Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Quận Hoàng Mai: Bàn giao mặt bằng dự án đường 2,5

Kinhtedothi - Sáng 6/2, quận Hoàng Mai tổ chức bàn giao mặt bằng Dự án xây dựng 1/2 cầu Đền Lừ và tuyến đường 2,5 phía Bắc khu công nghiệp Vĩnh Tuy.

Dự án xây dựng 1/2 cầu Đền Lừ và tuyến đường 2,5 phía Bắc khu công nghiệp Vĩnh Tuy (quận Hoàng Mai) được UBND TP Hà Nội phê duyệt từ tháng 10/2012 với thời gian thực hiện là 12 tháng. Theo đó, UBND quận Hoàng Mai được TP giao làm chủ đầu tư và Ban QLDA quận Hoàng Mai là đại diện chủ đầu tư.

Đây là dự án trọng điểm kết nối giao thông các khu dân cư của quận Hoàng Mai, được kỳ vọng tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đến nay, vì nhiều lý do, trong đó có việc giải phóng mặt bằng gặp khó khăn, dự án đã chậm tiến độ dù TP đã nhiều lần chỉ đạo, nhắc nhở.

UBND phường Vĩnh Hưng và Ban QLDA quận Hoàng Mai đã nhiều lần tổ chức họp dân để vận động, triển khai kế hoạch thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án nhưng vẫn còn một số người dân  chưa đồng thuận bàn giao mặt bằng.

Được biết, để giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư, phường Vĩnh Hưng phải thu hồi diện tích 11.119m2 liên quan đến 116 hộ gia đình, cá nhân (khoảng 9.102m2) và 1 tổ chức (khoảng 2.017m2). Việc phải mất đến 10 năm cho công tác giải phóng mặt bằng cũng đã phần nào nói lên độ phức tạp của vấn đề, điều này khiến cho dự án bị chậm tiến độ đáng kể.

Đến nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất Hoàng Mai và UBND phường Vĩnh Hưng đã có nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương giải phóng mặt bằng của TP và quận. Nhưng đến hết ngày 29/12/2022 vẫn còn 13 hộ chưa chấp nhận tiền và bàn giao mặt bằng, với lý do đơn giá đền bù vẫn thấp so với thị trường. Mặc dù được cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất Hoàng Mai và UBND phường Vĩnh Hưng giải thích chi tiết các quy định về công tác giải phóng mặt bằng của nhà nước nhưng các bên liên quan vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Theo kế hoạch, một mặt, chính quyền, các tổ chức đoàn thể vẫn kiên trì vận động người dân thực hiện chủ trương của chính quyền, phân tích làm rõ quyền lợi, nghĩa vụ của người dân; mặt khác UBND quận Hoàng Mai lên phương án tiến hành cưỡng chế thu hồi đất với những hộ còn lại (6 hộ).

Với cách làm thấu tình đạt lý này, đến chiều 3/1/2023, 100% người dân phường Vĩnh Hưng đã chấp thuận đền bù và bàn giao mặt bằng cho đại diện chủ đầu tư, không phải cưỡng chế. Các bên liên quan đã thống nhất sau Tết Nguyên đán mới thực hiện tháo dỡ, chính thức giao, nhận mặt bằng - một quyết định được đông đảo người dân đánh giá cao.

Đây thực sự là tin vui đầu năm cho cả chính quyền lẫn người dân khi tìm được tiếng nói chung trong công tác giải phóng mặt bằng vốn được đánh giá khá phức tạp. Đây là sự nỗ lực của tất cả các bên liên quan trong bối cảnh quận Hoàng Mai đang gấp rút chỉnh trang đô thị, hạ tầng giao thông để kỷ niệm 20 năm ngày thành lập quận,

Ảnh TA

Có mặt tại buổi bàn giao mặt bằng, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hưng Vũ Tuấn Đạt cho biết: “Giải phóng mặt bằng luôn là một công việc khó của bất cứ địa phương nào, chính quyền vừa phải làm đúng các quy định của nhà nước, vừa phải biết lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân. Nếu chúng ta biết kiên trì vận động, đặt quyền lợi cộng đồng và quyền lợi người dân lên mặt bàn để cùng trao đổi, thống nhất thì sẽ thành công”.

Quận Hoàng Mai: 112 tân binh tham gia Lễ báo công dâng Bác

Quận Hoàng Mai: 112 tân binh tham gia Lễ báo công dâng Bác

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thanh Trì - Vùng quê vinh dự 10 lần được Bác về thăm

Thanh Trì - Vùng quê vinh dự 10 lần được Bác về thăm

19 May, 06:45 PM

Kinhtedothi- 10 lần được Bác về thăm là 10 lần Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thanh Trì rưng rưng xúc động. Hình ảnh giản dị, gần gũi và thân thương của Người đã trở thành động lực để huyện Thanh Trì viết tiếp những trang sử truyền thống hào hùng, phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Quận Thanh Xuân: học tập và làm theo Bác ngày càng thiết thực, hiệu quả

Quận Thanh Xuân: học tập và làm theo Bác ngày càng thiết thực, hiệu quả

19 May, 03:27 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/5, Quận ủy Thanh Xuân tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Tổng kết Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 5, năm 2025.

Dự kiến trụ sở 7 đơn vị hành chính cơ sở mới tại Hoàng Mai

Dự kiến trụ sở 7 đơn vị hành chính cơ sở mới tại Hoàng Mai

19 May, 01:02 PM

Kinhtedothi - “Thành phố sẽ tận dụng tối đa trụ sở các phường hiện nay của quận Hoàng Mai. Trong 7 phường mới sẽ hoạt động từ 1/7/2025 chỉ duy nhất Yên Sở phải cải tạo lại ký túc xá sinh viên Pháp Vân thành nơi làm việc” - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai Nguyễn Đức Dũng chia sẻ.

Huyện Đông Anh tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị

Huyện Đông Anh tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị

19 May, 12:46 PM

Kinhtedothi – Ngày 19/5, Huyện ủy Đông Anh (TP Hà Nội) tổ chức Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2025) và Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “ đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đồng chí Nguyễn Doãn Toản - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội đã tham dự buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ