Quận Hoàn Kiếm: Triển khai thực hiện thí điểm “các thủ tục hành chính không chờ”

Công Thọ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 16/3, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Chuyên đề “các thủ tục hành chính không chờ” tại các phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Thời gian qua, quận Hoàn Kiếm đã thực hiện việc thí điểm tại UBND phường Hàng Bài sáng kiến “05 thủ tục hành chính không chờ” (thủ tục hành chính không giấy hẹn, thực hiện ngay). Công dân sẽ được tiếp nhận và giải quyết theo quy trình mới để có thể trả kết quả ngay. Đây là một sáng kiến kịp thời để công dân được trải nghiệm ngay những lợi ích thí điểm chính quyền đô thị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân chủ trì Hội nghị
Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân chủ trì Hội nghị

05 TTHC phường Hàng Bài thực hiện thí điểm gồm: Thủ tục chứng thực bản sao; Thủ tục chứng thực chữ ký; Thủ tục đăng ký kết hôn; Thủ tục đăng ký khai tử; Thủ tục trích lục bản sao đối với giấy khai sinh, khai tử, kết hôn.

Chủ tịch UBND phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm) Nguyễn Thị Ngọc Anh báo cáo cho biết, sau thời gian hơn 8 tháng triển khai thực hiện tại phường Hàng Bài, từ tháng 7/2021 đến hết tháng 2/2022, tổng số hồ sơ hành chính tiếp nhận là 4.063 hồ sơ, trong đó số hồ sơ thực hiện theo mô hình “Thủ tục hành chính không chờ” là 1.824 hồ sơ (tỷ lệ 44,9%).

Việc triển khai mô hình rút ngắn thời gian đi lại, chờ đợi của công dân, UBND phường Hàng Bài nhận được nhiều sự ủng hộ và phản ánh tích cực từ công dân của phường đối với trải nghiệm mới.

Quận Hoàn Kiếm: Triển khai thực hiện thí điểm “các thủ tục hành chính không chờ” - Ảnh 1

Phường Hàng Bài thí điểm thực hiện “5 thủ tục hành chính không chờ” mang lại thuận lợi cho người dân

Qua báo cáo và ý kiến thảo luận của các đại biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) Nguyễn Anh Quân biểu dương phường Hàng Bài đã tiên phong đưa ra giải pháp, sáng kiến cải cách hành chính, mang lại thuận lợi cho người dân.

“Với cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm, chúng ta cần cung cấp các điều kiện thuận lợi, khuyến khích những ý tưởng đột phá, thử nghiệm mới để cung cấp cho công dân những tiện ích, dịch vụ tốt nhất”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân phát biểu tại Hội nghị
Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân phát biểu tại Hội nghị

Từ đó, Phó Chủ tịch Thường trực quận Hoàn Kiếm yêu cầu Chủ tịch UBND các phường thống nhất triển khai thực hiện thí điểm Chuyên đề “các thủ tục hành chính không chờ” tại các phường trên cơ sở điều kiện thực tiễn của đơn vị.

Trong đó, tổ chức rà soát và đăng ký triển khai đồng loạt tại 18 phường “các thủ tục hành chính không chờ” trên cơ sở các thủ tục hành chính được thí điểm thực hiện tại phường Hàng Bài. Khuyến khích các đơn vị nghiên cứu bổ sung thêm các thủ tục không chờ mới, đem lại dịch vụ tốt hơn cho công dân, tổ chức. Đăng ký danh sách “các thủ tục hành chính không chờ” thực hiện tại UBND phường về UBND quận để theo dõi thực hiện.

Lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm Yêu cầu các phường thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến người dân, tổ chức về việc thực hiện “các thủ tục hành chính không chờ” trên địa bàn phường; niêm yết công khai thông báo, các điều kiện thực hiện “các thủ tục hành chính không chờ”, hướng dẫn công dân thực hiện đầy đủ, rõ ràng, đem lại sự hài lòng cho người dân.

Giao phòng Nội vụ phối hợp với Văn phòng HĐND và UBND quận đôn đốc, đánh giá kết quả thực hiện, xác định là căn cứ để đánh giá Chỉ số cải cách hành chính, kết quả thi đua cuối năm của các phường trên địa bàn quận.