Quận Hoàng Mai: Cương quyết thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

Đông Hùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Để đảm bảo tiến độ Dự án đường 2,5 (đoạn Đầm Hồng - Quốc lộ 1) và Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường phía Đông - Khu trung tâm hành chính quận chính quyền quận Hoàng Mai đã quyết tâm giải phóng mặt bằng đúng tiến độ.

Dự án xây dựng tuyến đường 2,5 trên địa bàn phường Định Công đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt nhiều năm nay. Đến nay, UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Định Công và chủ đầu tư đã thực hiện các bước công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tuân thủ theo đúng trình tự, quy trình của pháp luật.

Ngày 9/8, công tác cưỡng chế thu hồi đất tại phường Định Công đã diễn ra theo đúng các trình tự và quy định của pháp luật, được nhân dân ủng hộ. Ảnh HM.
Ngày 9/8, công tác cưỡng chế thu hồi đất tại phường Định Công đã diễn ra theo đúng các trình tự và quy định của pháp luật, được nhân dân ủng hộ. Ảnh HM.

Đến đầu tháng 8 năm 2022, chỉ còn 3 hộ dân còn chưa đồng thuận với chính sách GPMB của Nhà nước, không chịu nhận tiền và bàn giao mặt bằng theo quy định. Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Hoàng Mai và UBND phường Định Công đã nhiều lần thông báo, tổ chức tuyên truyền vận động, giải thích cho các gia đình này. 2 trong 3 gia đình đã tự giác bàn giao mặt bằng, riêng gia đình ông Mai Văn Tuyền, địa chỉ tại số 10, ngõ 216 phố Định Công vẫn không chịu chấp hành. Ngày 9/8, UBND phường Định Công và các cơ quan chức năng quận Hoàng Mai đã tổ chức cưỡng chế GPMB đối với trường hợp ông Mai Văn Tuyền - hộ dân không chấp hành quyết định thu hồi đất.

Ngày 9/8, công tác cưỡng chế thu hồi đất đã diễn ra theo đúng các trình tự và quy định của pháp luật, bảo vệ an toàn tính mạng tài sản của lực lượng cưỡng chế, của gia đình. Như vậy, công tác GPMB đã hoàn thành 100% kế hoạch đề ra và được đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn phường đồng tình, ủng hộ.

Đối với Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường phía Đông - Khu trung tâm hành chính quận Hoàng Mai có chiều dài khoảng 1,9km, diện tích thu hồi GPMB của Dự án khoảng 58.000m2, trong đó phường Thịnh Liệt thu hồi 44.315m2 và phường Yên Sở thu hồi 14.231m2. Dự án hoàn thành sẽ mở ra tuyến đường huyết mạch, giúp giải tỏa tình trạng ách tắc giao thông, đem lại bộ mặt đô thị cho quận Hoàng Mai.

Đến nay, UBND quận Hoàng Mai đã phê duyệt 257 phương án liên quan đến 257 hộ dân phường Thịnh Liệt, trong đó có 238/257 hộ gia đình đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Với số hộ còn lại, UBND quận Hoàng Mai và UBND phường Thịnh Liệt sẽ thành lập các tổ công tác vận động, tuyên truyền, đối thoại với các cá nhân, hộ gia đình có đất, công trình, tài sản trên đất thuộc chỉ giới GPMB đề nghị chủ động nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Đối với hộ gia đình không tiếp tục chấp hành thì chính quyền sẽ kiên quyết cưỡng chế theo quy định của pháp luật.