Quận Hoàng Mai được phân bổ thêm hơn 20 nghìn liều vaccine Covid-19

Vũ Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine cho người dân trên toàn quận, UBND quận Hoàng Mai đã yêu cầu 14 phường phối hợp với các đơn vị y tế, ban ngành trên địa bàn xây dựng kế hoạch tiêm chủng cụ thể, chi tiết để hoàn thành đợt tiêm 11 và 12 trong thời gian sớm nhất và an toàn nhất.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Trần Quý Thái cho biết, để tăng tốc chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người dân,  UBND quận đã xây dựng kế hoạch phân bổ 20.440 liều vaccine đợt 11, 12 cho các phường.
Theo đó,  bắt đầu từ ngày 5/9 tại các điểm tiêm chủng cố định (trạm y tế, bệnh viện, cơ sở tiêm chủng dịch vụ, phòng khám đa khoa cả trong và ngoài công lập) và điểm tiêm chủng lưu động (đặt tại các trường học) trên địa bàn 14 phường đã triển khai tiêm ngay cho người dân khi tiếp nhận vaccine đảm bảo đúng tiến độ yêu cầu.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho lực lượng trực chốt tại các vùng cách ly y tế.
Trong đợt tiêm 11, 2.000 liều vaccine phòng Covid-19 của Astra Zeneca sẽ thực hiện tiêm trả mũi 2 cho các đối tượng đã đến thời gian tiêm, ưu tiên tiêm cho khu vực nguy cơ tại khu nhà HH4C Linh Đàm phường Hoàng Liệt và đối tượng nguy cơ cao gồm lực lượng tuyến đầu chống dịch theo Nghị quyết 21/NQ-CP, người làm trong các chuỗi cung ứng dịch vụ thiết yếu, người nằm trong nhóm nguy cơ, người sinh sống tại các khu vực dịch (vùng đỏ), vùng nguy cơ cao trong khu vực đỏ sau khi xét nghiệm âm tính, công nhân tại khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, điểm công nghiệp, người lao động của các đơn vị có đóng góp cho công tác phòng, chống dịch của quận, đối tượng cần thận trọng khi tiêm.
Đối với 1.020 liều vaccine phòng Covid-19 Pfizer, thực hiện tiêm mũi 1 cho các đối tượng là lực lượng tuyến đầu chống dịch theo Nghị quyết 21/NQ-CP, phụ nữ mang thai  trên 13 tuần (tiêm tại Bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh viện Vinmec), người mắc bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi.
Tương tự tại đợt tiêm 12, đối với 16.900 liều vaccine phòng Covid-19 của Astra Zeneca sẽ thực hiện tiêm trả mũi 2 cho các đối tượng đã đến thời gian tiêm, khi đã trả hết mũi 2 còn vắc xin thì tiếp tục tiêm mũi 1 cho các đối tượng chưa được tiếm chủng vaccine phòng Covid-19 theo thứ tự ưu tiên: Người làm trong các chuỗi cung ứng dịch vụ thiết yếu (công nhân nhà tang lễ, cắt tóc, gội đầu, công nhân vệ sinh và người làm tại các chuỗi cung ứng), người nằm trong nhóm nguy cơ, người sinh sống tại các khu vực dịch (vùng đỏ), vùng nguy cơ cao trong khu vực đỏ sau khi xét nghiệm âm tính, công nhân tại các Khu công nghiệp, Khu chế xuất, cụm công nghiệp, điểm công nghiệp, người lao động của các đơn vị có đóng góp cho công tác phòng chống dịch của quận.
Đối với 2.040 liều vaccine phòng Covid-19 Pfizer chỉ thực hiện tiêm mũi 1 cho các đối tượng là người mắc bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi, phụ nữ mang thai >13 tuần.

 Khám sàng lọc trước tiêm cho người dân tại các điểm tiêm lưu động vaccine phòng Covid-19.
UBND quận Hoàng Mai yêu cầu 14 phường tổ chức công tác tiêm chủng đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch theo đúng số lượng vaccine được phân bổ. Huy động tối đa nguồn nhân lực tổ chức triển khai tiêm chủng đúng đối tượng, hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn, hiệu quả. Sắp xếp đối tượng tiêm vaccine theo thứ tự ưu tiên, đúng hướng dẫn của TP, UBND quận, mời tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã đủ thời gian tiêm và tiếp tục mời đối tượng tiêm mũi 1 theo kế hoạch.
 Theo báo cáo của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 quận Hoàng Mai, tính đến ngày 6/9 đã tiêm được hơ 9.000 liều trong số hơn 20.000 liều vaccine phòng Covid-19 được phân bổ trong đợt 11, 12. Cộng dồn các đợt,  trên địa bàn toàn quận đã tiêm được 111.451 liều vaccine phòng Covid-19, đảm bảo an toàn.
Hiện trên địa bàn quận có 10 vùng cách ly y tế (vùng đỏ)  tại phường Hoàng Liệt, Giáp Bát, Thịnh Liệt, Mai Động, Định Công. Số ca F0 phát hiện từ ngày 24/7 đến nay là 246  trường hợp (có 59 F0 trong cộng đồng và 183 F0 trong khu cách ly y tế tập trung và 4 F0 đi về từ vùng dịch).  
Quận đã tiến hành 6 đợt lấy mẫu xét nghiệm diện rộng tại các khu vực nguy cơ, người nguy cơ với 241.026 mẫu. Trong đó, từ đợt 1 đến đợt 5 lấy 154.310 mẫu, phát hiện 16 mẫu dương tính tại các phườngHoàng Liệt, Lĩnh Nam, Mai Động, Yên Sở. Riêng đợt 6 (từ ngày 03/9 đến nay) đã lấy 93.306 mẫu đạt 71.77% (TP giao 130.000 mẫu), trong đó đã có 30.300 mẫu âm tính, 63.006 mẫu chưa có kết quả.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần