Quận Hoàng Mai: Trở lại điểm nóng Covid-19 phường Mai Động

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Là địa bàn có tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 khá cao của quận Hoàng Mai, nhưng đến nay phường Mai Động vẫn hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách, đảm bảo an ninh, trật tự xã hội.

Trong quý I năm nay, 14 phường của quận Hoàng Mai có 113,7 ngàn người mắc F0, thì riêng phường Mai Động dân số chỉ 50 ngàn người, diện tích vẻn vẹn 0,82 km2 đã có gần 10 ngàn F0. Có những ngày, tại các ngõ phố Mai Động đi đến đâu cũng thấy F0, cán bộ phường đứng ngồi không yên khi tình trạng quá tải, và nguy cơ “vỡ trận” đã hiện hữu nếu như quận và phường không có những quyết định chính xác, kịp thời.

Mật độ dân cư lớn khiến Hoàng Mai là điểm nóng dịch bệnh của Thành phố. Ảnh AT
Mật độ dân cư lớn khiến Hoàng Mai là điểm nóng dịch bệnh của Thành phố. Ảnh AT

Thử thách nghiệt ngã

Đầu năm 2022, nếu quận Hoàng Mai là một trong ba quận, huyện bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 của Hà Nội, thì phường Mai Động chính là một trong những điểm nóng của địa phương. Chỉ tính con số F0 người dân khai báo tại Trạm y tế phường đã lên con số 9.382 người, trong tổng số 50 ngàn dân số của Mai Động, nhiều ngày liên tiếp có tới 600 - 700 F0 xuất hiện.

Trạm Y tế phường Mai Động có 8 cán bộ, nhân viên thì 7 F0 và 1 F1. Tình trạng quá tải trong khâu khai báo, xác nhận tình trạng F0 của người dân đã được chương trình Chào buổi sáng của Đài Truyền hình Việt Nam đề cập. Nhiều phóng viên báo chí, trong đó có Kinh tế và Đô thị đã có mặt tại đây để đưa tin, phản ánh tình hình dịch bệnh của địa phương.

Trên địa bàn phường Mai Động hiện có 619 hộ kinh doanh, đóng góp lớn cho ngân sách địa phương. Ảnh AT
Trên địa bàn phường Mai Động hiện có 619 hộ kinh doanh, đóng góp lớn cho ngân sách địa phương. Ảnh AT

Chủ tịch UBND phường Mai Động Trần Văn Vịnh cho biết: “Thời điểm đó, một mặt chúng tôi phải báo lên quận xin chi viện, mặt khác phải nhanh chóng huy động cán bộ phường, các tổ dân phố vào cuộc để “giữ vững trận địa” không để dịch lây nhiễm rộng ra cộng đồng”. Với sự xuất hiện, bổ sung sinh viên y khoa, cùng với việc phân tải, vào cuộc của các tổ chức đoàn thể, cán bộ dân phố, cán bộ UBND phường, đến trung tuần tháng 3 tình hình cơ bản đã được ổn định''.

Điều đáng nói là tại điểm nóng về phòng, chống dịch của Hoàng Mai nói riêng và của Hà Nội nói chung, nhưng các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của phường vẫn được hoàn thành, an ninh - trật tự được đảm bảo. Trong khi thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Hoàng Mai chỉ đạt 22% kế hoạch năm thì thu ngân sách trên địa bàn phường Mai Động vẫn đạt 28,87% (6,5 tỷ đồng), trở thành một trong số ít phường vừa chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế tốt của quận.

Các tổ chức Đảng (phường Mai Động) đã làm tốt công tác chỉ đạo vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế địa phương. Ảnh AT
Các tổ chức Đảng (phường Mai Động) đã làm tốt công tác chỉ đạo vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế địa phương. Ảnh AT

Vai trò của cấp ủy, tổ chức Đảng

Điều gì khiến phường Mai Động làm tốt “nhiệm vụ kép” trong những thời điểm khó khăn như thế? Trong dịp tiếp xúc, làm việc với các cán bộ, Nhân dân các tổ dân phố của phường Mai Động, người dân cho biết, trước hết, đó là sự phân công chi tiết, cụ thể của Đảng ủy phường, để không bỏ trống “trận địa” nhưng cũng không giẫm chân lên nhau. Vì thế, lãnh đạo Đảng ủy phường có 2 nữ, 1 nam nhưng vẫn phát huy được hết thế mạnh của từng người, sát dân, sát tình hình, vai trò của các tổ chức Đảng được khẳng định và là nhân tố quan trọng để chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội phường.

Lĩnh vực kinh doanh dịch vụ là thế mạnh của phường Mai Động thì cấp ủy, UBND phường nắm rõ chi tiết 619 hộ kinh doanh, phân rõ ngành hàng ăn uống, lưu trú, hàng thiết yếu… để có các giải pháp hỗ trợ người dân thích ứng trong điều kiện dịch bệnh. Đảng ủy và UBND phường Mai Động chủ trương “lửa to, khoanh to; lửa nhỏ khoanh nhỏ” không vì vài F0 mà cách ly cả tổ dân phố hay cụm dân cư. Đối với ngành hàng dịch vụ kinh doanh trên địa bàn, UBND phường Mai Động chủ động phối hợp với công an phường, các tổ dân phố linh hoạt “đóng, mở” theo đúng quy định của quận, Thành phố theo tinh thần hỗ trợ tối đa với cơ sở kinh doanh.

Hà Nội sẽ mở 3 đường mới đi qua phường Mai Động, tạo điều kiện kết nối nhanh giữa các tuyến đường, khu đô thị lớn cho người dân. Ảnh AT
Hà Nội sẽ mở 3 đường mới đi qua phường Mai Động, tạo điều kiện kết nối nhanh giữa các tuyến đường, khu đô thị lớn cho người dân. Ảnh AT

Để các cá nhân, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, công nghiệp có thể phục hồi và phát triển kinh tế sớm, phường Mai Động chủ trương tập trung tốt công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn. Đến nay, địa phương đã chi trả tiền thưởng tiến độ cho 4 hộ gia đình tại Dự án đường vành đai II; hoàn thiện 8 hồ sơ Dự án đường Tam Trinh; thông báo 40 hộ cung cấp giấy tờ liên quan đến sử dụng đất để tiến hành công tác đền bù…

Bí thư Đảng uỷ phường Đặng Thị Thanh Bình cho biết: “Ngoài việc chăm lo đến sức khỏe người dân, hỗ trợ các hộ kinh doanh phục hồi, phát triển kinh tế, Đảng ủy, UBND phường còn chỉ đạo các tổ chức đoàn thể đổi mới mô hình hoạt động, chăm lo đến công tác an sinh xã hội, cải tạo bộ mặt đô thị, nâng cao đời sống văn hóa cho người dân”.

Trọng dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, UBND phường Mai Động đã tiến hành sửa chữa tấm đan, nắp hố ga, cho nạo vét các tuyến cống trên địa bàn; thay thế, chỉnh bị hệ thống chiếu sáng, hạ ngầm 2 tuyến cáp điện, thay thế các cột điện hư hỏng, không đảm an toàn.

Trong thời gian tới Mai Động vẫn cần tiếp tục chỉnh trang bộ mặt đô thị. Ảnh AT
Trong thời gian tới Mai Động vẫn cần tiếp tục chỉnh trang bộ mặt đô thị. Ảnh AT

Tuy nhiên, không phải tất các các mặt hoạt động của phường Mai Động đều đã chuẩn chỉnh, trong 34 tổ dân phố vẫn còn vài tập thể cần phải cố gắng. Các tuyến phố Mai Động, Lĩnh Nam, Tam Trinh vẫn còn vài địa chỉ cần tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, chỉnh trang bộ mặt, chống lấn chiếm vỉa hè.

Nhưng có thể khẳng định những gì mà Đảng bộ, chính quyền và người dân phường Mai Động đã làm được từ đầu năm đến nay trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tràn qua rất đáng được ghi nhận. Nếu không có sự nỗ lực, đoàn kết nội bộ thì Mai Động khó lòng đạt được các con số thuyết phục như vừa nêu trên.