DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quận Hoàn Kiếm tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19

Công Thọ
27-07-2021 21:17
Kinhtedothi - Từ ngày 27/7/2021 quận Hoàn Kiếm tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn quận để phòng ngừa chủ động, tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất.
Đối tượng tiêm chủng, vaccine phòng Covid-19: là “Người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào liệt kê trong thành phần của vaccine”.
 Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn kiểm tra tại điểm tiêm Trường Tiểu học Nguyễn Du - 11 Hàng Tre, phường Lý Thái Tổ
Đợt tiêm lần này, UBND quận triển khai 7 điểm tiêm chủng trên địa bànTại điểm tiêm chủng ở trường Tiểu học Nguyễn Du (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm) do Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm tổ chức ngày 27/7, người dân đến tiêm bảo đảm trật tự, khoảng cách an toàn, thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu phòng chống dịch.
Điểm tiêm cũng tuân thủ theo đúng quy trình, quy định của Bộ Y tế. Tại điểm tiêm cũng bố trí lực lượng y bác sỹ của bệnh viện Việt Nam - Cu Ba túc trực, hỗ trợ và xử lý các trường hợp phát sinh. Trong ngày tiêm, không có trường hợp nào phản ứng bất thường. 
 Tất cả người ra vào điểm tiêm đều thực hiện quy trình  phòng chống dịch nghiêm ngặt
Về thứ tự ưu tiên đối tượng tiêm:
Theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 đồng thời mở rộng sang các đối tượng khác và đảm bảo tính chính xác, minh bạch trong việc tiếp cận vắc xin, cụ thể:

(1). Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế công lập và tư nhân; người tham gia phòng, chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp; người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...); lực lượng Quân đội; lực lượng Công an.
 Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn kiểm tra tại điểm tiêm Trường Tiểu học Nguyễn Du - 11 Hàng Tre, phường Lý Thái Tổ
 Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn và lãnh đạo quận Hoàn Kiếm kiểm tra tại điểm tiêm Trường Tiểu học Nguyễn Du - 11 Hàng Tre, phường Lý Thái Tổ
(2). Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài.

(3). Cán bộ, người lao động của các cơ quan, đơn vị đã tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch, các đơn vị hỗ trợ cho công tác phòng chống, dịch bệnh.
 Người dân đến tiên vaccine tại phường Lý Thái Tổ
 Người dân xếp hàng chờ tiêm theo trình tự, giữ khoảng cách
(4). Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: Hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước, ngân hàng, kho bạc, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống, cơ sở chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế, người dân ở khu vực có điểm du lịch ...
 Khám sàng lọc, tư vấn cho người tiêm chủng
 Khám sàng lọc, tư vấn cho người tiêm chủng
(5). Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, các tổ chức thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

(6). Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.
  Người dân đợt này được tiêm vaccine Moderna

  Người dân đợt này được tiêm vaccine Moderna
(7). Người mắc các bệnh mạn tính; người trên 65 tuổi. Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

(8). Người sinh sống ở các khu vực có dịch.

(9). Các chức sắc, chức việc tôn giáo.
 Lực lượng y tế tiêm vaccien cho người dân
  Lực lượng y tế tiêm vaccien cho người dân
(10). Các đối tượng là lao động phổ thông thường xuyên tiếp xúc với nhiều người tại những nơi tập trung đông người như: nhóm người lao động tự do, thường xuyên tiếp xúc với nhiều người như lái xe tắc xi, xe ôm, bốc vác, đánh giầy, bán hàng rong…
 Sau tiêm, người được tiêm vaccine được ngồi nghỉ ngơi và theo dõi sức khoẻ trong vòng 30 phút trước khi ra về. Tại điểm tiêm cũng bố trí lực lượng y bác sỹ của bệnh viện Việt Nam - Cu Ba túc trực, hỗ trợ và xử lý các trường hợp phát sinh. 
(11). Người làm việc tại nơi tạm giữ của Công an và phạm nhân.

(12). Người dân không nằm trong các nhóm đối tượng nêu trên, nhưng có thể ưu tiên theo yêu cầu của công tác phòng, chống dịch tại từng thời điểm cụ thể theo diễn biến tình hình dịch bệnh.