DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quận Hoàng Mai: Không để học sinh vì khó khăn thiếu thiết bị học trực tuyến

Vũ Lê
28-09-2021 23:01
Kinhtedothi - Hưởng ứng chương trình “Đồng hành cùng con”, ngày 28/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Hoàng Mai đã đến thăm hỏi, động viên và trao tặng máy tính, thiết bị học tập cho 5 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tin liên quan
 Lãnh đạo Hội LHPN quận Hoàng Mai trao thiết bị học trực tuyến cho em Đỗ Tuấn Tú, học sinh lớp 8B trường THCS Trần Phú.
Chủ tịch Hội LHPN quận Hoàng Mai Nguyễn Lệ Hằng cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều gia đình gặp khó khăn về trang bị máy tính, điện thoại cho các con tham gia học trực tuyến. Phát huy vai trò, trách nhiệm cùa các cấp hội tham gia công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là đối với các em có hoàn cảnh khó khăn, Hội LHPN quận Hoàng Mai phát động Chương trình "Đồng hành cùng con” đến cán bộ, hội viên, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và Nhân dân trên địa bàn quận.
Mục đích của chương trình là huy động được 15 máy tính bảng trị giá gần 60 triệu đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn và ủng hộ Quỹ “Đồng hành cùng con” của Hội LHPN TP Hà Nội 10 triệu đồng.
“Với ý nghĩa thiết thực, giúp đỡ các em học sinh có điều kiện được học tập trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, đây sẽ là những món quà ý nghĩa, động viên tinh thần các em và gia đình khắc phục khó khăn, tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học” - bà Nguyễn Lệ Hằng chia sẻ.
Nhận món quà ý nghĩa là chiếc máy tính bảng từ tay cán bộ Hội LHPN quận, em Đỗ Tuấn Tú, học sinh lớp 8B trường THCS Trần Phú, xúc động chia sẻ: “Mẹ em mất sớm, bố không có công việc ổn định, cháu ở với ông bà nên cuộc sống rất khó khăn. Mỗi buổi học trực tuyến cháu phải mượn điện thoại đã cũ của bà, pin kém, nhanh hết pin, do đó vừa học vừa phải sạc. Nay được nhận món quà tặng giá trị thế này cháu rất vui và sẽ cố gắng học để xứng đáng sự quan tâm của các cô chú và các bác”.
Thời gian qua, với quyết tâm không để học sinh nào trên địa bàn quận vì khó khăn mà không có thiết bị học tập, các cấp, ngành quận Hoàng Mai đã chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực, đặc biệt là đã hỗ trợ hàng trăm thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh.
 Lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai trao thiết bị học trực tuyến cho học sinh trường Tiểu học Yên Sở.
Chỉ riêng tuần trước ngày khai giảng năm học 2021 - 2022, (từ ngày 30/8 - 4/9), Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai và các nhà trường trên địa bàn quận đã hỗ trợ 89 thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 11 máy tính, 4 máy tính bảng, 7 iPad, 67 điện thoại thông minh.
Cũng nhằm chia sẻ, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận có thêm điều kiện, trang thiết bị học tập khi vào năm học mới, Ban Thường vụ Quận đoàn Hoàng Mai đã phát động chương trình “Tiếp sức em đến trường năm 2021”.
Sau gần 6 tháng phát động (từ tháng 3/2021), chương trình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cán bộ, đoàn viên, đội viên, học sinh… bằng cả tiền mặt và hiện vật là các thiết bị thông minh mới hoặc cũ vẫn còn sử dụng được (điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay) với tổng trị giá hơn 150 triệu đồng gửi tới Quận đoàn và tổng trị giá hơn 300 triệu đồng.
Từ nguồn ủng hộ đó, đầu tháng 9 vừa qua, Quận đoàn - Hội đồng Đội quận Hoàng Mai đã tổ chức trao 38 máy tính bảng kèm sim 4G miễn phí dung lượng trong 1 năm cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chưa có thiết bị học trực tuyến trên địa bàn quận.
 Nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vui mừng khi nhận được thiết bị học tập.
Phó Bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội quận Hoàng Mai Nguyễn Văn Hùng cho biết, để quà tặng được trao cho đúng người cần, chúng tôi đã phối hợp với các nhà trường và đoàn viên thanh niên thực hiện rà soát trên địa bàn 14 phường. Qua đó, Quận đoàn - Hội đồng Đội quận đã tổ chức trao trực tiếp cho 20 học sinh và gửi qua các nhà trường trao tới 18 học sinh.
Cùng với việc tích cực vào cuộc của thực hiện các chương trình hỗ trợ học sinh thiết bị học trực tuyến, các nhà trường cũng chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực giúp các em có đầy đủ điều kiện học tập. Điển hình, trường THCS Thịnh Liệt đã vận chuyển giúp 278 bộ sách giáo khoa đến tận nhà các em học sinh lớp 6, kể cả những trường hợp đang ở quê cũng được chuyển sách tận nơi mà không phải trả cước phí. Cùng với đó, nhà trường đã tặng 8 bộ sách giáo khoa, 10 bộ đồng phục và 1 triệu đồng cho các học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn.
Tương tự, các trường THCS: Đại Kim, Tân Mai, Yên Sở… cũng tích cực hưởng ứng các chương trình “Tiếp sức em đến trường năm 2021” hay chương trình “Sóng và máy tính cho em” để chung tay cùng toàn xã hội thực hiện phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”.
Theo Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai Phạm Đàm Thục Hạnh, với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành, hội, đoàn thể của quận và các nhà trường, đến nay, cơ bản không còn học sinh nào trên địa bàn quận Hoàng Mai vì khó khăn mà không có thiết bị học tập trực tuyến. Bước đầu hoàn thành mục tiêu “trong bất cứ hoàn cảnh nào, không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau”.