Quận Hoàn Kiếm: Triển khai quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ

Công Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 25/5, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức hội nghị triển khai Quyết định số 21/2022/QĐ-UBND ngày 17/5/2022 của UBND Thành phố Hà Nội về ban hành Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn; Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định; Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long...

Quận Hoàn Kiếm: Triển khai quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ - Ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn và các đại biểu dự Hội nghị
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn và các đại biểu dự Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận hoạt động chính thức từ ngày 1/1/2020.

Ngày 31/12/2020, UBND quận Hoàn Kiếm tiếp tục triển khai mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm; tạo thành một chỉnh thể hoàn chỉnh, cộng hưởng giá trị, đáp ứng được nhu cầu của người dân và du khách đến tham quan, thưởng ngoại, du lịch văn hóa và mua sắm, ẩm thực.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân trình bày Quyết định số 21/2022/QĐ-UBND ngày 17/5/2022 của UBND Thành phố Hà Nội về ban hành Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân trình bày Quyết định số 21/2022/QĐ-UBND ngày 17/5/2022 của UBND Thành phố Hà Nội về ban hành Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Đến nay, hoạt động của các không gian đi bộ trên địa bàn quận đã có sức hấp dẫn đối với người dân, du khách trong nước và quốc tế, phát huy được giá trị lịch sử, văn hóa của khu phố cổ, khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Tạo dựng một không gian văn hóa đặc biệt phục vụ nhân dân và du khách (trở thành nơi giao lưu văn hóa cộng đồng của các tỉnh, thành phố, vùng miền trong cả nước và quốc tế), đáp ứng nhu cầu tham quan, thưởng thức văn hóa nghệ thuật, ẩm thực của du khách trong và ngoài nước được dư luận xã hội trong và ngoài nước đánh giá cao.

Đồng thời thúc đẩy các hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ, du lịch trên địa bàn quận, qua đó góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của quận Hoàn Kiếm.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn báo cáo tại Hội nghị
Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn báo cáo tại Hội nghị

Để duy trì tốt các hoạt động tại không gian đi bộ trên địa bàn quận và triển khai thực hiện tốt “Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận”, trong thời gian tới UBND quận sẽ tập trung chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị và UBND các phường tập trung tuyên truyền về quy chế, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các quy định về phòng, chống dịch, an ninh trật tự, trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường... đối với nhân dân và du khách khi tham gia không gian đi bộ trên địa bàn;

Các đơn vị tiếp tục công tác về công tác phòng, chống dịch, đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường; tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết: Việc tổ chức và hoạt động của tuyến phố đi bộ gắn với không gian đi bộ ngày càng hoàn thiện, trở thành thương hiệu, một điểm đến, điểm nhấn riêng có của Thủ đô Hà Nội, tạo ra không gian vui chơi, thư giãn chung cho cộng đồng dân cư, du khách trong và ngoài nước; nơi hội nhập, giao lưu văn hóa các vùng miền trong nước và văn hóa các nước trên thế giới; góp phần phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ, thúc đẩy phát triển kinh tế quận Hoàn Kiếm và Thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Quang cảnh Hội nghị 
Quang cảnh Hội nghị 

Để không gian đi bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm ngày càng hoàn thiện, là hình mẫu về tổ chức, về văn hóa, về hiệu quả kinh tế - xã hội, đồng chí yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm, các Sở, Ban, Ngành Thành phố liên quan triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 21/2022/QĐ-UBND ngày 17/5/2022 của UBND thành phố Hà Nội ban hành Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận; phối hợp khắc phục các nội dung kiến nghị của quận Hoàn Kiếm.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu tại Hội nghị
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tiếp thu, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, trong thời gian qua, quận Hoàn Kiếm đã triển khai, duy trì hoạt động 4 khu vực không gian đi bộ trên địa bàn quận.

Các không gian đi bộ trên địa bàn quận đã trở thành nơi sinh hoạt cộng đồng của người dân Hoàn Kiếm và là điểm đến của Thủ đô, tạo ra không gian vui chơi, thư giãn cho cộng đồng dân cư, du khách trong và ngoài nước; là nơi giao lưu văn hóa thế giới và các vùng miền.

Các hoạt động trong không gian đi bộ trên địa bàn quận đã có sức hấp dẫn đối với người dân, du khách trong nước và quốc tế; phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa khu phố cổ Hà Nội (di tích Quốc gia) và cảnh quan không gian khu vực hồ Hoàn Kiếm (di tích Quốc gia đặc biệt)..

Quận Hoàn Kiếm: Triển khai quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ - Ảnh 2

Đáp ứng nhu cầu thăm quan, thưởng thức văn hóa nghệ thuật, ẩm thực của du khách trong và ngoài nước, kích cầu phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ thúc đẩy phát triển kinh tế quận Hoàn Kiếm và Thành phố; tốc độ tăng trưởng dịch vụ thương mại, du lịch ổn định, bình quân hàng năm đạt 18,12%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng ngành dịch vụ, thương mại, du lịch chiếm 98,04% trong cơ cấu kinh tế quận.

 Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm tham luận tại Hội nghị
 Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm tham luận tại Hội nghị

Thay mặt lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn; tập trung chấn chỉnh, khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế phát sinh, đồng thời tiếp tục phát huy tiềm năng giá trị văn hóa lịch sử khu phố cổ Hà Nội (di tích quốc gia), khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận (di tích Quốc gia đặc biệt) và kích cầu phát triển du lịch trên địa bàn quận.