Quận Hoàng Mai cưỡng chế thu hồi đất dự án GPMB khuôn viên chùa Pháp Vân

Vũ Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (15/9), UBND quận Hoàng Mai đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với một hộ gia đình không chấp hành Quyết định thu hồi đất, không bàn giao mặt bằng thực hiện dự án GPMB khuôn viên chùa Pháp Vân trên địa bàn phường Hoàng Liệt.

 Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt Tạ Văn Hải đọc Quyết định cưỡng chế thu hồi đất.
Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàng Mai Giang Chí Trung cho biết, Dự án GPMB khuôn viên chùa Pháp Vân liên quan đến 5 hộ dân thuộc tổ 11, phường Hoàng Liệt với diện tích hơn 300 m2 có quyết định thu hồi đất từ năm 2005. Tuy nhiên đến năm 2019, UBND quận Hoàng Mai mới phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với 5 hộ dân này.
 Lực lượng chức năng tiến hành kiểm đếm và niêm phong tài sản trước khi cưỡng chế phá dỡ công trình.
Cuối năm 2019, đầu năm 2020 đã có 4 hộ nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Riêng hộ gia đình ông Nguyễn Quang Hưng đang sử dụng thửa đất số 42 (một phần) với diện tích đất 48,6m2, nằm sát mặt đường Giải Phóng, làm cửa hàng sửa chữa xe máy đã không chấp hành nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Gia đình ông Nguyễn Quang Hưng đã 2 lần có đơn khiếu nại gửi thanh tra quận và thanh tra TP. Thanh tra các cấp đã giải quyết đơn khiếu nại của gia đình ông Nguyễn Quang Hưng và  khẳng định phương án bồi thường của quận Hoàng Mai là tuân thủ đúng quy định pháp luật.
 Tháo dỡ công trình bằng xe cẩu, đảm bảo an toàn.
UBND phường Hoàng Liệt, Ban thực hiện cưỡng chế của quận đã nhiều lần tuyên truyền vận động, tổ chức đối thoại nhưng gia đình vẫn không chấp hành. Ngày 19/8/2020, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã ban hành Quyết định số 5263/QĐ-CTUBND về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với gia đình ông Nguyễn Quang Hưng.
 Lực lượng chức năng quận Hoàng Mai tiến hành cưỡng chế công trình đảm bảo đúng quy trình, quy định, an toàn.
Trong buổi sáng nay, việc tiến hành cưỡng chế đã được các lực lượng chức năng của quận Hoàng Mai và phường Hoàng Liệt tổ chức an toàn, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Sau khi cưỡng chế đã bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án.
Theo đại diện UBND quận Hoàng Mai, dự án GPMB, di dời các hộ dân hiện đang sống trong khuôn viên chùa Pháp Vân nhằm đảm bảo khuôn viên chùa sạch đẹp, phục vụ nhu cầu văn hóa, tín ngưỡng của Nhân dân cũng như góp phần làm đẹp bộ mặt cảnh quan của khu vực nói riêng và toàn TP nói chung. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng bằng ngân sách quận.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần