Quảng Trị:

Quán karaoke “im ắng” khi chưa đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy

Minh Tân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cuối năm, hàng loạt quán karaoke trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn đóng cửa khi phải sửa chữa, đảm bảo công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy theo quy định. Nhiều cơ sở khác im ắng khi khó có thể hoàn thiện đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, đảm bảo an ninh trật tự.

Tuyến đường Nguyễn Trãi (TP Đông Hà) được xem là phố karaoke khi có hơn 50 cơ sở kinh doanh loại hình này. Thế nhưng, giờ này hầu hết đã đóng cửa ngừng hoạt động hoặc đóng cửa để sửa chữa nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Mỗi buổi tối trước đây, đoạn đường này luôn nhộn nhịp và sáng trưng đèn nhưng giờ vắng bóng, đìu hiu. Nhiều cơ sở đã tắt toàn bộ hệ thống đèn, đóng kín cửa, chủ cơ cở cũng như 1-2 nhân viên kéo ghế ngồi trước quán thẫn thờ lắc đầu trước những tốp khách tìm nơi hát.

Chị L.T.V (32 tuổi, trú tại TP Đông Hà) cùng nhóm bạn đi dọc theo tuyến đường Nguyễn Trãi tìm quán karaoke nhưng các cơ sở này đều đóng cửa. Chị V. cho biết, hôm nay vừa dịp sinh nhật một người bạn trong công ty, vừa tổ chức cuối năm nên chị nên mọi người tìm nơi để được hát cho thỏa thích.

Cuối năm, cao điểm đón khách nhưng hàng loạt quán karaoke trên tuyến đường Nguyễn Trãi (TP Đông Hà) vẫn chưa có dấu hiệu mở cửa trở lại.
Cuối năm, cao điểm đón khách nhưng hàng loạt quán karaoke trên tuyến đường Nguyễn Trãi (TP Đông Hà) vẫn chưa có dấu hiệu mở cửa trở lại.

“Tới quán quen cũng đóng cửa, các quán lân cận cũng vậy. Hỏi một hồi mới biết các quán đang đóng cửa để sửa chữa, mình nghe đâu sau các vụ cháy quán karaoke nên giờ họ phải làm lại để đảm bảo PCCC. Đường Nguyễn Trãi này có hàng chục quán karaoke nhưng chạy lui, chạy tới nãy giờ vẫn không có quán nào hoạt động”, chị V. cho hay.

Không chỉ tuyến đường Nguyễn Trãi, hàng loạt quán karaoke lớn khác trên địa bàn TP Đông Hà cũng trong tình trạng tương tự khi đang đóng cửa để sửa chữa nhằm đảm bảo các quy định về PCCC. Ở trước quán, chúng tôi bắt gặp khá nhiều tốp thanh niên vẫn “đỏ mắt” tìm quán karaoke sau bữa tiệc tất niên.

Quán karaoke T.Đ nơi tuyến đường Nguyễn Trãi đóng cửa hơn 1 tháng qua, trước và trong quán công nhân đang tiếp tục hoàn thiện các hạng mục sửa chữa. Ông H.V.P, chủ cơ sở karaoke trên cho biết: Sau khi cơ quan chức năng kiểm tra xác định cơ sở chưa đảm bảo an toàn PCCC nên cơ sở tiến hành sửa chữa, khắc phục theo yêu cầu.

Theo chủ cơ sở này, trước đó, cơ sở đã xây dựng bể chứa nước, thang thoát hiểm, hệ thống báo cháy, có phương án xử lý tình huống cháy nổ, thoát nạn an toàn nhưng theo các quy định mới vẫn chưa đảm bảo an toàn. Chủ cơ sở này cho biết, cùng với việc lắp thêm các thiết bị PCCC thì phải xây dựng mới các hạng mục khác như lắp thêm thang thoát hiểm nhằm đảm bảo 2 lối thoát nạn, cửa hít chống khói... theo đúng yêu cầu, tiêu chuẩn của cơ quan chức năng.

Nhiều chủ quán karaoke chờ đợi hoàn thiện các hạng mục PCCC để đảm bảo an toàn nhằm sớm hoạt động trở lại.
Nhiều chủ quán karaoke chờ đợi hoàn thiện các hạng mục PCCC để đảm bảo an toàn nhằm sớm hoạt động trở lại.

“Đợt dịch Covid-19, cơ sở đóng cửa kéo dài, việc kinh doanh gặp quá nhiều khó khăn. Để đảm bảo an toàn PCCC theo yêu cầu của cơ quan chức năng và toàn của khách, đến giờ này cơ sở cũng xây dựng, bổ sung gần như hoàn thiện. Mình mong muốn được cấp phép hoạt động trở lại, chứ đóng cửa kéo dài thế này đuối lắm rồi!”, anh V. cho hay.

Không thuận lợi và đủ nguồn lực như cơ sở này, ông B.Đ.N chủ quán karaoke A.B trên đường Nguyễn Trãi lo lắng khi việc sửa chữa gấp rút đảm bảo an toàn PCCC không thể thực hiện. Bởi sẽ cần phải thi công trong thời gian dài cũng như thay đổi lại hầu hết các thiết kế nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn PCCC theo quy định. Chưa kể, toàn bộ nhân viên quán cũng đã nghỉ đi tìm công việc khác.

“Cuối năm thấy khách cũng ham lắm nhưng không đảm bảo thì mình cũng không thể mở cửa được, nói chung phải chấp hành các quy định pháp luật thôi. Ra Tết cũng gắng gượng vay mượn để hoàn thiện, sửa chữa, chứ đầu tư hàng tỷ đồng vào đây rồi cũng không thể bỏ không được”, ông N. chia sẻ.

Một cơ sở đã phải bổ sung thêm các hạng mục, trong đó có yêu cầu đảm bảo có lối thoát nạn thứ 2.
Một cơ sở đã phải bổ sung thêm các hạng mục, trong đó có yêu cầu đảm bảo có lối thoát nạn thứ 2.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Lê Văn Hoàng – Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, trên địa bàn có 137 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, trong đó phòng quản lý 34 cơ sở, công an cấp huyện quản lý 2 cơ sở và UBND cấp xã quản lý 101 cơ sở.

Sau khi đồng loạt tiến hành đợt kiểm tra cao điểm các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn, hiện có 56 cơ sở đang tạm ngừng hoạt động. Trong đó, có 30 cơ sở tự ngừng hoạt động, 26 cơ sở khác qua kiểm tra phát hiện chưa đảm bảm an toàn PCCC và đã có văn bản yêu cầu tạm ngừng hoạt động.

Đồng thời, qua quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động và thu hồi giấy an ninh trật tự 5 cơ sở do liên quan đến các vi phạm quy định về PCCC. Nhiều cơ sở đã chấp hành nghiêm, tuy nhiên vẫn có một số cơ sở karaoke cố tình hoạt động dù chưa đảm bảo an toàn PCCC.

“Nếu sau khi sửa chữa, lắp đặt đầy đủ các trang thiết bị, đảm bảo an toàn PCCC chúng tôi sẽ kiểm tra và thực hiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện. Đơn vị sẽ phối hợp kiểm tra, kể cả ngoài giờ hành chính nhằm tạo mọi điều kiện cho các cơ sở kinh doanh sớm hoạt động ổn định trở lại”, thượng tá Lê Văn Hoàng chia sẻ.