Quận Hoàn Kiếm: Đối thoại giữa Bí thư, Chủ tịch UBND quận với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và đại diện Nhân dân

Công Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 15/12/2021, quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị đối thoại giữa đồng chí Bí thư Quận ủy - Chủ tịch HĐND quận và đồng chí Chủ tịch UBND quận với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và đại diện Nhân dân trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm 2021.

 Hội nghị đối thoại giữa Bí thư, Chủ tịch UBND quận với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và đại diện Nhân dân
Phát huy dân chủ, tích cực, thẳng thắn, khách quan
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định cho biết, Hội nghị nhằm phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, quyền và trách nhiệm của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân góp ý tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đồng thời nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền tiếp thu góp ý của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền.
 Các đại biểu dự Hội nghị 
Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định nhấn mạnh, năm 2021 là năm diễn ra Đại hội lần thứ 13 của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 và cũng là năm quận Hoàn Kiếm chịu nhiều tác động do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19…
Mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, song với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, sự phối hợp của Uỷ ban MTTQ, các sở, ban, ngành đoàn thể của Thành phố, sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tập trung, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân, quận Hoàn Kiếm chúng ta đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị năm 2021.
  Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định trao đổi, làm rõ vấn đề đại diện tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân quan tâm
Cụ thể, kinh tế quận đạt mức tăng trưởng khá. Quận đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và với sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị quận, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận năm 2021 ước đạt 12.500 tỷ đồng bằng 118% so với cùng kỳ, đạt 139,6% dự toán Thành phố giao (thuế ngoài quốc doanh ước đạt 9.242 tỷ đồng, bằng 140% so với cùng kỳ, đạt 140,7% dự toán năm).
Ngành y tế quận đến nay vẫn vững vàng là một trong những lực lượng tuyến đầu quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn cơ bản được kiểm soát. Quận đã tổ chức tốt nhiều đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn: 99,4% người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1 và 99,1% đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, triển khai tiêm vắc xin cho đối tượng từ 12-17 tuổi.
Phát huy những kết quả, thành tích đạt được trong năm qua, năm 2022 Quận sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực...

Để hội nghị đạt kết quả, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm đề nghị các đại biểu MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và đại diện Nhân dân quận phát huy dân chủ, tích cực, thẳng thắn, khách quan, phát biểu đúng trọng tâm, trên tinh thần xây dựng, vì mục đích chung là xây dựng hệ thống chính trị quận Hoàn Kiếm “trong sạch, vững mạnh”.
 Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long trao đổi, làm rõ vấn đề đại diện tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân quan tâm
Tại hội nghị, đồng chí Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận và đồng chí Chủ tịch UBND quận sẽ trả lời những nội dung thuộc thẩm quyền của Quận; những nội dung thuộc thẩm quyền của Trung ương, Thành phố, Quận ủy, HĐND, UBND quận sẽ tiếp thu những ý kiến của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, Nhân dân quận và đề xuất Thành phố để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, tồn tại ở cơ sở, triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của quận; nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ, phục vụ Nhân dân; góp phần, xây dựng quận Hoàn Kiếm ngày càng phát triển, thanh lịch, văn minh.
Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phục hồi kinh doanh, sản xuất
Tại Hội nghị đối thoại, có 12 ý kiến của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và đại diện Nhân dân tập trung vào những vấn đề cụ thể, đó là: Xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; công tác cải cách hành chính; công tác quản lý đô thị; phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội;...
 Bí thư Đảng ủy phường Hàng Bông Vũ Bích Hiền tại buổi đối thoại
Một số ý kiến đề nghị Quận tăng cường các hoạt động đối thoại, đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đây là vấn đề các doanh nghiệp đang rất quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp; hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp để phát triển kinh doanh và phục hồi kinh tế do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19...
  Đại diện tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân tại buổi đối thoại
Hội nghị diễn ra với không khí dân chủ, tinh thần xây dựng và trách nhiệm. Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long trao đổi, trả lời, giải đáp đầy đủ, rõ ràng từng vấn đề thuộc trách nhiệm, thẩm quyền của chính quyền UBND quận. Về các nội dung liên quan đến thẩm quyền, trách nhiệm của Quận ủy, Bí thư Quận Ủy Vũ Đăng Định trao đổi, làm rõ các vấn đề đại diện tổ chức, nhân dân quan tâm.
Kết thúc phần đối thoại, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định yêu cầu các phòng, ban, ngành, đơn vị có liên quan xem xét, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân qua các hội nghị đối thoại cấp phường và tại Hội nghị này (trừ những nội dung đã được trả lời rõ tại hội nghị này).
 Bí thư Đảng ủy phường Phan Chu Trinh - ông Nguyễn Minh Thanh tại buổi đối thoại
Chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày có kết luận của Thường trực Quận ủy, các phòng, ban, ngành, đơn vị có liên quan phải giải quyết và thông báo kết quả với tổ chức, cá nhân có ý kiến, kiến nghị, đồng thời báo cáo Thường trực Quận ủy. Giao Văn phòng Quận ủy, Văn phòng HĐND-UBND quận theo dõi, đôn đốc việc giải quyết, trả lời của các đơn vị.
Trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền quận, phường tăng cường nắm bắt dư luận xã hội, nhất là về những vấn đề, những vụ việc bức xúc, nổi cộm trong Nhân dân để tiếp tục chỉ đạo, tổ chức các hoạt động tiếp xúc, đối thoại, hòa giải, giải quyết kịp thời những bức xúc ngay tại cơ sở.