Quận Hoàng Mai nỗ lực giảm tải cho y tế cơ sở

Vũ Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi - Để chủ động ứng phó trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, quận Hoàng Mai tập trung hỗ trợ hệ thống y tế cơ sở, triển khai tiêm vaccine cũng như điều trị F0 tại nhà một cách hiệu quả.

Khẩn trương tiêm vaccine Covid-19 tại nhà

Là địa bàn đông dân, cửa ngõ giao thương của TP nên số ca F0 trên địa bàn quận Hoàng Mai liên tục tăng cao và thường xuyên nằm trong nhóm quận huyện có nhiều ca mắc trong ngày.

Từ 1/1/2022 đến nay trên địa quận có khoảng 3.450 bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà và hơn 400 trường hợp điều trị tại trạm y tế lưu động. Dự báo trong những ngày áp Tết Nguyên đán sắp tới tình hình sẽ có những diễn biến phức tạp và số ca F0 tiếp tục tăng nhanh.

Khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine Covid-19 cho người cao tuổi, có bệnh nền tại phường Vĩnh Hưng.
Khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine Covid-19 cho người cao tuổi, có bệnh nền tại phường Vĩnh Hưng.

Nhằm giảm áp lực cho lực lượng y tế và đảm bảo thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch, trong những ngày qua 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai đồng loạt triển khai mô hình các tổ hỗ trợ tiêm vaccine tại nhà, tư vấn, điều trị cho các trường hợp F0 thể nhẹ tại nhà và trạm y tế lưu động.

Trong đó, công tác tiêm vaccine tại nhà cho các đối tượng rủi ro, nguy cơ cao đang được các phường tích cực triển khai. Cùng với sự hỗ trợ của Trung tâm Y tế quận, các phường đã thành lập tổ y tế đến tận nhà người dân để tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các trường hợp là người cao tuổi không thể đi đến điểm tiêm, có bệnh lý nền và chống chỉ định.

Theo đó, mỗi tổ tiêm chủng tại nhà của các phường có từ 5 - 6 thành viên, bao gồm các bác sĩ, y tá và quân sự, đến tận nhà để vận động, tư vấn và tiêm vaccine phòng Covid-19. Đến nay, trên toàn địa bàn quận Hoàng Mai đã tiêm cho 831 trường hợp tại nhà.

Cán bộ y tế phường Tân Mai đến tiêm vaccine tận nhà cho người dân.
Cán bộ y tế phường Tân Mai đến tiêm vaccine tận nhà cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hưng Nguyễn Thị Ngà cho biết, trên tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thường trực, Ban Thường vụ Quận ủy Hoàng Mai, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường Vĩnh Hưng đã thành lập tổ tiêm vaccine lưu động đến tận nhà tiêm cho những người cao tuổi, không đến được các cơ sở tiêm chủng, đảm bảo bao phủ vccine đến toàn bộ người dân.

Từ đầu tháng 1 tới nay, đã có 75 người trên địa bàn phường được hỗ trợ tiêm phòng vaccine Covid-19 ngay tại nhà. “Việc triển khai tiêm cho người có bệnh lý nền, người già cả không thể đi lại thực sự là một chủ trương rất được người dân đồng thuận” - bà Nguyễn Thị Ngà cho hay.

 “Bố tôi tuổi cao lại mắc bệnh viêm phế quản mãn tính không thể đi tiêm vaccine, trong khi dịch bệnh căng thẳng gia đình đã rất lo lắng. Nhưng nay nhân viên y tế, cán bộ phường xuống tận nhà thăm khám, tiêm vaccine, dặn dò kỹ lưỡng, tôi rất vui, cảm động và rất biết ơn” - chị Trần Thu Hà, Tổ dân phố 15, phường Vĩnh Hưng bày tỏ.

Nỗ lực điều trị F0 tại nhà

Trong những ngày qua các trường hợp F0 trên địa bàn quận Hoàng Mai liên tục tăng nhanh dẫn đến quá tải cho lực lượng y tế. Hiện mỗi trạm y tế phường trên địa bàn quận Hoàng Mai có từ 8 - 10 nhân lực, nhưng ngoài việc theo dõi, điều trị F0 tại nhà, y tế cơ sở đang đồng thời phải thực hiện các nhiệm vụ: Điều tra, truy vết những trường hợp F0 trong cộng đồng, thực hiện tiêm vaccine và lấy mẫu xét nghiệm cho các F0, F1 liên quan trên địa bàn.

Khối lượng công việc mà tuyến y tế cơ sở đang phải đảm nhận là rất lớn, đặc biệt với địa bàn quận nhiều khu chung cư có số lượng cư dân lớn như Hoàng Mai.

Phát thuốc và hỗ trợ thực phẩm cho gia đình có trường hợp F0 tại phường Vĩnh Hưng.
Phát thuốc và hỗ trợ thực phẩm cho gia đình có trường hợp F0 tại phường Vĩnh Hưng.

Để các trường hợp F0 yên tâm điều trị tại nhà, quận đã huy động tối đa nguồn lực hiện có nhằm đáp ứng được nhiệm vụ trước mắt cũng như trong thời gian tới.

Đặc biệt trong công tác điều trị, lực lượng y tế quận huy động được đội ngũ có chuyên môn của các cơ sở y tế tư nhân, các tình nguyện viên là sinh viên tại các trường chuyên ngành y nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị F0 tại cộng đồng.

Tại phường Tân Mai hiện đang có 8 sinh viên tình nguyện của trường Cao đẳng Y tế  Hà Nội hỗ trợ tư vấn 244 trường hợp F0 điều trị tại nhà. Các bạn tham gia vào tổ tư vấn, lập nhóm Zalo có cập nhật bệnh nhân F0. Từ đó, thành viên trong các tổ có thể tư vấn trên Zalo hoặc qua điện thoại nhằm giảm áp lực cho nhân viên y tế phường.

Ngoài hỗ trợ chuyên môn về y tế, phường cũng thành lập các tổ phản thu gom rác thải, đi chợ hộ khi các gia đình F0 có nhu cầu về nhu yếu phẩm, thuốc men. Thành viên trong tổ là những người hiểu rõ về địa bàn, gần gũi với người dân. Nhờ đó giúp bệnh nhân yên tâm hơn khi được thăm hỏi và cơ quan y tế có cơ sở để điều trị phù hợp tình hình thực tế bệnh nhân.

Cán bộ y tế và sinh viên tình nguyện ngành y tư vấn qua điện thoại cho các trường hợp F0 tại phường Tân Mai. 
Cán bộ y tế và sinh viên tình nguyện ngành y tư vấn qua điện thoại cho các trường hợp F0 tại phường Tân Mai. 

Trên địa bàn phường Vĩnh Hưng từ ngày 1/1 đến nay có 618 trường hợp F0 điều trị tại nhà. Phường đã thành lập 34 tổ hỗ trợ, chăm sóc và theo dõi bệnh nhân F0 thể nhẹ tại nhà theo sự hướng dẫn của Bộ Y tế. Các tổ phân chia người lấy túi thuốc, người mang kit xét nghiệm, tài liệu hướng dẫn điều trị, rồi nhanh chóng đến nhà người bệnh, tiến hành lấy mẫu, tổ cấp phát, hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị cho các F0, cung cấp cho mỗi người 3 mã QR để vào nhóm Zalo tư vấn điều trị, khai báo y tế và cập nhật tình hình sức khỏe 2 lần/ngày.

Trong điều kiện nhân lực, vật lực còn hạn chế, nhằm thực hiện điều trị F0 tại tuyến cơ sở được hiệu quả nhất, phường đã tích cực huy động các nguồn xã hội hóa. Cụ thể, đã kêu gọi các nhà thuốc trên địa bàn ủng hộ thuốc điều trị cho F0; các tổ chức đoàn thể lập bếp ăn mỗi ngày ủng hộ 500 suất cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và các bệnh nhân F0 đang điều trị tại trạm y tế lưu động.

“Với các công việc chúng tôi đang triển khai đã tạo được sự tin tưởng và yên tâm rất lớn cho các trường hợp F0 đang điều trị tại nhà. Qua đó giúp họ có tâm lý tốt, tinh thần thoải mái, sớm khỏi bệnh” - bà Nguyễn Thị Ngà cho hay.

Người dân phấn khởi được cán bộ y tế phường Định Công đến tận nhà tiêm vaccine.
Người dân phấn khởi được cán bộ y tế phường Định Công đến tận nhà tiêm vaccine.

Hay tại phường Định Công để chăm sóc tốt 590 bệnh nhân đang điều trị tại nhà, phường đã thành lập 4 tổ hỗ trợ, theo dõi và thực hiện quản lý F0 trên phần mềm chamsocsuckhoe.yte360 được cập nhật hàng ngày.

Trạm trưởng Trạm Y tế phường Tân Mai Nguyễn Thị Thu Phương cho biết, trong bối cảnh các trường hợp F0 gia tăng nhanh, lực lượng y tế cơ sở đã gặp rất nhiều khó khăn. Có những ngày trên địa bàn phường ghi nhận mấy chục ca F0, có rất nhiều việc phải thực hiện. Nhất là có những ca chuyển nặng nhưng lại không muốn đến bệnh viện điều trị khiến các nhân viên y tế rất vất vả.

Tuy nhiên, các tổ hỗ trợ theo dõi, điều trị F0 tại nhà được chính quyền thành lập đã mang lại hiệu quả rất rõ. Các tổ hỗ trợ này kết hợp với lực lượng y tế không chỉ hỗ trợ thiết thực, kịp thời mà còn động viên tâm lý cho các bệnh nhân F0 yên tâm chữa bệnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần