Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Quận Hoàn Kiếm đồng loạt triển khai phương án thu gom rác thải tại nguồn

Kinhtedothi - Tối 1/7, đồng loạt các phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) triển khai phương án thí điểm mô hình "Quản lý, phân loại, thu gom và vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn năm 2024".

Theo đánh giá, công tác phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trong thời gian qua trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã được các cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo; MTTQ, các đoàn thể và Nhân dân tích cực tham gia. Qua đó nhận thức của các cấp, các ngành và Nhân dân về bảo vệ môi trường nói chung được nâng lên; hoạt động thu gom, vận chuyển đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần phải được tiếp tục quan tâm và có giải pháp khắc phục.

Người dân được nhân viên Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Hoàn Kiếm hướng dẫn cụ thể cách phân loại rác thải.

Căn cứ Phương án số 981/PA-UBND ngày 30/5/2024 của UBND quận Hoàn Kiếm về thí điểm mô hình “Quản lý, phân loại, thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm 2024”, UBND quận đã xây dựng Kế hoạch triển khai cụ thể, và đồng loạt ra quân tại 18/18 phường trong tối ngày đầu tiên của tháng 7/2024.

Mục tiêu của phương án nhằm hướng tới rác thải trên địa bàn quận phải được phân loại theo đúng quy định tại khoản 1 Điều 75 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; công tác thu gom, vận chuyển bảo đảm triệt để ngay trong ngày, hạn chế tối đa việc ô nhiễm môi trường do rác thải gây ra; bảo đảm quận Hoàn Kiếm luôn sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh.

 

Quận Hoàn Kiếm đồng loạt triển khai phương án thu gom rác thải tại nguồn tại 18/18 phường.

Năm 2024 và những năm tiếp theo, phấn đấu 100% hộ gia đình, cá nhân, các cơ quan, tổ chức thực hiện việc phân loại rác thải theo đúng quy định tại khoản 1 Điều 75 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; lượng chất thải thu hồi để tái chế, tái sử dụng hoặc chế biến chất thải hữu cơ đáp ứng yêu cầu của TP Hà Nội.

Bên cạnh đó, bảo đảm 100% lượng rác thải phát sinh trong ngày trên địa bàn quận Hoàn Kiếm phải kịp thời được vận chuyển đến nơi xử lý theo quy định.

Anh Trần Quang Hưng (phường Hàng Trống) cho biết, rác thải sinh hoạt hữu cơ như rau, củ quả, thức ăn thừa… được thu gom với các loại rác vô cơ khác như túi nilon, gạch đá, sành, sứ, thủy tinh, sắt vụn và các loại chất thải nguy hại sẽ là nguy cơ gây những vấn đề môi trường lớn hơn nhiều khi thu gom riêng rẽ chúng.

Vì vậy, để giảm phát thải khí từ các bãi rác chúng ta cần phải phân loại và để riêng các loại rác có thể tái chế, tái sử dụng, rác thải nguy hại, rác thải hữu cơ và rác thải vô cơ khác, tránh thu gom các tất cả các loại rác thải với nhau để tránh một phần sự phát sinh khí thải hoặc sinh ra một chất ô nhiễm mới.

Ghi nhận thực tế ở các điểm thu gom rác thải tối 1/7 tại phường Phan Chu Trinh, Hàng Trống, Cửa Nam, Lý Thái Tổ, Hàng Mã... người dân được nhân viên Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Hoàn Kiếm cùng với cán bộ tổ dân phố hướng dẫn cụ thể cách phân loại rác thải; hiểu rõ tính chất, đặc điểm của từng loại rác cụ thể.

Em Nguyễn Trần Ngọc Anh bỏ rác tại điểm phân loại rác thải 27 Lê Thánh Tông

Tại điểm phân loại rác thải tại nguồn 27 Lê Thánh Tông (phường Phan Chu Trinh) em Nguyễn Trần Ngọc Anh đánh giá, việc phân loại rác thải tại nguồn có ý nghĩa lớn với công tác bảo vệ môi trường, trước hết là giúp làm giảm sự vất vả của các cô, các chú công nhân và vận hành của nhà máy rác.

Trước đây em và gia đình chưa chú trọng đến việc phân loại rác, thường bỏ chung vào 1 túi. Hôm nay được các cô chú hướng dẫn, nêu rõ ích lợi của việc phân loại rác, cùng với thông tin tại những điểm phân loại rác khá chi tiết và cụ thể sẽ giúp người dân ý thức và phân loại rác thải ngay trước khi vứt bỏ.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thắng - Tổ trưởng Tổ dân phố số 3 phường Phan Chu Trinh thông tin thêm, bà con Nhân dân trên địa bàn phường rất ủng hộ chủ trương thu gom rác thải tại nguồn, đây là phương án phù hợp với xu thế phát triển hiện nay giúp quận Hoàn Kiếm có được môi trường xanh, sạch, văn minh.

"Hôm nay là ngày đầu tiên thực hiện, tôi thấy có sự chuẩn bị, bố trí phù hợp. Các loại rác khác nhau được hướng dẫn để vào những thùng tách biệt. Các cô công nhân vệ sinh môi trường cũng nhiệt tình hướng dẫn người dân phân loại rác thải." - bà Nguyễn Thị Xuân Thắng chia sẻ thêm.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề về công tác cán bộ khi sắp xếp, sáp nhập 

Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề về công tác cán bộ khi sắp xếp, sáp nhập 

10 Apr, 07:12 PM

Kinhtedothi - Chiều 10/4, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai cùng các đại biểu Trần Thị Nhị Hà, Trần Việt Anh thuộc Tổ đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Đơn vị bầu cử số 7 đã tiếp xúc cử tri các huyện Đan Phượng, Phúc Thọ, Ba Vì và thị xã Sơn Tây trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV. 

Quý 1/2025, quận Đống Đa tổng thu ngân sách đạt 6.326 tỷ đồng

Quý 1/2025, quận Đống Đa tổng thu ngân sách đạt 6.326 tỷ đồng

10 Apr, 04:18 PM

Kinhtedothi - Chiều 10/4, Ban Chấp hành Đảng bộ quận Đống Đa khoá XXVIII tổ chức Hội nghị lần thứ 25 để thảo luận cho ý kiến về Báo cáo sơ kết quý I và phương hướng, nhiệm vụ công tác quý II/2025; báo cáo Tổng kết 7 chương trình công tác của Quận ủy.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ