DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quận Hoàng Mai xử lý nghiêm hành vi tham nhũng

09-03-2016 10:02
Kinhtedothi - UBND quận Hoàng Mai vừa có văn bản kết luận nội dung tố cáo đối với bà Phạm Thị Thanh Thùy - nguyên cán bộ địa chính phường Hoàng Liệt, nay đang là cán bộ địa chính phường Hoàng Văn Thụ.
Qua vụ việc này cho thấy, lãnh đạo quận Hoàng Mai đã rất cương quyết với hành vi tham nhũng xảy ra trên địa bàn.

Kết luận nêu rõ, nội dung công dân phản ánh bà Thùy có hành vi nhận tiền để làm dịch vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là có cơ sở, đồng thời yêu cầu làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm cán bộ sai phạm.

Trước đó, thông qua cuộc tiếp xúc cử tri tại tổ 7 phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai đã nổi lên một số ý kiến tố cáo bà Thùy không bị chính quyền xử lý trách nhiệm khi có hành vi tham nhũng trong việc làm thủ tục cấp sổ đỏ, phải trả lại tiền cho người dân. Ngoài ra, nhiều người dân tại địa phương phản ánh tình trạng có nhu cầu và nhiều lần đề nghị nhưng đến nay chưa được cấp sổ đỏ cho dù các hộ này có cùng nguồn gốc đất với những hộ đã được cấp sổ.

UBND quận Hoàng Mai đã tiến hành xác minh thông tin với một số hộ dân tại phường Hoàng Liệt. Sau gần một năm thụ lý vụ việc, ngày 19/2, UBND quận Hoàng Mai đã có Kết luận số 03/KL-UBND làm rõ thông tin kiến nghị của người dân. Theo kết quả xác minh, các công dân đại diện 5 hộ khi làm việc với cán bộ thụ lý vụ việc đều cung cấp thông tin đã đưa tiền cho bà Thùy để làm lệ phí hoặc nhờ làm dịch vụ cấp sổ đỏ. Tổng số tiền bà Thùy đã nhận của 5 hộ trên địa bàn phường Hoàng Liệt là 70 triệu đồng (10 - 20 triệu đồng/hộ). Trước thời điểm xác minh, bà Thùy đã tự nguyện trả lại toàn bộ tiền cho 4/5 hộ.

Đơn cử như hộ bà Lê Thị Dung đang sử dụng ổn định diện tích khoảng 60m2 đất từ năm 1977 đến nay. Gia đình bà đã nhiều lần kê khai, đề nghị UBND phường Hoàng Liệt xét cấp sổ đỏ mảnh đất này nhưng vẫn chưa được. Gia đình bà Dung có đưa cán bộ địa chính phường Hoàng Liệt là bà Thùy 10 triệu đồng để làm dịch vụ cấp sổ đỏ. Đến nay, bà Thùy đã tự trả lại 10 triệu đồng cho bà Dung... Riêng hộ ông Đặng Đình Dũng, sống tại tổ dân phố số 11, phường Hoàng Liệt cũng đưa bà Thùy 20 triệu đồng để làm dịch vụ và đã nhận 2 sổ đỏ theo yêu cầu tách sổ của gia đình.

Với kết quả đã xác minh, hành vi nhận tiền để làm dịch vụ cấp sổ đỏ của bà Thùy là có cơ sở; UBND quận Hoàng Mai giao Phòng Nội vụ chủ trì phối hợp với Thanh tra quận, UBND các phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Liệt tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của bà Thùy về nội dung nêu trên, đồng thời có đề xuất cụ thể phương án xử lý cán bộ vi phạm. Yêu cầu các nội dung hoàn thành trước 15/3.

Về việc các hộ dân tại phường Hoàng Liệt có nhu cầu nhưng chưa được cấp sổ đỏ, UBND quận giao Chủ tịch UBND phường rà soát, kiểm tra, tổng hợp báo cáo rõ từng trường hợp hồ sơ xin cấp sổ trong quý II/2016; giao Thanh tra quận theo dõi, đôn đốc thực hiện nội dung kết luận.

Được biết, vụ việc này bị phanh phui từ sự phát hiện của quần chúng Nhân đân. Qua đó cho thấy, mặc dù công cuộc phòng chống tham nhũng rất phức tạp, cam go, nhưng biết huy động sức mạnh của Nhân dân thì  không có việc gì là không thực hiện được.
TAG: