DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quận Long Biên không có hồ sơ quá hạn trong giải quyết thủ tục hành chính

Linh Chi
20-09-2016 20:34
Kinhtedothi - Chiều 20/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã tổ chức giao ban báo chí xung quanh kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn quận Long Biên 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2016.

Một kết quả đáng ghi nhận trong công tác CCHC của quận Long Biên là bên cạnh thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, quận đã làm tốt nhiệm vụ được TP giao là một trong hai đơn vị thí điểm triển khai 7 nhóm TTHC thực hiện dịch vụ công (DVC) mức độ 3 cấp phường (lĩnh vực khai sinh, khai tử, liên thông cấp đăng ký khai sinh-đăng ký thường trú-thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi). Triển khai từ đầu năm, đến nay quận đã giảm được thời gian giải quyết cho toàn bộ quy trình từ 20 ngày xuống còn 5 ngày; công dân khai báo, nộp hồ sơ qua mạng và chỉ cần đến 1 lần để nhận được cả 3 kết quả: Giấy khai sinh, sổ đăng ký HKTT và thẻ BHYT cho trẻ em. Tính đến 15/9/2016, đã có 2.314 hồ sơ được tiếp nhận, trong đó đã giải quyết đúng hạn 1.999 hồ sơ, đang xử lý 315 hồ sơ, không có hồ sơ quá hạn. 

Hiện Long Biên đã hoàn thành phối hợp với Sở Tư pháp và đơn vị tư vấn (Công ty Nhật Cường) để triển khai chạy thử 2 nhóm DVC mức độ 3 là đăng ký kết hôn và trích lục hộ tịch (gồm 4 TTHC); dự kiến sẽ hoàn thành chạy thử, báo cáo TP trước 30/9/2016 để TP xem xét mở rộng ra các quận, huyện khác. Đồng thời, theo chỉ đạo của TP, Long Biên cũng chủ động xây dựng các quy trình nghiệp vụ đối với 13 TTHC cấp quận và 11 TTHC cấp phường để báo cáo TP tiếp tục mở rộng hệ thống DVC mức độ 3 trên địa bàn TP.

Bên cạnh đó, một kết quả nổi bật là quận Long Biên đã chú trọng xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ CB, CC, VC, với đồng bộ 6 nhóm giải pháp: Xây dựng 10 tiêu chí chuyên nghiệp của đội ngũ CB, CC, VC, xây dựng danh mục và khung năng lực vị trí việc làm, thực hiện hiệu quả công tác đào tạo bồi dưỡng CB, CC, VC; thực hiện đánh giá, xếp loại CB, CC hàng tháng; thực hiện khen thưởng hàng tháng; tăng cường công tác kiểm tra công vụ. Bà Đinh Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch UBND quận chia sẻ: Căn cứ theo đánh giá xếp loại hàng tháng, các CB, CC tại quận cơ bản hoàn thành, hoàn thành tốt hoặc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ. Hiện quận đã cơ bản hoàn thành ký cam kết thực hiện nhiệm vụ chuyên nghiệp đối với CB, CC, VC; đang xây dựng khu năng lực vị trí việc làm.

“Trong 3 tháng cuối năm, quận sẽ hoàn thành việc đánh giá CB, CC. Trên cơ sở rà soát từng CB, CC, VC, nếu không đáp ứng yêu cầu về vị trí việc làm, chúng tôi sẽ có phương án tiếp tục đào tạo bồi dưỡng, theo đánh giá hàng tháng nếu vẫn không đáp ứng yêu cầu công việc thì sẽ tiến hành luân chuyển công tác hoặc hình thức khác”, bà Hương khẳng định và cũng cho biết: Thực hiện tinh giản biên chế (TGBC) theo chỉ đạo của T.Ư và TP, quận đã xây dựng đề án về TGBC. Nếu xét các điều kiện để TGBC theo Nghị định 108 là CB, CC không phù hợp tiêu chuẩn về bằng cấp, không hoàn thành nhiệm vụ 2 năm liền hoặc ốm đau kéo dài, thì tại quận hiện không có nhóm đối tượng nào như vậy. “Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch đến năm 2020 sẽ giảm 10%, tức khoảng 13 người trong số 132 CB, CC hiện nay của quận. Đồng thời, cương quyết không ký lao động hợp đồng mà chỉ sử dụng lao động đúng trong biên chế được giao để thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn”, bà Hương nõi rõ.

Phát biểu tại buổi giao ban, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Trần Xuân Hà nhấn mạnh: TP rất quan tâm, coi CCHC là 1 trong 3 khâu đột phá để cải thiện kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư; và công tác này thu được kết quả cao hay không thì phụ thuộc nhiều ở cấp cơ sở. Thời gian gần đây, quận Long Biên nổi lên như một điểm sáng của TP, thực hiện CCHC một cách bài bản, bám sát các chỉ đạo để triển khai thực hiện, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

“Để đẩy mạnh công tác CCHC tại TP, đề nghị các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền cổ vũ nhiều hơn để kịp thời động viên, khích lệ những đơn vị làm tốt như Long Biên cũng như cho toàn TP, trong đó chú trọng: Phổ biến các văn bản của T.Ư và TP liên quan đến CCHC; tuyên truyền về vai trò trách nhiệm của các cấp ủy đảng, người đứng đầu các cơ quan đơn vị, tổ chức đoàn thể trong CCHC; tuyên truyền cho người dân về CCHC trong các lĩnh vực đất đai, đăng ký kinh doanh,..; tuyên truyền giới thiệu những gương điển hình trong CCHC; phát hiện những vướng mắc phát sinh, đóng góp giải pháp để TP đẩy mạnh công tác này”, ông Hà nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC