Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội: Trao hỗ trợ đến người lao động tự do mất việc vì Covid-19

Công Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khoản tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người theo tinh thần Nghị quyết 68 của Chính phủ đã được quận Hoàn Kiếm chuyển tới tận tay người lao động tự do mất việc vì Covid-19 vào thời điểm thực sự ý nghĩa.

Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, cũng như tại Hà Nội, quận Hoàn Kiếm đã thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp phòng chống dịch Covid-19, trong đó vận động nhân dân đóng cửa những cửa hàng dịch vụ không thiết yếu, không tập trung đông người để tránh lây lan dịch bệnh...
 Bà Nguyễn Thị Hòa phố Bát Sứ, phường Hàng Bồ (quận Hoàn Kiếm) xúc động nhận số tiền hỗ trợ từ Chủ tịch UBND phường Hàng Bồ Lê Minh Đức
Cùng với đó, quận Hoàn Kiếm cũng thành lập Ban chỉ đạo thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Vừa qua, UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho các lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng của Chính phủ.
Ngày 7/8, quận Hoàn Kiếm triển khai trao tận tay khoản tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người theo tinh thần Nghị quyết 68 của Chính phủ tới người lao động tự do mất việc vì Covid-19 vào thời điểm thực sự ý nghĩa. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, quận Hoàn Kiếm đã và đang chuyển gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ tới những hoàn cảnh đang rất cần được trợ giúp, để họ cảm thấy được quan tâm, chia sẻ và đồng lòng cùng TP, cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa nhịp sống trở lại bình thường.
Bà Nguyễn Thị Hòa phố Bát Sứ, phường Hàng Bồ (quận Hoàn Kiếm) xúc động nhận số tiền hỗ trợ từ Chủ tịch UBND phường Hàng Bồ Lê Minh Đức, bà cho biết: “Đúng là một miếng khi đói bằng một gói khi no, số tiền này thực sự ý nghĩa trong lúc 6 thành viên trong gia đình chúng tôi không còn nguồn thu nhập từ gánh hàng rong. Ngày mai, chúng tôi lại được mua gạo, muối, rau để tiếp tục duy trì cuộc sống, an tâm phòng chống dịch”.
 Chủ tịch UBND phường Hàng Bồ Lê Minh Đức trao tận nhà tiền hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết 68 của Chính phủ và quà của UBND phường Hàng Bồ đến bà Phạm Thị Thu Hà
Bà cũng cho cho biết, quá trình làm thủ tục, các cán bộ của phường Hàng Bồ, tổ Covid cộng đồng, đến tận nhà để giúp bà làm các giấy tờ, thủ tục, một cách nhanh gọn, tận tâm.
“Hôm nay, Chủ tịch UBND phường cùng tổ Covid cộng đồng đến tận nhà để trao tiền hỗ trợ và quà của UBND phường, chúng tôi vô cùng xúc động, không biết nói gì hơn là cảm ơn các cấp chính quyền đã quan tâm, chăm lo đến người lao động tự do chúng tôi”.
Cùng chung cảm xúc, chị Nguyễn Thị Lan (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm) bày tỏ xúc động trước sự quan tâm của lãnh đạo UBND phường Lý Thái Tổ, quan tâm đến lao động tự do đang gặp khó khăn và hết lòng hỗ trợ người dân trong việc làm thủ tục để được nhận hỗ trợ từ Chính phủ. 
Ông Lê Minh Đức - Chủ tịch UBND phường Hàng Bồ chia sẻ, chính trong thời điểm này, khi những lao động tự do vốn hàng ngày bán nước chè, hay bán quà sáng..., nay chấp hành quy định giãn cách xã hội của TP, họ đang không còn thu nhập nào khác, thì gói hỗ trợ của Chính phủ, và những phần quà từ quận, từ phường thực sự là cứu cánh đối với họ.
 Bà Đinh Thị Hải Yến - Phó Chủ tịch UBND phường Lý Thái Tổ trao tận nhà tiền hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết 68 của Chính phủ và quà của UBND phường Lý Thái Tổ đến người lao động tự do khó khăn do tác động của đại dịch
Do vậy, riêng đối với người lao động tự do, trong thời điểm áp dụng giãn cách xã hội, quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo chính quyền các phường, chủ động hướng dẫn các cán bộ cơ sở, tổ covid cộng đồng, đến tận nhà để rà soát các đối tượng, giúp họ khai hồ sơ nhận hỗ trợ, để tránh bỏ sót, bỏ lọt, vì đa số lao động tự do không biết đến gói hỗ trợ hoặc là không đủ khả năng để làm các giấy tờ, thủ tục.

Bà Đinh Thị Hải Yến - Phó Chủ tịch UBND phường Lý Thái Tổ cho hay, trong thời gian qua, phường đã tích cực triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ theo Nghị Quyết 68 và Quyết định 23 của Thủ Tướng Chính phủ, Quyết định 3642 của UBND TP, Kế hoạch 176 của UBND quận hỗ trợ người lao động với phương châm đảm bảo nhanh, gọn, kịp thời, đúng người, đúng đối tượng, công khai minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.
 Sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền các cấp trong thời điểm khó khăn sẽ giúp người dân vơi đi nỗi vất vả, yên tâm thực hiện phòng chống dịch
Trước đó UBND-UBMTTQ phường Lý Thái Tổ chủ động rà soát các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách người có công có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; kêu gọi các nhà hảo tâm, các cơ quan đơn vị cùng chung tay trong công tác đảm bảo an sinh XH trên địa bàn.
Phường đã trao tặng 223 xuất quà gồm lương thực thực phẩm và các đồ nhu yếu phẩm phục vụ cho các gia đình, hỗ trợ phần nào để các gia đình bớt khó khăn.