Chiều 21/11, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức tọa đàm “Nhận diện thương hiệu và xây dụng tiêu chuẩn di sản ẩm thực quận Hoàn Kiếm phục vụ du lịch”.
Phát huy tiềm năng và thế mạnh ẩm thực
Trong thời gian qua, văn hóa ẩm thực của Thủ đô nói chung cũng như quận Hoàn Kiếm nói riêng đã được khai thác, quảng bá và vinh danh thông qua nhiều nỗ lực xúc tiến, quảng bá du lịch trong và ngoài nước tại các hội chợ, lễ hội du lịch, văn hóa… Tuy nhiên, hiệu quả vẫn còn khiêm tốn, chưa bộc lộ và phát huy hết các tiềm năng, thế mạnh của văn hóa ẩm thực quận Hoàn Kiếm.
Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Lê Anh Thư, Hoàn Kiếm không chỉ có không gian kiến trúc phố cổ, di tích lịch sử văn hóa… mà còn được biết đến với kho tàng di sản văn hóa phi vật thể đa dạng và phong phú. Trong đó, di sản văn hóa ẩm thực có số lượng lớn, vô cùng phong phú đa dạng, tinh tế. Nhiều loại hình ẩm thực, các món ăn truyền thống đã trở thành ký ức không thể quên của nhiều thế hệ người dân Thủ đô, những người xa quê hương, du khách đến tham quan Hà Nội.
Lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh, khi ẩm thực được đặt ở tầm nhìn bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể gắn với phát triển, những tiềm năng, thế mạnh này sẽ được phát huy bền vững, mang ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh Thủ đô Hà Nội đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp văn hóa và du lịch bền vững. Đồng thời, đây chính là cơ hội vận động, thu hút cộng đồng xã hội, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân thực hành di sản ẩm thực cùng tham gia gìn giữ, bảo tồn, phát triển giá trị văn hóa ẩm thực Hoàn Kiếm, góp phần phát triển du lịch trên địa bàn quận và TP Hà Nội.
Với những lý do trên, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy giá trị Di sản văn hóa xây dựng, thực hiện Đề án "Phát triển và quảng bá di sản văn hóa ẩm thực quận Hoàn Kiếm phục vụ phát triển du lịch, đến năm 2025, định hướng 2030".
Nhận diện thương hiệu ẩm thực quận Hoàn Kiếm
Tọa đàm “Nhận diện thương hiệu và xây dựng tiêu chuẩn di sản ẩm thực quận Hoàn Kiếm phục vụ du lịch” là sự kiện đầu tiên của Đề án "Phát triển và quảng bá di sản văn hóa ẩm thực quận Hoàn Kiếm phục vụ phát triển du lịch, đến năm 2025, định hướng 2030". Tại tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận, xin ý kiến của các nhà quản lý, các chuyên gia về việc xây dựng bộ nhận diện và bộ tiêu chuẩn đánh giá các cơ sở ẩm thực đủ điều kiện phục vụ, phát triển du lịch…
Tại tọa đàm, ThS Nguyễn Đức Tăng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy giá trị di sản văn hóa đã trình bày về các sản phẩm của Đề án "Phát triển và quảng bá di sản văn hóa ẩm thực quận Hoàn Kiếm phục vụ phát triển du lịch, đến năm 2025, định hướng 2030" gồm: bản đồ số và danh mục di sản ẩm thực quận Hoàn Kiếm; trình bày phương án thiết kế logo và slogan. Theo đó, trong danh mục di sản ẩm thực quận Hoàn Kiếm giai đoạn 1 gồm có 55 cơ sở ẩm thực như: Chả cá Thăng Long – phường Cửa Đông, Phở Thìn Bờ Hồ – phường Lý Thái Tổ, Cà phê Lâm – phường Lý Thái Tổ, Ô mai – phường Hàng Bông, Cháo sườn– phường Hàng Bồ…
Theo TS Đặng Phương Anh, bộ tiêu chuẩn di sản ẩm thực phục vụ du lịch được xây dựng dựa trên tình hình thực tế của điểm di sản ẩm thực trên địa bàn quận để từng bước lựa chọn, xác nhận và tôn vinh điểm di sản ẩm thực vì sự phát triển bền vững. Điều này sẽ giúp hệ thống hóa được các điểm cần đẩy mạnh truyền thông quảng bá cho sự phát triển loại hình du lịch di sản ẩm thực trên địa bàn quận Hoàn Kiếm như một dấu ấn riêng của du lịch Thủ đô Hà Nội trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội nói chung…