Quận Hoàng Mai: Nhân dân tích cực tiêm vaccine Vero Cell

Vũ Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 10/9, ngay sau khi tiếp nhận vaccine Vero Cell từ Sở Y tế Hà Nội, quận Hoàng Mai đã khẩn trương triển khai đợt tiêm thứ 13 cho người dân tại 5 phường: Đại Kim, Định Công, Hoàng Liệt, Lĩnh Nam, Giáp Bát. Đây đều là những phường đông dân cư có nguy cơ cao và rất cao, hầu hết người dân đến tiêm đều thể hiện trách nhiệm trong phòng, chống dịch.

 Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu kiểm tra công tác tiêm chủng tại điểm tiêm trường Mầm non Lĩnh Nam, phường Lĩnh Nam.

Trực tiếp đi kiểm tra tại các điểm tiêm, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu cho biết, là địa bàn đông dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm, do đó thời gian qua quận đã tập trung cao độ triển khai song song 2 nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm và triển khai tiêm vaccine Covid-19. Trong các đợt tiêm trước, khi lượng vaccine được TP phân bổ về đến đâu quận tiến hành tiêm ngay cho người dân đến đó.

Trong đợt tiêm 13 này, ngay sau khi nhận phân bổ số lượng lớn với hơn 146.000 liều vaccine Vero Cell từ Sở Y tế Hà Nội, quận Hoàng Mai đã xây dựng kế hoạch triển khai tiêm trước cho người dân ở những khu vực có nguy cao và rất cao tại 5 phường. "Ngay sau buổi sáng hôm nay, quận sẽ họp để tiếp tục triển khai tiêm vaccine cho người dân tại 9 phường còn lại để đảm bảo từ nay đến ngày 15/9, 100% người dân từ 18 tuổi trở lên (khoảng 400 nghìn người) sống trên địa bàn quận sẽ được tiêm xong mũi 1" - ông Nguyễn Quang Hiếu thông tin.

 Rất đông người dân quận Hoàng Mai đã đến các điểm tiêm chủng để được tiêm vaccine phòng Covid-19 trong buổi sáng 10/9.

Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại tất cả các điểm tiêm trên địa bàn 5 phường trong buổi sáng nay đều có rất đông người dân đến thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19. Công tác tổ chức tiêm chủng đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch. Huy động tối đa nguồn nhân lực tổ chức triển khai tiêm đúng đối tượng. Người dân đến tiêm đều đồng tình, phấn khởi, không từ chối vaccine Vero Cell.

Tại phường Lĩnh Nam, có 2 điểm tiêm là trường Tiểu học Lĩnh Nam (số 224 phố Nam Dư) và trường Mầm non Lĩnh Nam cơ sở 2 (phố Thúy Lĩnh). Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam Tạ Việt Dũng cho hay: "Trong đợt tiêm lần này, phường được phân bổ 4.034 liều vaccine Vero Cell. Đến 12 giờ trưa nay đã tiêm được khoảng 800 liều. Chúng tôi sẽ tập trung tiêm hết số lượng vaccine trong thời gian sớm nhất, đảm bảo thực hiện đúng tinh thần “vaccine tốt nhất là tiêm sớm nhất"

 Người dân được đo nhiệt độ, sát khuẩn tay trước khi vào điểm tiêm trường tiểu học Lĩnh Nam.

Chủ tịch Hội chữ thập đỏ phường Lĩnh Nam Phạm Bích Dung cho biết, do người dân đến tiêm đông nên lực lượng hỗ trợ tại điểm tiêm gồm chữ thập đỏ, phụ nữ, đoàn thanh niên… đã phải phân luồng người vào tiêm theo đợt để đảm bảo giãn cách. Người đến tiêm được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay ngay từ ngoài cổng, khi vào trong điểm tiêm được hướng dẫn bảo đảm trật tự, khoảng cách an toàn, thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu phòng chống dịch.

Có mặt tại điểm tiêm trường Tiểu học Lĩnh Nam, ông Vũ Quang Trung, 64 tuổi, tổ 9, phường Lĩnh Nam chia sẻ: “Ngày hôm qua tôi nhận được giấy mời đi tiêm của phường. Hôm nay tôi đi tiêm ngay. Trước khi tiêm tôi đã được các cán bộ y tế giải thích rất kỹ về loại vaccine Vero Cell. Tôi đồng ý tiêm ngay mà không thấy băn khoăn điều gì. Đây là vaccine do Nhà nước nhập về thì chắc chắn đã kiểm định kỹ càng nên mọi người không cần quá lo lắng. Trong điều kiện dịch bệnh căng thẳng thì có vaccine gì thì tiêm luôn loại đó, không nên chờ đợi như thế mới nhanh dập được dịch bệnh”.

Ông Trương Bá Tuân, tổ 23, phố Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam vui mừng vì đã được tiêm vaccine Covid-19. 

Cầm trên tay tờ giấy chứng nhận đã tiêm vaccine Covid-19 tại điểm tiêm trường Mầm non Lĩnh Nam, ông Trương Bá Tuân, tổ 23, phố Thúy Lĩnh vui vẻ chia sẻ: "Được tiêm là tôi thấy phấn khởi lắm rồi, tôi không quan trọng là được tiêm loại vaccine nào. Có được vaccine tiêm cho toàn dân vào thời điểm này là sự cố gắng, quan tâm rất lớn của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nhà nước, các bộ ngành đối với Nhân dân để nhanh sớm khống chế được đại dịch, đời sống sớm ổn định trở lại".

Còn tại điểm tiêm Trường THCS Giáp Bát, phường Giáp Bát, trong buổi sáng, người dân đến khá đông và đều chú ý thực hiện nguyên tắc “5K”, ngồi chờ theo đúng vị trí ghế ngồi đã được bố trí sẵn, bảo đảm khoảng cách.

 Test nhanh kháng nguyên trước khi tiêm 

Theo Bí thư Đảng ủy phường Giáp Bát Nguyễn Hữu Biên, với lượng vaccine Vero Cell được phân bổ đợt này là 2.702 liều, phường đã bố trí 4 dây chuyền tiêm, 4 điểm lấy test nhanh kháng nguyên trước khi tiêm với sự tham gia của các lực lượng y tế, đoàn thể, các tình nguyện viên. Người dân đã được tuyên truyền đầy đủ về lợi ích của việc tiêm vaccine, “vaccine tốt nhất là vaccine  được tiêm sớm nhất”…, nên trong buổi sáng đã có khoảng 500 người đến tiêm với tâm lý đồng tình, phấn khởi.

Qua nắm bắt, trong buổi sáng nay không có trường hợp nào có phản ứng bất thường sau tiêm. Phường Giáp Bát có gần 18.000 dân, trong đó có gần 12.000 người ở độ tuổi được tiêm (từ 18 tuổi trở lên). Phường phấn đấu trước ngày 12/9 sẽ hoàn tất các mũi tiêm đợt này, nâng số người được tiêm mũi 1 lên gần 9.000 người.

 Người dân phấn khởi và yên tâm khi được tiêm vaccine Vero Cell .

Bà Phạm Thị Nguyệt, 77 tuổi, ở số 15 ngách 119/93 đường Giáp Bát chia sẻ: “Tôi đăng ký tiêm thông qua tổ dân phố và lúc được gọi đi tiêm là tôi rất mừng, không cần kén chọn loại vắc xin nào. Suốt quá trình ngồi chờ sau khi tiêm xong tôi thấy khỏe, không có biểu hiện gì khác thường”.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt Nguyễn Xuân Chinh cho biết, hiện phường đã được phân bổ 2.000 liều, chia đều ra 49 tổ dân phố và một số địa bàn dân cư, doanh nghiệp trên cơ sở số lượng người đăng ký. Toàn bộ các nội dung liên quan đến xét nghiệm, tiêm chủng đều được phường tuyên truyền, thông báo cụ thể, chi tiết đến người dân qua các nhóm Zalo của tổ dân phố, cán bộ khu dân cư.

Do vậy, đến nay Nhân dân đều xác định “vaccine  tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất” nên tinh thần đồng thuận rất cao, đến tiêm trật tự, tuân thủ đúng hướng dẫn. Phường phấn đấu tiêm xong 2.000 mũi ngay trong ngày 10/9. 

Cán bộ y tế giải thích rất kỹ về loại vaccine Vero Cell trước khi tiêm cho người dân.

Theo UBND quận Hoàng Mai, đến ngày 9/9, đã có tổng cộng 153 nghìn liều vaccine được tiêm cho người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn toàn quận. Về công tác lấy mẫu xét nghiệm diện rộng tại các khu vực nguy cơ, người nguy cơ, quận Hoàng Mai đã lấy 6 đợt với 270.511 mẫu.