Quận Hoàng Mai: Xét chung khảo giải thưởng “Nhà giáo Hoàng Mai tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 5

Vũ Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 9/10, Phòng GD&ĐT và Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai tổ chức vòng chung khảo Hội đồng xét duyệt giải thưởng “Nhà giáo Hoàng Mai tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 5. Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với 58 điểm cầu, tại các nhà trường trên địa bàn quận.

 Các nhà giáo được xét chung khảo giải thưởng ''Nhà giáo Hoàng Mai tâm huyết, sáng tạo'' lần thứ 5 năm học 2020 - 2021.
Đây là lần thứ 5 ngành GD&ĐT quận Hoàng Mai tổ chức giải thưởng Nhà giáo Hoàng Mai tâm huyết, sáng tạo. Giải thưởng đã được các trường mầm non, tiểu học, THCS triển khai sâu rộng đến các nhà trường. Qua vòng xét duyệt sơ khảo, Hội đồng cấp quận đã xét tặng cho 27/ 41 nhà giáo tham dự. Trong đó, 9 hồ sơ tiêu biểu đại diện 3 cấp học Mầm non, Tiểu học, THCS được lựa chọn tham dự vòng chung khảo.

Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai Phạm Đàm Thục Hạnh cho biết, lần đầu tiên tổ chức vào năm học 2016 – 2017, đến nay giải thưởng Nhà giáo Hoàng Mai tâm huyết, sáng tạo đã lan tỏa mạnh mẽ trong đội ngũ cán bộ giáo viên, từ đó tạo phong trào thi đua sôi nổi tại các trường học trên địa bàn quận.

 Giáo viên Trường Tiểu học Vĩnh Hưng trình bày ý tưởng sáng tạo trước Hội đồng xét duyệt.

Hiện với quy mô giáo dục của quận Hoàng Mai gồm 90 trường học, hơn 100.000 học sinh. Qua 5 năm triển khai, giải thưởng đã và đang lan tỏa, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy. Đồng thời ngày càng khẳng định sức hút mạnh mẽ, tạo hiệu ứng tích cực đối với mỗi nhà trường trong việc vận dụng những sáng kiến của nhà giáo để giải quyết khó khăn, nâng cao chất lượng giáo dục.

“Giải thưởng Nhà giáo Hoàng Mai tâm huyết, sáng tạo là một giải thưởng khó bởi bên cạnh những tiêu chí cơ bản về bản lĩnh chính trị, đạo đức, thành tích nổi bật và sự đổi mới, đam mê, sáng tạo trong công tác quản lý, giảng dạy, các nhà giáo còn phải là những nhân tố có sức lan tỏa những giá trị tốt đẹp và có sức ảnh hưởng tốt tới học sinh cũng như đồng nghiệp. Mong rằng các nhà trường trên địa bàn quận sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ hơn trong toàn đội ngũ về giải thưởng, về sự nhiệt huyết, sáng tạo, góp sức đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành giáo dục quận và TP” – bà Phạm Đàm Thục Hạnh chia sẻ.

 Hiệu trưởng Trường Mầm non Giáp Bát trình bày trước Hội đồng xét duyệt.

Đối với tiêu chuẩn đổi mới, sáng tạo, yêu cầu đặt ra là nhà giáo phải chủ động, sáng tạo trong việc vận dụng khoa học giáo dục tiên tiến và những sáng kiến kinh nghiệm tiên tiến vào thực tiễn quản lý, giảng dạy, giáo dục cho học sinh; có những sáng kiến đổi mới, giải pháp cụ thể được áp dụng, nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý hoặc giáo dục tại đơn vị được Hội đồng khoa học của giải thưởng đánh giá cao, được đồng nghiệp, học sinh đồng tình cao. Bên cạnh đó, nhà giáo phải là người tích cực tham gia và có những giải pháp hiệu quả, phù hợp giúp đỡ nhau trên cơ sở xây dựng các nhóm "Nhà giáo cùng nhau phát triển"...

 Giáo viên Trường THCS Hoàng Mai trình bày ý tưởng sáng tạo.
Phát biểu tại Hội đồng xét duyệt, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam, TS Nguyễn Ngọc Ân cho rằng,  giải thưởng “Nhà giáo Hoàng Mai tâm huyết, sáng tạo” được tổ chức đã lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo trong quản lý, dạy học nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục trong các nhà trường tại quận Hoàng Mai nói riêng, TP Hà Nội nói chung. Những nhà giáo được tín nhiệm bầu chọn lần này sẽ là nhân tố lan tỏa những  giá trị cao đẹp của đội ngũ nhà giáo trong xu thế đổi mới và hội nhập. Đồng thời, những ý tưởng sáng tạo của các nhà giáo cũng sẽ góp phần giải quyết những vấn đề khó khăn mà ngành Giáo dục đang phải đối mặt.