DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quận, huyện lo vì... thiếu kiến trúc sư

16-02-2016 09:17
Kinhtedothi - Để đáp ứng yêu cầu công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch xây dựng, thời gian qua, Sở...
Kinhtedothi - Để đáp ứng yêu cầu công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch xây dựng, thời gian qua, Sở QH - KT Hà Nội đã phối hợp với Sở Nội vụ rà soát, báo cáo và kiến nghị UBND TP có giải pháp kiện toàn nhân sự cho Phòng Quản lý đô thị các quận, huyện, thị xã với biên chế chính thức để đảm bảo hoạt động bộ máy phù hợp với định hướng phân cấp của TP trong quản lý quy hoạch, kiến trúc cũng như đầu tư xây dựng.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc đội ngũ cán bộ công chức còn thiếu về số lượng và chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu đặt ra vẫn là một trong những điểm tồn tại, hạn chế.

Đến thời điểm này có 19, quận, huyện, thị xã cơ bản đáp ứng yêu cầu về số lượng nhân sự, cơ cấu chuyên ngành theo quy định gồm: các quận Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Cầu Giấy, Long Biên, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm; các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Hoài Đức, Thanh Trì, Chương Mỹ và thị xã Sơn Tây. Các Phòng Quản lý đô thị chưa đảm bảo yêu cầu chủ yếu là các huyện và hầu hết là do thiếu kiến trúc sư.
Một góc Khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm, quận Hoàng Mai.  Ảnh: Công Hùng
Một góc Khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm, quận Hoàng Mai. Ảnh: Công Hùng
Ông Bùi Mạnh Tiến, Phó Giám đốc Sở QH - KT cho biết, cuối năm 2015, Sở QH - KT đã báo cáo và được UBND TP chấp thuận việc ủy quyền cho UBND các quận, huyện, thị xã thuộc thẩm quyền phê duyệt được cấp giấy cấp phép quy hoạch, chấp thuận tổng mặt bằng, chấp thuận phương án kiến trúc công trình đối với các dự án an sinh xã hội thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách địa phương tại khu vực chưa có quy hoạch phân khu được phê duyệt.
Có thể nói, việc phân cấp trong quy hoạch đang đặt ra những yêu cầu khá “nặng” cho các địa phương. Theo ông Lê Xuân Bình - Trưởng phòng Phòng Quản lý đô thị huyện Đông Anh, sản phẩm của quy hoạch ngày càng nhiều, các công trình cao tầng được xây dựng nhiều, cần phải có thiết kế đô thị để quản lý bộ mặt đô thị. Tuyến phố phải đẹp, về lâu dài người dân tự làm vì thế cần có sự hỗ trợ của cơ quan quản lý Nhà nước. Về vấn đề thiếu KTS tại địa phương, ông Bình đề nghị Sở QH - KT có ý kiến với Sở Nội vụ, có thể mời chuyên gia, KTS phản biện chứ không nhất thiết là cán bộ của địa phương cho linh hoạt.

Không riêng huyện Đông Anh, thiếu cán bộ là KTS ở các Phòng Quản lý đô thị là mối lo chung của 11 huyện đang trong tình trạng chưa kiện toàn bộ máy quản lý đô thị. Được biết, một trong những nguyên nhân “bất khả kháng” khiến một số huyện thiếu cán bộ chuyên môn còn do cán bộ của Phòng Quản lý đô thị thường được địa phương tín nhiệm đưa xuống các xã để làm Phó Chủ tịch phụ trách công tác quản lý đô thị.

Năm 2016, một trong những giải pháp chính được Sở QH - KT xác định cần phải thực hiện đó là đẩy mạnh phân cấp trong công tác quản lý quy hoạch, kiến trúc. Đi đôi với đẩy mạnh phân cấp đó là nâng cao chất lượng quản lý các cấp, tăng cường tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ, công chức các cấp ở địa phương. Giám đốc Sở QH - KT Nguyễn Thế Hùng cho biết, Sở sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương để có những đề xuất với Sở Nội vụ, UBND TP để kiện toàn nhân sự cho các Phòng Quản lý đô thị. Bên cạnh đó, Sở cũng sẽ đẩy mạnh hơn công tác tập huấn, trao đổi chuyên môn để các cán bộ địa phương quản lý chuyên ngành quy hoạch - kiến trúc kịp thời nắm bắt và hiểu rõ các quy định hiện hành, các quy chuẩn.
TAG: