Quận Hoàng Mai xây dựng mô hình “trường học hạnh phúc”

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- “Mô hình “Trường học hạnh phúc” sẽ tạo cho đội ngũ thầy cô giáo và học sinh mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui, góp phần đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo” - Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai Phạm Đàm Thục Hạnh chia sẻ.

Học sinh Trường THCS Yên Sở chăm sóc cây. Ảnh AT
Học sinh Trường THCS Yên Sở chăm sóc cây. Ảnh AT

Là tâm điểm vùng dịch, ngay từ đầu năm Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai chọn trường THCS Yên Sở xây dựng điểm mô hình “Trường học hạnh phúc”. Theo đó, cơ sở giáo dục bậc trung học cơ sở có hơn 1.000 học sinh này triển khai mô hình lớp học “Sáng - Xanh - Sạch- An toàn ứng phó với dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới” năm học 2021-2022.

Lựa chọn thí điểm

Đây là nhà trường có cơ sở vật chất mới được đầu tư, ngoài phong trào thi đua dạy và học, trường THCS Yên Sở còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa như: “An toàn giao không”, “Bảo vệ môi trường, nói không với rác thải”, “Giáo dục kỹ năng sống”. Các ngày Tết Trung thu, Lễ Giáng sinh, nhân dịp đầu năm, gia đình và Hội CMHS đã có nhiều hoạt động ngoại khóa theo mô hình “học mà chơi, chơi mà học” để học sinh xem nhà trường như ngôi nhà thứ 2 của mình.

Lễ tổng kết mô hình lớp học “Sáng - Xanh - Sạch- An toàn ứng phó với dịch bệnh Covid 19 trong tình hình mới” năm học 2021-2022. Ảnh: AT
Lễ tổng kết mô hình lớp học “Sáng - Xanh - Sạch- An toàn ứng phó với dịch bệnh Covid 19 trong tình hình mới” năm học 2021-2022. Ảnh: AT

Chính vì thế, mặc dù trường nằm trong địa bàn đông dân cư, chợ dân sinh họp ngay cổng trường nhưng trường THCS Yên Sở có khá nhiều thuận lợi để tiến hành triển khai mô hình lớp học “Sáng - Xanh - Sạch- An toàn”.

Trước hết, Ban giám hiệu nhà trường đã quán triệt tới từng giáo viên, phụ huynh và các con học sinh việc làm tốt mô hình chính là tăng thêm khả năng tự bảo vệ học sinh, giáo viên trong bối cảnh quận Hoàng Mai được xem là "điểm nóng" của dịch.

Khung cảnh sư phạm của trường THCS Yên Sở rất bắt mắt. Ảnh: AT
Khung cảnh sư phạm của trường THCS Yên Sở rất bắt mắt. Ảnh: AT

Chính vì vậy, giáo viên và phụ huynh trường THCS Yên Sở cũng đang gặp nhiều khó khăn khi đối diện với dịch Covid-19 nhưng vẫn phối hợp chặt chẽ cùng nhau thực hiện chương trình. Điều mà nhiều khách tham quan nhà trường đều phải thừa nhận, cả nhà trường được trang hoàng như một công viên. Hoa và cây cối trong trường được chăm sóc hàng ngày, sân trường, hành lang và lớp học luôn sạch bóng.

Các thùng đựng rác được bố trí 2 ngăn rác hữu cơ, rác vô cơ để học sinh chủ động phân loại. Các lớp học đều tràn đầy ánh sáng, 100% phòng học đều được trang bị đèn chiếu, máy điều hòa đảm bảo mát về mùa Hè, ấm về mùa Đông.

Sân trường ngập tràn hoa tươi được chăm sóc cẩn thận. Ảnh: AT
Sân trường ngập tràn hoa tươi được chăm sóc cẩn thận. Ảnh: AT

Thành công bước đầu

Với một môi trường học tập “Sáng - Xanh - Sạch- An toàn”, các em học sinh đã miệt mài học tập, số học sinh giỏi 529 em chiếm 42,15% (tăng 6,44% so với HK1 năm học trước). 8 học sinh đạt giải trong cuộc thi “Tài năng Anh ngữ Việt Nam trong Thiếu nhi Thủ đô 2021”. Kết quả vòng 1 cuộc thi “Tài năng toán học quốc tế ITMC 2022” trường có 1 giải Bạc, 4 giải Đồng, 5 giải Khuyến khích.

Tham gia cuộc thi "Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh Trung học Thành phố Hà Nội năm học 2021-2022" với 1 sản phẩm tiêu biểu “Ghế hỗ trợ, chăm sóc người cao tuổi” được gửi về Sở GD&ĐT Hà Nội.

Từ thành công ban đầu của mô hình “Trường học hạnh phúc” của trường THCS Yên Sở, Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai đã xác định các tiêu chí cụ thể:

Học sinh Trường THCS Yên Sở kiểm tra rác thải. Ảnh AT
Học sinh Trường THCS Yên Sở kiểm tra rác thải. Ảnh AT
Với tiêu chí Sáng, “Vì đôi mắt trẻ thơ”, trường lớp đảm bảo ánh sáng cho việc học tập, sáng cho khung cảnh luôn rực rỡ, văn minh góp phần tạo nên cảm giác thoải mái, dễ chịu, là điều kiện tiếp thu kiến thức tốt nhất để vượt qua những giờ học căng thẳng.

Với tiêu chí Xanh, ngôi trường luôn hiện hữu màu xanh tươi của cây cối, hoa khắp sân trường và trong lớp học tạo nên màu xanh dịu mát đưa các em trở về với thiên nhiên, gần gũi, gắn bó với thiên nhiên.

Với tiêu chí “Sạch là trách nhiệm”, trường lớp luôn đảm bảo hệ thống xử lí rác đúng nơi qui định.... Lớp học được sắp xếp gọn gàng, không gian thoáng đãng.

Với tiêu chí “An toàn để hạnh  phúc”, nhà trường đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, phục vụ cho hoạt động dạy học và hoạt động trải nghiệm sáng tạo. BGH chỉ đạo, phối hợp với công an phường, Ban Thiếu niên triển khai giáo dục kĩ năng sống, kĩ năng phòng tránh tai nạn... để trang bị khả năng giao tiếp ứng xử cho học sinh.

Ngay cả khu vệ sinh cũng được bố trí đẹp mắt, vệ sinh sạch sẽ. Ảnh AT
Ngay cả khu vệ sinh cũng được bố trí đẹp mắt, vệ sinh sạch sẽ. Ảnh AT

Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai Phạm Đàm Thục Hạnh cho biết: “Sau khi tổng kết mô hình thành công của trường THCS Yên Sở, chúng tôi rút kinh nghiệm, báo cáo UBND quận, nhân rộng ra các cơ sở giáo dục cấp mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn. Quận Hoàng Mai sẽ làm hết sức mình để các bậc cha, mẹ thực sự yên tâm khi đưa con đến trường”.