Quận Hoàng Mai kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm chống dịch Covid-19

Thùy Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 12/4, thời tiết Hà Nội trở lạnh và mưa, người dân ít ra đường, tình trạng vi phạm các quy định về giãn cách xã hội trên các tuyến đường, khu dân cư đã giảm. Tuy nhiên, ghi nhận tại một số chợ cóc trên địa bàn quận Hoàng Mai vẫn còn nhiều người dân vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

 Chợ cóc vẫn hoạt động trên phố Đại Từ.
Cụ thể tại phố Đại Từ (đoạn từ Nguyễn Cảnh Dị đến đường Đặng Xuân Bảng, phường Đại Kim), rất nhiều hàng rong, xe đạp thồ, quang gánh rau, củ, quả bày bán ngang nhiên, lấn chiếm lòng đường, cản trở giao thông. Đáng nói, tại khu chợ cóc này rất nhiều người dân, kể cả người bán và người mua đã không chấp hành các quy định về giãn cách xã hội, không đeo khẩu trang nơi công cộng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
  Người bán gia cầm tại chợ cóc trên phố Đại Từ đeo khẩu trang không đúng cách. 
Tương tự khu chợ cóc sát chân các tòa chung cư HH - Linh Đàm (phường Hoàng Liệt), người dân túm tụm mua bán như không hề có quy định về việc phải giữ khoảng cách để đề phòng lây lan dịch Covid-19. Thậm chí, nhiều người vẫn chủ quan, lơ là không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách mặc dù khu chợ có nhiều quầy hàng bán thực phẩm tươi sống, gia cầm… Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến khó lường, nhưng tại đây người dân thoải mái mặc cả, trao đổi, bất chấp các quy định về phòng dịch.
 Người bán, người mua thoải mái nói chuyện mà không đeo khẩu trang.
Dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, UBND quận Hoàng Mai đã ban hành nhiều văn văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Do đó, các phường cần cử lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân nói chung, tại các chợ cóc nói riêng thực hiện nghiêm quy định về phòng dịch, xử phạt những cá nhân không chấp hành.
Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận Hoàng Mai, trong những ngày vừa qua, lực lượng công an quận đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát 24/24h, đề nghị người dân chấp hành đúng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị của Chủ tịch UBND TP, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Kết quả từ ngày 1 - 11/4 đã xử lý phạt vi phạm hành chính 59 trường hợp ra đường không cần thiết, 141 trường hợp không đeo khẩu trang với tổng số tiền phạt là 40 triệu đồng.
 Người dân đã kéo khẩu trang xuống khi đang bán hàng. 
Công an quận cũng đã chỉ đạo công an các phường, Đội CSGT-TT, Đội QLHC tăng cường công tác kiểm tra, yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ đóng cửa theo đúng quy định. Trong đó, đã yêu cầu 1.935 trường hợp đóng cửa theo quy định, xử phạt 2 trường hợp không dừng hoạt động (1 trường hợp sân tập Golf, 1 trường hợp cơ sở in) với tổng số tiền phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng.
Đáng chú ý, công an phường Hoàng Liệt đã kiểm tra phát hiện và xử phạt chủ hồ câu Zinzin (26 Linh Đường) số tiền 5 triệu đồng vì vi phạm quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, cơ quan chức năng xác định hồ câu này vẫn mở cửa cho nhiều người vào câu dịch vụ, mặc dù không thuộc diện được phép.
 Ngang nhiên bán hàng dưới biển cấm họp chợ tại khu vực chân chung cư HH -Linh Đàm.
Ngoài ra, Công an quận xử phạt 5 trường hợp đưa tin, bài trên không gian mạng gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội, số tiền 62,5 triệu đồng. Xử phạt 7 trường hợp kinh doanh vật tư y tế không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ (khẩu trang y tế, phạt vi phạm hành chính số tiền gần 27 triệu đồng. Công an quận tổ chức điều tra, làm rõ 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt 844 triệu đồng liên quan đến vật tư y tế.