DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quận Hoàng Mai sẵn sàng phương án cho ngày hội toàn dân diễn ra an toàn, thành công

Vũ Lê
20-05-2021 15:44
Kinhtedothi - Là địa bàn đông dân cư với 289.117 cử tri/11 đơn vị bầu cử gồm 190 khu vực bỏ phiếu, nhưng đến thời điểm này công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được quận Hoàng Mai hoàn tất công tác chuẩn bị. Đặc biệt, quận đã quan tâm xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19 để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra an toàn.
Đường phố được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, biểu ngữ. 
Đi trên các con đường, ngõ phố thuộc địa bàn quận Hoàng Mai những ngày này, ai cũng cảm nhận rõ không khí tưng bừng, náo nức của ngày bầu cử sắp tới bởi cờ, hoa, pano cổ động được trang trí khắp nơi. Tại các khu vực bỏ phiếu việc chuẩn bị cơ sở vật chất, trang trí khánh tiết, phương án an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đều được thực hiện kỹ lưỡng. Cử tri các khu dân cư, tổ dân phố đã sẵn sàng chuẩn bị tinh thần cho ngày hội toàn dân.
Phường Hoàng Liệt là địa bàn rộng, dân số đông, có nhiều khu vực bỏ phiếu nhất (28 khu vực) của quận Hoàng Mai, mọi công việc chuẩn bị cho công tác bầu cử cũng đã cơ bản hoàn tất.
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt Nguyễn Xuân Chinh thông tin: "Số cử tri hiện tại của phường là 41.343 người. Trong 28 khu vực bỏ phiếu, nhiều khu vực có trên 1.000 cử tri và 4 khu vực bỏ phiếu có trên 2.000 cử tri. Đến thời điểm hiện tại, việc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn phường được triển khai bài bản, chủ động, đảm bảo nội dung, chất lượng công việc, đúng trình tự và thời gian quy định của luật và chỉ đạo của UBND TP và quận.
Đặc biệt, để bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm bỏ phiếu, phường đã thành lập Ban chỉ đạo, thường xuyên nắm bắt tình hình dịch bệnh và truyền tải các chỉ đạo của Chính phủ, TP, quận đến các khu vực bỏ phiếu để Nhân dân trên địa bàn phường nắm bắt và thực hiện nghiêm túc".
 Tại các điểm bỏ phiếu ngoài được trang trí cờ hoa, biểu ngữ còn có thông báo tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19.
Bí thư Chi bộ tổ dân phố 38, 40, 41 Tây Nam Linh Đàm, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 28 phường Hoàng Liệt Trần Đức Hậu cho biết: “Địa bàn có 16 tòa chung cư và 600 căn biệt thự thấp tầng, hiện có 2.109 cử tri đăng ký đi bỏ phiếu. Với số lượng cử tri lớn, để tránh tập trung quá đông người cùng đến một thời điểm khi đi bầu, chúng tôi đã lên kế hoạch bố trí 12 bàn đón tiếp bên ngoài và có người đón tiếp theo dõi cử tri đi bỏ phiếu theo từng tòa nhà, khu biệt thự”.
Những cử tri cuối cùng đến nhận thẻ cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 13, phường Định Công.
Còn tại khu vực bỏ phiếu số 5, phường Mai Động, Bí thư Chi bộ khu dân cư số 7 Vũ Đức Chiêu cho hay, đến thời điểm này, các phương án đảm bảo về phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã được chuẩn bị chu đáo phục vụ cử tri yên tâm đi bầu cử. Điểm bỏ phiếu được bố trí tại trường Mầm non Mai Động nên cũng có thuận lợi nhất định.
"Vào ngày 22/5, chúng tôi sẽ tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ khu vực bỏ phiếu, đồng thời tổng vệ sinh tất cả ngõ xóm, khu dân cư. Bố trí phòng  y tế của trường mầm non làm phòng cách ly khi phát hiện người có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Vào ngày 23/5, từng thành viên trong Tổ bầu cử đều được phân công nhiệm vụ cụ thể như đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, hướng dẫn cử tri đứng giãn cách đúng 2m theo vạch kẻ sẵn… Đặc biệt, bảo đảm không tập trung quá đông cử tri vào một thời điểm, chúng tôi sẽ phát thông báo phân chia thời gian bỏ phiếu của cử tri theo các khu dân cư", Bí thư Chi bộ khu dân cư số 7 Vũ Đức Chiêu nói.
Phương án phân luồng và giãn cách khi cử tri đến bỏ phiếu đã được chuẩn bị đầy đủ tại khu vực bỏ phiếu số 5, phường Mai Động.
Tại phường Thịnh Liệt có 16 khu vực bỏ phiếu với 22.768 cử tri, đến thời điểm này toàn bộ công tác chuẩn bị trang trí, tuyên truyền, khánh tiết, an toàn phòng chống dich Covid-19 tại các khu vực bỏ phiếu đã hoàn thành.
Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban bầu cử phường Thịnh Liệt Nguyễn Tôn Hiếu cho biết, trên địa bàn phường hiện có một khu vực dân cư đang phong tỏa do liên quan đến trường hợp dương tính tại ngách 362/12 đường Giải Phóng, và một số khu vực người dân thuộc diện F2 đang cách ly tại nhà. Để đảm bảo việc bỏ phiếu của cử tri tại các khu vực này, phường đã xây dựng phương án mỗi khu vực bỏ phiếu có một tổ cơ động gồm đại diện tổ bầu cử, lực lượng y tế sẽ đưa hòm phiếu phụ đến tận nhà để cử tri thực hiện quyền công dân.
Ngoài các hòm phiếu chính, khu vực bỏ phiếu số 13, phường Thịnh Liệt đã chuẩn bị hòm phiếu phụ để phục vụ cử tri đang thực hiện cách ly tại nhà.
Chia sẻ về công tác chuẩn bị bầu cử của địa phương, Phó Chủ tịch UBND phường Đại Kim Nguyễn Thị Thái cho biết, việc chuẩn bị công tác bầu cử diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên công tác phòng, chống dịch Covid-19 được phường triển khai sát sao với việc nắm bắt các trường hợp đi, về từ vùng dịch, nghi nhiễm, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế.
Đồng thời, phường đã tích cực tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, bản tin đến từng ngõ, ngách để người dân thực hiện 5K theo quy định. Phường có 18 tổ bầu cử với trên 30.000 cử tri, trong đó có khoảng gần 1.000 sinh viên sinh sống trên địa bàn. Tại các tổ bầu cử, phường bố trí phòng cách ly để nếu cử tri có biểu hiện ho, sốt, khó thở sẽ kịp thời xử lý.
 Trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19 đã được chuẩn bị đầy đủ tại các khu vực bỏ phiếu.
Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu cho biết, đến nay, quận đã xây dựng và ban hành phương án Tổ chức ngày bầu cử đại biểu Quổc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đến tất cả 14 phường.
Theo đó, những nội dung đảm bảo phòng, chổng dịch bệnh Covid-19 trong quá trình tổ chức bầu cử đã được nêu rất cụ thể. Việc tổ chức bầu cử cho từng khu vực như: Khu không bị cách ly xã hội, phong tỏa; khu cho người đang thực hiện cách ly tại nhà; khu đang thực hiện cách ly, phong tỏa… đã được lên phương án chi tiết về nhân lực, trang thiết bị, quy trình thực hiện.
Đặc biệt, trên địa bàn quận Hoàng Mai có khu vực bầu cử tại Pháp Vân - Tứ Hiệp, thuộc khu vực bỏ phiếu số 14, phường Hoàng Liệt. Quận đã xây dựng phương án chi tiết đối với khu vực bỏ phiếu này, trong đó yêu cầu Tổ bầu cử phối hợp chặt chẽ với tổ Covid cộng đồng trong khu vực cách ly, để phục vụ cử tri bỏ phiếu theo đúng quy định và đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19.
 Những chỉ dẫn để cử tri dễ dàng thực hiện việc ghi phiếu bầu.
Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu khẳng định, với sự chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ từ các khâu nhân sự, tuyên truyền, đến đảm bảo an ninh trật tự và công tác phòng chống dịch Covid-19… có thể khẳng định, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn quận đã và đang triển khai theo đúng quy trình, đúng luật.
Đặc biệt, với phương án tổ chức ngày bầu cử trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 mà Ủy ban bầu cử quận Hoàng Mai đã xây dựng, là điều kiện để ngày hội toàn dân đi bầu cử diễn ra an toàn, thành công.