Quận Hoàng Mai xử phạt trên 1 tỷ đồng vi phạm trật tự đô thị

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tháng 3, quận Hoàng Mai đồng loạt ra quân cao điểm tổng kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên toàn địa bàn.

Trong tháng 3, quận Hoàng Mai đã xử lý trên 2.000 vi phạm. Ảnh: TA
Trong tháng 3, quận Hoàng Mai đã xử lý trên 2.000 vi phạm. Ảnh: TA

Ngày 27/2/2023, Ban Chỉ đạo 197 quận Hoàng Mai đã ban hành Kế hoạch 09/KH-BCĐ 197 “Tổng  kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên toàn địa bàn quận Hoàng Mai”. Đây là chương trình hành động thiết thực chào mừng 20 năm Ngày thành lập quận Hoàng Mai, được chi tiết hóa các nhiệm vụ cụ thể cho 14 phường và lực lượng công an quận.

Theo đó, các Ban Chỉ đạo 197 phường phải xây dựng 3 nhiệm vụ công tác tham mưu, công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra, xử lý vi phạm. 

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng ban Chỉ đạo 197 quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng cho biết: “Điểm mới của hành Kế hoạch 09/KH-BCĐ 197 là quận thường xuyên cập nhật thông tin cơ sở, các lần ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm đều mời báo chí tham gia giám sát, tuyên truyền. Với cách làm quyết liệt như vậy, tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng tại Hoàng Mai đã có nhiều chuyển biến tích cực, được người dân đồng tình hưởng ứng”.

Về công tác tham mưu chuẩn bị tháng cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự nổi lên các phường Đại Kim, Thịnh Liệt, Hoàng Liệt với số lần ra quân lần lượt là 60, 61 và 64 cao nhất trong quận. Phường Tân Mai được Ban Chỉ đạo 197 quận đánh giá làm tốt kênh tuyên truyền nội bộ với 24 lần phát thành trong tháng. Phường Hoàng Văn Thụ có 112 lần tổ chức kiểm tra an toàn giao thông, phường Tân Mai có 280 lần kiểm tra trật tự đô thị...

Phường Hoàng Liệt đã trở thành “điểm nóng” của quận Hoàng Mai khi các lực lượng công an, bảo vệ dân phố, tổ chức đoàn thể liên tục ra quân xử lý 117 vụ vi phạm, với số tiền xử phạt hành chính gần 56 triệu đồng, đứng thứ 2 là phường Thịnh Liệt với hơn 39,4 triệu đồng. 

Trong tháng cao điểm hành động, Công an quận Hoàng Mai đã thể hiện được vai trò nòng cốt trong việc tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trật tự trên địa bàn khi đã tiến hành xử lý 305/2031 vụ vi phạm, thu giữ 138/185 phương tiện, xử phạt hành chính 730/1.089 triệu đồng. Công an Hoàng Mai trong tháng đã tổ chức 241 lần kiểm tra giao thông, kết hợp kiểm tra nồng độ cồn, xử lý xe cơi nới, đậu sai quy định.

Quận Hoàng Mai đang xây dựng kế hoạch dài hơi để duy trì trật tự . Ảnh: HM
Quận Hoàng Mai đang xây dựng kế hoạch dài hơi để duy trì trật tự . Ảnh: HM

Bên cạnh những việc đã làm tốt, Ban Chỉ đạo 197 các phường cần cân đối 3 nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng, dường như các địa phương đang quá chú trọng vào khâu trật tự đô thị hơn 2 mảng còn lại.

Một số phường, dù được đích thân Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng ban Chỉ đạo 197 quận nhắc nhở nhiều trong các cuộc họp thì vẫn còn vài phường chưa hợp tác với báo chí như chỉ đạo.

Việc thống kê của Ban Chỉ đạo 197 quận về việc có gần 5.000 hộ kinh doanh ký cam kết bảo đảm trật tự công cộng, trật tự đô thị nhưng lại không phân tích tỷ lệ ký cam kết trên tổng số hộ kinh doanh của các phường khiến cho lãnh đạo quận chưa có được cái nhìn chính xác về tình hình thực hiện.