DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quận Hoàng Mai: Rà soát được 111 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

Vũ Lê
07-05-2021 15:32
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận Hoàng Mai, tính đến 13 giờ ngày 7/5, trên địa bàn quận đã rà soát được 111 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Trong đó, đã lấy mẫu xét nghiệm cho 62 trường hợp, kết quả 7/62 trường hợp âm tính.
Trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai Nguyễn Xuân Trung cho hay, tính đến nay, trên địa bàn quận đã rà soát được 777 trường hợp liên quan đến bệnh nhân dương tính Covid-19. Trong đó, 67 trường hợp F1 đang được cách ly tại các khu cách ly của TP, kết quả xét nghiệm đã có 64/67 trường hợp âm tính, 3 trường hợp còn lại đang đợi kết quả. Còn lại 255 trường hợp F2, 366 trường hợp F3 đang được cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.
Người dân khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tại quận Hoàng Mai.
Liên quan đến việc thực hiện Chỉ thị 11/CT-UBND ngày 5/5/2021 của UBND TP Hà Nội về tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, ngày 6/5, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Trần Quý Thái đã ký ban hành văn bản số 44/BCĐ-YT gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận, toàn bộ phòng, ban, ngành, thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận và Chủ tịch UBND 14 phường thuộc quận.
Theo đó, lãnh đạo quận Hoàng Mai yêu cầu toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp của quận phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới. Trong đó, đặc biệt lưu ý việc tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát thực hiện công tác phòng, chống dịch kết hợp với công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại 14 phường.
Bên cạnh đó, yêu cầu tất cả các đơn vị từ quận đến phường phải rà soát lại các phương án phòng chống dịch; nâng công suất, năng lực về truy vết, cách ly, xét nghiệm, điều trị… chuẩn bị sẵn sàng trong tình huống dịch bệnh lan rộng.  Thần tốc truy vết đến cùng, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tuyệt đối các trường hợp F1, quản lý nghiêm ngặt các trường hợp F2 theo quy định.
Tổ chức khoanh vùng theo điều tra dịch tễ, đảm bảo đứng quy mô, mức độ, số lượng đối tượng hẹp nhưng chặt chẽ. Tổ chức xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực có nguy cơ cao trong đó lưu ý các khu vực có nhiều chuyên gia, khu công nghiệp..., và các đối tượng có nguy cơ (người từ vùng dịch về, người có các biểu hiện ho, sốt, khó thở...) để đánh giá nguy cơ dịch bệnh và đưa ra các giải pháp phòng chống kịp thời, hiệu quả.
Đồng thời, phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nhanh hơn, hiệu quả hơn, quan tâm tuyên truyền trên loa truyền thanh phường, tuyên truyền lưu động (như xe tuyên truyền của Công an, của các lực lượng...); phát huy vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng... nhằm nâng cao nhận thức và huy động cả hệ thống chính trị, sự tham gia của người dân đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
Lãnh đạo quận yêu cầu người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch trong cơ quan, đơn vị: Không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy đinh của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Để công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, lãnh đạo quận Hoàng Mai đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ban, ngành trực thuộc và UBND 14 phường. Trong đó nhấn mạnh, UBND các phường chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo Trung ương, TP và quận; thực hiện công tác phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ.