Quận Hoàn Kiếm: Giữ vững an ninh chính trị, an toàn xã hội là nhiệm vụ trọng tâm

Thủy Tiên - Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sáng 2/10, Đoàn Giám sát số 01 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng làm Trưởng đoàn đã làm việc với Quận ủy Hoàn Kiếm về thực hiện Chương trình số 05-CTr/TU ngày 26/4/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường quốc phòng – an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới, giai đoạn 2016 – 2020”.

Dự cuộc làm việc có Trung tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an TP Hà Nội; lãnh đạo một số sở, ban ngành TP.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại cuộc làm việc. 
An ninh trật tự được đảm bảo
Báo cáo tại cuộc làm việc, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Chí Lực cho biết: Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn quận tiếp tục được đảm bảo, các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, hoạt động của các đoàn khách quốc tế, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước cũng như các sự kiện chính trị - văn hóa – xã hội, nhất là các sự kiện có quy mô quốc tế diễn ra trên địa bàn quận đều được đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Phạm pháp hình sự tiếp tục được kiềm chế, kết quả điều tra khám phá chung vượt chỉ tiêu được giao, 100% các vụ trọng án được điều tra khám phá. Không để tội phạm có tổ chức, tội phạm theo kiểu xã hội đen hoạt động công khai trên địa bàn quận. Công tác chấp hành pháp luật được duy trì nghiêm túc, không để xảy ra các trường hợp bắt, khởi tố oan sai, bỏ lọt tội phạm, hình sự hóa các quan hệ dân sự và các quan hệ tài chính.
Lãnh đạo quận cũng nhận định, diện mạo đô thị của quận Hoàn Kiếm tiếp tục có chuyển biến tích cực, nhiều dự án chỉnh trang đô thị được triển khai, phần lớn các điểm vi phạm về trật tự đô thị đã được xóa bỏ, nhiều không gian vui chơi, sinh hoạt cộng đồng như không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, phố Bích họa Phùng Hưng... chính thức đi vào hoạt động góp phần thu hút du khách trong và người nước.
Là quận trung tâm của Thủ đô song quận Hoàn Kiếm có diện tích nhỏ, mật độ dân cư cao, lưu lượng du khách trong và ngoài nước ngày càng tăng, hơn 800 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, trong khi đó hệ thống hạ tầng giao thông đô thị còn hạn chế cũng nên gây nhiều khó khăn, phức tạp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.
Đổi mới phương thức đấu tranh với các loại tội phạm trong tình hình mới
Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng nhận định: Quận Hoàn Kiếm là địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự, bởi đây là trung tâm của Thủ đô, là nơi có trụ sở của các cơ quan T.Ư và Hà Nội, nơi diễn ra nhiều sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao mang tầm cỡ quốc tế, nơi đặt trụ sở của các tổ chức tôn giáo. Hoàn Kiếm cũng là quận giàu truyền thống văn hóa lịch sử cách mạng, có nhiều di tích lịch sử; là trung tâm kinh tế dịch vụ, du lịch sầm uất, có rất nhiều du khách quốc tế. Chính vì thế, các thế hệ lãnh đạo quận Hoàn Kiếm có nhiều kinh nghiệm để giải quyết các điểm nóng về an ninh trật tự, giữ vững ổn định an ninh chính trị trên địa bàn quận, góp phần giữ bình yên cho Thủ đô.
Về công tác chỉ đạo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đánh giá, quận Hoàn Kiếm đã nghiêm túc thực hiện, triển khai bài bản, đồng bộ Chương trình 05 của Thành ủy, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến phù hợp với từng đối tượng và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm; chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu các giải pháp.
Đáng chú ý, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận Hoàn Kiếm được đảm bảo an toàn tuyệt đối; các chỉ tiêu phạm pháp hình sự được kiềm chế. Quận làm tốt công tác chăm lo hậu phương quân đội; tăng cường triển khai quản lý an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, góp phần thu hút khách du lịch đến tham quan…
Bên cạnh những kết quả trên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế và đề nghị quận Hoàn Kiếm xác định rõ những nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan để từ đó đề ra các giải pháp khắc phục.
Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị, quận Hoàn Kiếm tiếp tục xác định việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn là nhiệm vụ quan trọng nhất. Tiếp tục làm tốt công tác phổ biến, tuyên truyền với các hình thức thiết thực, phong phú tới từng đối tượng, quan tâm đến những địa bàn trọng điểm. Đề cao cảnh giác, chủ động nắm chắc tình hình từ quận đến cơ sở. Tiếp tục thực hiện tốt Đề án 08 của Thành ủy, đổi mới hình thức, phương thức đấu tranh với các loại tội phạm trong tình hình mới. Đặc biệt, quận cần quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, làm tốt công tác hòa giải trong Nhân dân, giải quyết các khiếu nại tố cáo một cách dứt điểm.
Cùng với đó, làm tốt công tác cải cách hành chính, nâng cao tinh thần trách nhiệm, chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức từ phường để giảm bớt thủ tục. Xây dựng lực lượng vũ trang trong sạch. Ngoài việc đảm bảo trật tự an toàn xã hội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị quận tiếp tục phát triển toàn diện kinh tế xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh để Hoàn Kiếm tiếp tục là điểm sáng của TP trên mọi lĩnh vực.  
 
 
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần