DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quận Hoàng Mai tiêm vaccine Covid-19 cho hơn 5.300 người dân trong ngày 27/7

Vũ Lê
27-07-2021 21:18
Kinhtedothi - Thông tin từ lãnh đạo quận Hoàng Mai cho biết, bắt đầu từ hôm nay (27/7) quận tổ chức tiêm phòng vaccine Covid-19 diện rộng cho người dân trên toàn bộ 14 phường. Trong ngày đầu tiên triển khai, quận đã hoàn thành theo đúng chỉ tiêu TP Hà Nội giao là tiêm 5.300 mũi vaccine Covid-19 cho người dân.
Quận Hoàng Mai tiến hành tiêm diện rộng vaccine Covid-19 cho người dân.
Để thực hiện tốt Kế hoạch 118/KH-UBND và Phương án 170/PA-UBND của UBND TP Hà Nội về việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn TP, UBND quận Hoàng Mai đã xây dựng phương án triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn toàn quận.
Theo đó, bắt đầu từ ngày 27/7, triển khai tiêm ngay cho người dân khi tiếp nhận vaccine đảm bảo đúng tiến độ yêu cầu. Thời gian các đợt tiếp theo căn cứ vào các đợt phân bổ vaccine của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC).
Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Trần Quý Thái thông tin, về điểm triển khai chiến dịch tiêm chủng, quận sẽ tổ chức theo 2 hình thức gồm: Điểm cố định đã đủ điều kiện tiêm chủng như trạm y tế, bệnh viện, cơ sở tiêm chủng dịch vụ, phòng khám đa khoa cả trong và ngoài công lập; điểm tiêm chủng lưu động đặt tại các trường học trên địa bàn 14 phường.
Nhằm phục vụ cho tổng số 72 dây chuyền tiêm, quận đã huy động 354 cán bộ y bác sĩ và đề nghị TP hỗ trợ 22 y, bác sĩ…
Người dân được sát khuẩn tay, đo thân nhiệt trước khi vào tiêm tại phường Lĩnh Nam.
Bên cạnh đó, Phòng Văn hóa Thông tin đã tham mưu cho UBND quận xây dựng kế hoạch truyền về đối tượng tiêm chủng, lợi ích, ý nghĩa của việc tiêm vaccine phòng Covid-19, các thông điệp, tài liệu thông tin về vaccine phòng Covid-19 nhằm nâng cao nhận thức, chia sẻ thông tin và vận động người dân, huy động xã hội tham gia tiêm chủng. Truyền thông trực tiếp trong quá trình điều tra đối tượng tiêm chủng và trong quá trình khám sàng lọc, tư vấn lợi ích, tác dụng, tính an toàn của vaccine, các sự cố bất lợi có thể xảy ra sau tiêm chủng.
Để chiến dịch tiêm chủng diện rộng trên địa bàn được thành công, quận Hoàng Mai đã huy động sự tham gia của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các tổ chức chính trị, xã hội địa phương tới tận tổ dân phố và cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn. Lãnh đạo quận đã yêu cầu các đơn vị, lực lượng tích cực vào cuộc tuyên truyền, vận động người dân đi tiêm chủng, tham gia công tác tổ chức, đảm bảo an ninh tật tự tại các điểm tiêm chủng tuyệt đối an toàn, hiệu quả cao.
 Khai báo ý tế tại điểm tiêm phường Tương Mai.
Trên cơ sở phương án của UBND quận, các phường xây dựng phương án cụ thể, chi tiết triển khai chiến dịch tiêm chủng để đảm bảo chỉ tiêu phân bổ số mũi tiêm cần thực hiện/ngày, rà soát đối tượng, lập danh sách đối tượng và quản lý đối tượng tiêm chủng đảm bảo an toàn và hiệu quả. Đồng thời, điều phối đối tượng đến tiêm theo khung giờ hợp lý để đảm bảo giãn cách, hạn chế tập trung đông người.
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Định Công Nguyễn Anh Tuấn cho biết, thực hiện kế hoạch của quận, phường Định Công đã chuẩn bị và tổ chức tiêm tại trường Mầm non May, cơ sở vật chất đảm bảo rộng, thông thoáng, khu vực chờ, khu vực tiêm, sau tiêm đảm bảo thông thoáng, giãn cách đúng quy định.
Đội ngũ cán bộ y tế được bố trí gồm 20 cán bộ y bác sĩ bệnh viện Bưu điện và 10 cán bộ Trạm y tế phường. Trong ngày 27/7, đã tiêm cho khoảng hơn 447 người trên địa bàn phường. Tại khu vực tiêm lực lượng chức năng của phường hướng dẫn người dân xếp hàng, không để tập trung đông người, đảm bảo giãn cách theo đúng quy định, Nhân dân trật tự chấp hành tốt.
 Khám sàng lọc trước khi tiêm
Tại phường Tân Mai, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thanh Tùng cho biết, điểm tiêm chủng lưu động trên địa bàn phường được đặt tại trường Tiểu học Tân Mai với 4 dây chuyền tiêm. Các dây chuyền tiêm đều được đảm bảo an toàn tiêm chủng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong ngày đầu tiên đã tiêm cho khoảng 410 người, chủ yếu là giáo viên, thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch, tổ covid cộng đồng, người dân tại 2 khu vực bị phong tỏa (B8 - B9 Tân Mai, 422 Trương Định). Để đề phòng sự cố sau tiêm, phường đã phối hợp bố trí các tổ cấp cứu tại phòng khám đa khoa Lĩnh Nam đảm bảo thường trực và cấp cứu kịp thời.
Trên địa bàn phường Tương Mai, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường  Đào Thị Thu Hằng cho hay, trong ngày đầu tiên triển khai tại điểm tiêm lưu động trường THCS Tân Định đã tiêm được 470 mũi.  Đối tượng là các cán bộ tuyến đầu chống dịch (công an, tổ covid cộng đồng, cán bộ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, sở chỉ huy, ban bảo vệ dân phố, tổ tự quản...) và người dân.
Trong ngày đầu tiêm diện rộng đã có 5.300 mũi tiêm vaccine phòng Covid-19 thành công trên địa bàn quận Hoàng Mai.
Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Trần Quý Thái, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của quận đã thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện tiêm chủng của các phường. Trong ngày đầu thực hiện trên toàn quận đã tiêm được 5.300 mũi, hầu hết 14 phường đều triển khai rất tốt, an toàn, không có sự cố nào xảy ra.