DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Quận Hoàng Mai: Diễn tập vận hành Trạm y tế lưu động

Vũ Lê
25-11-2021 14:22
Kinhtedothi - Sáng 25/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Hoàng Mai tổ chức diễn tập vận hành Trạm Y tế lưu động tại trường Tiểu học Đại Kim, phường Đại Kim.
Buổi diễn tập nhằm mục đích nâng cao năng lực cán bộ y tế, sẵn sàng đáp ứng các nhiệm vụ hoạt động của trạm y tế lưu động trên địa bàn quận khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp với số lượng F0, F1 tăng nhanh.
Cán bộ y tế phường Đại Kim diễn tập tình huống tại Trạm y tế lưu động.
Cùng đó, nâng cao năng lực chỉ đạo, phối hợp hiệp đồng và thực hành phòng, chống dịch Covid-19 và củng cố kỹ năng xử lý tình huống khi dịch bệnh lan rộng.
Chương trình diễn tập vận hành Trạm Y tế lưu động phường Đại Kim được xây dựng với 4 tình huống: Quản lý, theo dõi, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà và cộng đồng; Xét nghiệm Covid-19 với các trường hợp F0, người chăm sóc và người dân trên địa bàn; Khám, điều trị, cấp phát thuốc cho người mắc bệnh khác; Tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.
Dự buổi diễn tập, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung đánh giá cao quận Hoàng Mai đã chủ động, sẵn sàng đối với trạm Y tế lưu động. Việc vận hành, thực hiện thao tác chuyên môn nghiệp vụ trong các hoàn cảnh đã đáp ứng được đúng yêu cầu của Bộ Y tế.
Một trong những tình huống tại Trạm Y tế lưu động là tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.
Lãnh đạo Sở Y tế đề nghị quận theo dõi, tìm hiểu thêm đối với việc thu dung, theo dõi, chăm sóc các bệnh nhân tại các trạm y tế lưu động. Đặc biệt là chuẩn bị về cơ sở vật chất để mỗi Trạm Y tế lưu động thu dung được ít nhất là 100 - 150 người.
Cùng đó, rà soát, bố trí nhân lực trên địa bàn đáp ứng việc chăm sóc hậu cần cho các bệnh nhân. Mỗi phường cần phải tính toán có từ 3 - 5 Trạm Y tế lưu động thu dung đối tượng F0 không triệu chứng, để chủ động, sẵn sàng, hạn chế mức thấp nhất việc F0 chuyển nặng tại cơ sở, giảm tỷ lệ tử vong đối với người bệnh.
Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Trần Quý Thái, chỉ trong 10 ngày gần đây, trên địa bàn quận có 217 bệnh nhân F0, trong đó tại cộng đồng có 118 ca, với 890 F1, 716 F2 và 64 vùng phong tỏa. Trước tình hình đó, toàn bộ hệ thống chính trị từ quận đến phường đã vào cuộc tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả.
Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 các cấp quận Hoàng Mai đã được kích hoạt và triển khai nhiều hoạt động tại 14/14 phường đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Tính đến ngày 24/11, tỷ lệ số tiêm mũi 1 đạt 98,6%, mũi 2 đạt 79%.
 Trạm Y tế lưu động được bố trí tại các nhà văn hóa và trường học.
Để rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập và tổ chức thực hiện tại các phường, lãnh đạo quận Hoàng Mai yêu cầu Trung tâm Y tế, Phòng Y tế quận, rà soát, chuẩn bị chu đáo nhân lực, vật lực cho các Trạm Y tế lưu động theo hướng dẫn của ngành Y tế, đảm bảo các các trạm hoạt động an toàn, hiệu quả, chăm sóc tốt nhất cho người bệnh F0; Tăng cường tuyên truyền đến người dân để họ có thể tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách kịp thời.