Quận Hoàng Mai xử phạt gần 195 triệu đồng vi phạm phòng cháy chữa cháy

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ đầu năm đến nay, quận Hoàng Mai đã tổ chức 307 lượt kiểm tra phòng cháy chữa cháy (PCCC), phát hiện 6 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính 194,8 triệu đồng.

Mặc dù trong quý I/2022, quận Hoàng Mai đã chủ động ban hành văn bản chỉ đạo, tổ chức xây dựng phương án, thực tập phối hợp PCCC, cứu hộ, cứu nạn nhưng thực tế diễn ra tại địa phương cho thấy vẫn cần đẩy mạnh các hoạt động hơn nữa.

Chủ động công tác tham mưu, kiểm tra

Là địa bàn khá phức tạp với 134.139 hộ cùng 374.462 nhân khẩu, trong đó có 35.536 hộ (112.204 nhân khẩu) tạm trú nên công tác PCCC và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ của địa phương thường xuyên được quan tâm. Đến nay, UBND quận Hoàng Mai đã ban hành 10 văn bản về công tác PCCC và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, triển khai xuống 14 phường, 179 tổ dân phố trên địa bàn.

Hướng dẫn nghiệp vụ cho Đội PCCC và CHCN Ga Giáp bát. Ảnh VT
Hướng dẫn nghiệp vụ cho Đội PCCC và CHCN Ga Giáp bát. Ảnh VT

Đến nay, công an quận Hoàng Mai đã tổ chức 11 lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC, cấp 463 giấy chứng nhận huấn luyện, hướng dẫn cấp phường xây dựng 30 phương án PCCC theo quy định tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP; xây dựng 6 phương án cứu nạn, cứu hộ cấp trưởng công an huyện phê duyệt, 200 phương án cứu nạn, cứu hộ cấp cơ sở và triển khai tập dượt. Tăng cường công tác tuyên truyền, xây dựng phòng trào toàn dân PCCC, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

Bên cạnh đó, quận đã tiến hành kiểm tra 307 cơ sở, phát hiện lập hồ sơ xử lý 6 cơ sở với 7 lỗi vi phạm, xử phạt hành chính 194,8 triệu đồng; đề xuất đình chỉ tạm thời 3 cơ sở, yêu cầu 37 cơ sở khắc phục tồn tại các vi phạm. Quận Hoàng Mai đã tổ chức lực lượng, phương tiện xử lý 48 vụ cháy (trong đó có 1 vụ nghiêm trọng), tăng 6 vụ so với năm 2019.

Về thiệt hại, từ đầu năm đến nay có 3 người chết, bị thương 1 người (tăng 3 người chết, 1 bị thương so với năm 2019). Về công tác cứu nạn, cứu hộ để xẩy ra 2 vụ nổ, cháy và 3 vụ tai nạn khác (tăng 2 vụ so với 2019), cứu được 7 người, vớt 1 thi thể nạn nhân.

Công an Hoàng Mai thực tập PCCC. Ảnh HM
Công an Hoàng Mai thực tập PCCC. Ảnh HM

Triển khai nhiều giải pháp

Đến nay công an Hoàng Mai đã tổ chức rút kinh nghiệm 41 vụ cháy và 5 vụ cứu nạn, cứu hộ; tiếp tục điều tra, xác minh các thiệt hại về tài sản theo luật định. Theo đánh giá về số người chết và số vụ cháy tại quận Hoàng Mai có xu hướng tăng so với thời điểm 2019, khi chưa có dịch Covid-19.

Nhờ có mặt kịp thời, khống chế được hỏa hoạn nên vụ cháy lớn xảy ra (cùng ngày 30/3) tại căn nhà số 19/55/31 phố Thanh Lân (phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai) và vụ hỏa hoạn tại căn hộ tầng 22 – tòa chung cư HH4A Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã giảm thiểu tối đa thiệt hại về người, tài sản.

Để ngăn chặn tình trạng này, chỉ huy Công an quận Hoàng Mai đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an 14 phường tăng cường rà soát công tác PCCC, cứu nạn, cứu hộ ở cơ sở. Tại các hộ kinh doanh có nguy cơ cháy nổ, các tòa nhà chung cư cần được thường xuyên bố trí người kiếm tra, giám sát. Quận Hoàng Mai quyết tâm không để xẩy ra cháy nổ trong thời gian SEA Games 31 diễn ra, chủ động triển khai các phương án đã được tập dượt.