Quận Hoàng Mai: Bốc thăm công khai tuyển sinh mầm non tại phường Hoàng Liệt

Đông Hùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước tình hình số lượng đăng ký vượt quá chỉ tiêu 480 hồ sơ, UBND quận Hoàng Mai vừa có chỉ đạo tổ chức bốc thăm tuyển sinh tại trường Mầm non Hoàng Liệt.

Với tốc độ tăng dân số tự nhiên khá nhanh, trung bình mỗi năm phường Hoàng Liệt có khoảng 1.500 - 1.800 trẻ em được sinh ra. Điều này khiến cho sức ép về trường học nói chung, trường mầm non nói riêng tại địa bàn rất lớn, dù tại phường Hoàng Liệt hiện đã có tới 6 trường công lập (1 trường mầm non, 3 trường tiểu học, 2 trường THCS).

Ngày hội đọc sách của học sinh trường Mầm non Hoàng Liệt. Ảnh HM
Ngày hội đọc sách của học sinh trường Mầm non Hoàng Liệt. Ảnh HM

Theo khảo sát, hiện nay trên địa bàn phường có 8.155 trẻ em trong độ tuổi mầm non, trong đó 6.611 trẻ từ 2 tuổi đến 5 tuổi. Hiện trường chỉ có 1 cơ sở công lập là trường Mầm non Hoàng Liệt, 5 trường mầm non tư thục, 79 cơ sở mầm non. Năm 2021, quận Hoàng Mai đã đầu tư xây dựng mới 2 cơ sở cho trường Mầm non Hoàng Liệt tại các khu dân cư Tứ Kỳ, Linh Đàm. Nhưng thực tế số trẻ mầm non đi học tại các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn Hoàng Liệt vẫn chiếm tỷ lệ 82%.

Trường Mầm non Hoàng Liệt là trường mầm non công lập duy nhất trên địa bàn, có 4 cơ sở trường với tổng diện tích trên 5.243 m2, với 22 phòng học, 5 phòng chức năng. Năm học này, UBND Quận Hoàng Mai đã phê duyệt tổng số 459 chỉ tiêu tuyển sinh cho cả 3 lứa tuổi: Trẻ 3 tuổi sinh năm 2019 là 245 chỉ tiêu; trẻ 4 tuổi sinh năm 2018 là 88 chỉ tiêu và trẻ 5 tuổi sinh năm 2017 là 126 chỉ tiêu. 

Đến nay nhà trường đã thông báo công khai tại bảng tin của trường, bảng tuyên truyền các lớp, bản tin các tổ dân phố, phát thanh trên loa phường và tại web http://mamnonhoangliet.edu.vn đầy đủ các nội dung trên để cha mẹ học sinh và Nhân dân trên địa bàn được biết. 

 

Công tác tuyển sinh của trường đảm bảo nguyên tắc “ba công khai”

Công khai về cam kết chất lượng giáo dục; công khai các điều kiện bảo đảm chất lượng và công khai về thu, chi tài chính;

Công khai về tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh;

Công khai các quy định về độ tuổi, hồ sơ, thời gian tuyển sinh.

Hội đồng tuyển sinh nhà trường đã tiến hành tiếp nhận, ra soát hồ sơ, đối chiếu với quy định tuyển sinh để làm đúng các quy định về công tác tuyển sinh năm học này. Đến nay, tổng số hồ sơ vượt xa với chỉ tiêu được giao, cụ thể lứa tuổi sinh năm 2017 hồ sơ đăng ký 226 (chỉ tiêu 126), lứa tuổi sinh năm 2018 hồ sơ đăng ký 290 (chỉ tiêu 88), lứa tuổi sinh năm 2019 hồ sơ đăng ký 423 (chỉ tiêu 245). Tổng số vượt 480 chỉ tiêu.

Với các điều kiện phòng lớp, cơ sở vật chất, thiết bị và giáo viên hiện có, trường Mầm non Hoàng Liệt chỉ có thể tuyển sinh 559 trẻ độ tuổi từ 3 tuổi đến 5 tuổi vào trường; trong đó sẽ sử dụng phòng chức năng mở thêm 3 lớp mẫu giáo lớn để tuyển hết 226 trẻ đảm bảo 100% trẻ 5 tuổi ra lớp thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Đối với trẻ 3 tuổi và 4 tuổi, nhà trường chỉ tuyển thêm được 333 trẻ/713 hồ sơ đăng ký tuyển sinh cho năm học mới như vậy vẫn còn dư 380 hồ sơ.

Để giải quyết tình trạng này, chính quyền địa phương sẽ trao đổi bàn bạc với phụ huynh và tiến hành công khai hình thức bốc thăm tuyển sinh dưới sự chứng kiến của đại diện UBND phường Hoàng Liệt, đại diện Bí thư chi bộ (hoặc đại diện các tổ dân phố), các cơ quan báo chí, Ban đại diện CMHS nhà trường.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần