Quận Hoàng Mai triển khai Đề án 11 nhằm thực hiện mục tiêu kép

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các tổ chức cơ sở Đảng của quận Hoàng Mai đang triển khai thực hiện Đề án 11 của Thành ủy và kế hoạch của Quận ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tập trung hướng về cơ sở, củng cố tổ chức, xây dựng cơ sở Đảng vững mạnh...

Hiện nay, các tổ chức Đảng toàn TP Hà Nội đang triển khai hiệu quả Đề án số 11-ĐA/TU ngày 6/12/2021 về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới; Hướng dẫn về thí điểm sinh hoạt chi bộ thôn, tổ dân phố theo tổ Đảng ở khu dân cư, khu chung cư, khu đô thị mới có đông đảng viên.

Quận ủy Hoàng Mai đã lồng ghép Đề án 11 của Thành ủy và Kế hoạch của Quận ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tập trung hướng về cơ sở, củng cố tổ chức, xây dựng cơ sở Đảng vững mạnh trong các buổi sinh hoạt tại phường, gắn với việc phục hồi kinh tế, phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Các tổ chức cơ sở Đảng của quận Hoàng Mai đang triển khai thực hiện Đề án 11 của Thành ủy. Ảnh AT
Các tổ chức cơ sở Đảng của quận Hoàng Mai đang triển khai thực hiện Đề án 11 của Thành ủy. Ảnh AT

Đổi mới mô hình, nội dung sinh hoạt

Với gần 300 đảng viên là cấp ủy chi bộ, tổ trưởng tổ Đảng của 22 chi bộ tham dự, Đảng ủy phường Mai Động là đơn vị sớm triển khai tổ chức giao ban bí thư chi bộ theo cụm. Theo đó, Đảng ủy phường Mai Động đã xây dựng kế hoạch tổ chức 4 cụm giao ban bí thư chi bộ do các đồng chí Bí thư và Phó Bí thư Đảng ủy phường chủ trì.

Theo đó, Đảng ủy phường Mai Động đã lên kế hoạch giao ban chi tiết dựa trên việc phân chia 34 tổ dân phố thành các nhóm chuyên đề để cùng thảo luận, bàn bạc cho sát với tình huống cơ sở. Các cán bộ UBND phường, công an phường và đại diện tổ chức đoàn thể - xã hội địa phương được mời cùng tham gia để nắm bắt tình hình.

 

"Đây là cơ hội giúp Đảng ủy, UBND phường Mai Động nắm bắt hơn nữa thông tin cơ sở để có những chỉ đạo, điều hành sát hơn với tình hình" 

Bí thư Đảng ủy phường Mai Động Đặng Thị Thanh Bình 

Là phường có trên 50.000 dân, diện tích nhỏ 0,82km2, ảnh hưởng nặng nề của dại dịch Covid-19. Nhưng nhờ chủ động, sáng tạo trong công tác chỉ đạo nên đến nay phường Mai Động cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội do quận giao, an sinh xã hội được thực hiện tốt. Về thu ngân sách phường quý I đạt 14 tỷ đồng (đạt 113,6%), an ninh - quốc phòng được đảm bảo, không để xảy ra các vụ việc đáng tiếc, cơ bản hoàn thành mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế.

Mô hình giao ban theo cụm đã giúp cho bí thư các chi bộ có điều kiện nắm rõ hơn tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và an ninh quốc phòng của địa phương. Các đảng viên chi bộ thấy rõ mặt được, chưa được của địa bàn mình, có các kiến nghị cụ thể hơn, sát thực hơn với Đảng ủy, UBND phường.

Các ý kiến vượt cấp đã được đoàn công tác lắng nghe, ghi chép và đề xuất kiến nghị cấp trên giải quyết. Theo dõi các buổi giao ban của phường Mai Động, chúng tôi thấy đa số vấn đề mà đại diện tổ chức đảng cơ sở nêu ra đều là những vấn đề dân sinh bức xúc, tồn tại lâu ngày. Nhiều vấn đề không mới, thậm chí tồn tại đã lâu nhưng trong khuôn khổ các hội nghị, những buổi tiếp xúc số lượng người tham gia đông, thời gian ngắn, khó có điều kiện trình bày sâu.

Có mặt chỉ đạo giao ban cụm 4 tại trường Tiểu học Mai Động, Bí thư Đảng ủy phường Mai Động Đặng Thị Thanh Bình chia sẻ: “Mặc dù trường cách trụ sở Đảng ủy phường không xa, nhưng nếu không có những buổi giao ban theo cụm với quy mô vừa phải như thế này, thì những vướng mắc của công tác dạy và học trong bối cảnh đại dịch cũng không được chia sẻ và giải quyết nhanh, hiệu quả”.

Trong khi đó, mô hình này giúp các đảng viên tại cơ sở có dịp được trao đổi thắng thắn với lãnh đạo phường, cán bộ UBND phường, các tổ chức đoàn thể - xã hội. Mọi thắc mắc được giải đáp, khoảng cách giữa chính quyền địa phương và dân được thu hẹp lại đáng kể. Rõ ràng, chất lượng của các buổi sinh hoạt Đảng như vậy được nâng cao hơn 1 bước, các nghị quyết của chi bộ và Đảng ủy phường đã sát hơn với tình hình địa phương.

Đẩy mạnh cải cách hành chính

Đề án số 11-ĐA/TU của Thành ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới nằm trong Chương trình số 01-CTr/TU ngày 17/3/2021 về “Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thành phố trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2021 - 2025” do đích thân Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng làm Trưởng ban Chỉ đạo.

Một góc quận Hoàng Mai. Ảnh AT
Một góc quận Hoàng Mai. Ảnh AT

Hiện tại, Hà Nội nói chung và quận Hoàng Mai nói riêng đang phải nhanh chóng bắt nhịp với tình hình mới, vừa chăm lo đến đời sống của Nhân dân, vừa phải nhanh chóng phục hồi, phát triển kinh tế.

Một trong những vấn đề quan trọng đó là nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đổi mới các hình thức sinh hoạt cho phù hợp với tình hình cơ sở. Cách triển khai bài bản và có tính thực tiễn cao được các đảng viên tại các cụm dân cư đánh giá cao như Đảng ủy phường Mai Động vừa thực hiện cần được tổng kết, rút kinh nghiệm và nhân rộng.