hơn và những lời phàn nàn thì đã ít đi.
Chiều 9/3, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (US-ABC), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lắng nghe ý kiến của từng doanh nghiệp và nhìn nhận so với lần gặp gần đây, đã có nhiều hơn những lời khen đối với nỗ lực Chính phủ còn phàn nàn thì ít đi.
Do ông do Michael Michalak, Phó Chủ tịch Hội đồng US-ABC dẫn đầu, đoàn gồm các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ đã có các hoạt động đầu tư vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, thực phẩm, môi trường, khoa học công nghệ, nông nghiệp, năng lượng, điện ảnh và các lĩnh vực xã hội khác…
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (US-ABC).
Các doanh nghiệp cho biết sẽ mở rộng hoạt động cũng như đầu tư lâu dài ở Việt Nam, đồng thời cam kết tuân thủ pháp luật, trong đó có các quy định về thuế. Bên cạnh hoạt động đầu tư, kinh doanh, các doanh nghiệp cũng cho biết đã và tiếp tục tham gia các các hoạt động xã hội tại Việt Nam.

“Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao vai trò của Việt Nam với tư cách là một điểm đến thu hút đầu tư nước ngoài”, ông Michael Michalak nói. “Các ngài đã có những nỗ lực rất tuyệt vời”, ông bày tỏ về việc Chính phủ Việt Nam đã quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và cho biết sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy quan hệ thương mại đầu tư Việt Nam-Hoa Kỳ.

Lắng nghe ý kiến phát biểu của từng thành viên trong đoàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các doanh nghiệp Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam lần này cũng như bày tỏ vui mừng khi gặp nhiều doanh nghiệp đã hoạt động đầu tư, kinh doanh thành công ở Việt Nam.

Thủ tướng nhìn nhận, tại cuộc gặp mặt lần này, các ý kiến khen ngợi đối với những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam đã nhiều hơn và những lời phàn nàn thì đã ít đi.

Thủ tướng cho biết, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã tiếp tục dành nhiều thời gian cho việc cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp; đồng thời “cam kết với các bạn rằng sẽ tạo mọi điều kiện để giải quyết nhanh các mong muốn đầu tư của các bạn vào Việt Nam”.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác hữu nghị với Hoa Kỳ theo hướng thực chất, toàn diện, ổn định và lâu dài trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau, sẵn sàng làm việc với chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump để thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Thủ tướng bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẽ lắng nghe và nỗ lực xem xét, giải quyết các vấn đề mà doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm trong hoạt động tại Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô, xây dựng môi trường pháp lý tốt, công khai, minh bạch và tiếp tục cải cách tốt hơn nữa với mục tiêu vào nhóm đầu ASEAN về môi trường kinh doanh. Chính phủ sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, coi thành công của nhà đầu tư cũng là thành công của Chính phủ.

Bày tỏ quan tâm đối với ý kiến của một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là làm sao quản lý theo kịp sự phát triển của khoa học công nghệ, không vì quản lý mà không đáp ứng được sự phát triển của khoa học công nghệ.

Thủ tướng cũng đánh giá cao các doanh nghiệp đã quan tâm đến các lĩnh vực rất cần thiết với Việt Nam như an toàn thực phẩm, công nghệ thông tin, biến đổi khí hậu, đổi mới sáng tạo, tham gia quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp, năng lượng tái tạo, nông nghiệp nông thôn, điện ảnh…

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị US-ABC cũng như các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm đến thị trường Việt Nam, là cầu nối để các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến Việt Nam làm ăn lâu dài, ổn định, góp phần đưa hợp tác thương mại, đầu tư tiếp tục là động lực phát triển thực chất và hiệu quả hơn nữa quan hệ hai nước thời gian tới. Tiếp tục thúc đẩy chính quyền và Quốc hội Hoa Kỳ tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại với khu vực và Việt Nam. Hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công APEC 2017, trong đó có hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp.

Thủ tướng tin tưởng quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ổn định, quan hệ thương mại, đầu tư phát triển bền vững, cùng có lợi, với tốc độ cao hơn.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

12 Jul, 10:01 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, Đảng bộ Công an phường Hải Châu (Đà Nẵng) tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là Đại hội đầu tiên kể từ khi Đảng bộ được thành lập trên cơ sở sáp nhập 5 Chi bộ Công an các phường: Hải Châu 1, Phước Ninh, Thạch Thang, Thuận Phước và Thanh Bình, theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

12 Jul, 04:31 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, nhân dịp Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên và tặng quà người có công với cách mạng.

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

12 Jul, 09:53 AM

Kinhtedothi - Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân luôn là thanh kiếm sắc bén, lá chắn vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

12 Jul, 09:51 AM

Kinhtedothi - Ngày 1/7/2025, hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình chính thức hợp nhất, mở ra một chương phát triển mới cho vùng đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng. Với tên gọi chung là tỉnh Hưng Yên, địa phương này đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2035, hướng tới một không gian phát triển bền vững, hiện đại và thông minh.

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

11 Jul, 11:10 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/7, tại xã Phát Diệm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ