Quận Hoàng Mai: Tổ dân phố tiên phong trổ, mở cửa “chuồng cọp”

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- “Chuồng cọp” là lồng sắt, kim loại bịt kín ngoài ban công các hộ dân với mục đích cơi nới, mở rộng diện tích nhà hoặc chống trộm. Tuy nhiên, khi có tình huống cháy nổ xảy ra thì “chuồng cọp” lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đe dọa tính mạng.

Chi bộ số 10 (phường Mai Động, quận Hoàng Mai) đã  tổ chức sinh hoạt chuyên đề bàn về PCCC, mở cửa “chuồng cọp”. Ảnh HM
Chi bộ số 10 (phường Mai Động, quận Hoàng Mai) đã  tổ chức sinh hoạt chuyên đề bàn về PCCC, mở cửa “chuồng cọp”. Ảnh HM

Với địa bàn đông dân cư, mật đô lớn, các đường phố nhỏ, lại thiếu các ụ tiếp nước, nếu để xảy ra cháy, nổ công tác cứu nạn, chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Chưa kể, hơn 200 nhà cao tầng và nhiều hộ dân đã lắp “chuồng cọp” bịt kín ban công khi có tình huống cháy nổ xảy ra khó thoát ra ngoài. Các vụ cháy tại Hải Phòng và Hà Đông (Hà Nội) mới đây gây thiệt hại lớn về người và tài sản do lắp “chuồng cọp”, người bên trong không thoát ra được và cảnh sát PCCC gặp khó khăn khi tiến hành cứu chữa.

Thực tập mở cửa thoát hiểm tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai.

Chính vì thế, trong nhiều ngày qua, UBND các phường đã phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hoàng Mai tổ chức nhiều buổi tập huấn, tuyên truyền về phòng cháy; hướng dẫn sử dụng phương tiện chữa cháy, thoát nạn khi sự cố xảy ra.

Qua rà soát, hiện trên địa bàn quận Hoàng Mai còn nhiều hộ dân lắp đặt, sử dụng “chuồng cọp” với mục đích bảo vệ tài sản. Trung tá Nguyễn Hùng Nam Khiêm, Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai phân tích: “Bình thường, “chuồng cọp” có tác dụng bảo vệ tài sản nhưng nếu không may sự cố cháy nổ xảy ra, những chiếc “chuồng cọp” này lại là hiểm họa. Bởi khi khói và lửa bao trùm, mù mịt khắp nơi, lối thoát nạn duy nhất là ban công hoặc tầng thượng thì đã bị bịt kín, vậy bà con nên cân nhắc bỏ hoặc trổ cửa để tạo lối thoát hiểm khi cần”.

Con số trên 300 hộ gia đình đã chủ động mở cửa thoát hiểm tại phường Mai Động sẽ còn tăng nhiều trong thời gian tới. Ảnh: HM
Con số trên 300 hộ gia đình đã chủ động mở cửa thoát hiểm tại phường Mai Động sẽ còn tăng nhiều trong thời gian tới. Ảnh: HM

Thực tế,  các “chuồng cọp”  được gia công bằng các vật liệu như sắt, thép... nên lúc khi có sự cố nó trở thành lồng giam kiên cố, khiến các nạn nhân rất khó thoát nạn. Lực lượng PCCC  tiếp cận cứu người rất khó khăn, chưa kể mất thời gian để cắt, phá dỡ các “chuồng cọp” nên tốc độ xử lý sự cố cháy nổ, triển khai công tác cứu hộ cứu nạn có thể bị chậm trễ.

Để giải quyết vấn đề này, Chi bộ số 10 (phường Mai Động, quận Hoàng Mai) đã  tổ chức sinh hoạt chuyên đề bàn về các giải pháp hạn chế thấp nhất các rủi ro khi xẩy ra các sự cố cháy nổ. Qua thảo luận, các đảng viên trong chi bộ đều cho rằng khu dân cư số 10 là một trong những địa bàn dân cư có nhiều ngõ ngách sâu, rất nhỏ và hẹp. Điều này cho thấy, người dân phải chủ động “tự cứu lấy mình” bằng các giải pháp cụ thể.

Bí thư Đảng ủy phường Mai Động Đặng Thị Thanh Bình cho biết: “Khu dân cư đã thành lập “Tổ liên gia an toàn PCCC”, vận động và phân công nhau trang bị các dụng cụ chữa cháy như chăn, kẻng, bình chữa cháy. Chi bộ đang vận động các hộ gia đình có lồng sắt kiên cố, mở cửa thoát hiểm đặt chìa khoá gần nhất lối thoát hiểm”.

Ngay sau cuộc họp chi bộ, nhiều hộ gia đình tại khu dân cư số 10 đã tự mở các cửa thoát hiểm lồng sắt, các đảng viên, cựu chiến binh chính là những người làm gương đi trước. Ngoài ra, Tổ bảo vệ dân phòng tập huấn cách dùng bình bọt cứu hoả cho từng nhóm hộ gia đình. Con số trên 300 hộ gia đình đã chủ động mở cửa thoát hiểm tại phường Mai Động sẽ còn tăng nhiều trong thời gian tới. Hy vọng, sẽ có nhiều khu dân cư quận Hoàng Mai hưởng ứng cách làm này để chủ động bảo vệ tính mạng của mình.