Quản lý, cấp phép khai thác khoáng sản còn lỏng lẻo

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 3/12, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức cuộc tọa đàm trực tuyến: "Khai thác tài nguyên khoáng sản: Minh bạch và hiệu quả".

Vấn đề nóng nhất được bàn đến là có tới hơn 50% trong tổng số 957 giấy phép về thăm dò và khai thác khoáng sản được cấp phép không đúng quy định (giai đoạn 2011 - 2012).

Ông Nguyễn Mạnh Quân - Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) cho rằng, đây là thực tế đáng báo động của tình trạng lỏng lẻo trong quản lý cấp phép tại Việt Nam cần được siết chặt trong thời gian tới. Xung quanh vấn nạn khai thác cát, vàng trái phép trên các sông, suối, gây thất thu Ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc cho rằng, khai thác trái phép khoáng sản là hành vi "tham nhũng" nghiêm trọng, cần phải bị truy tố để ngăn chặn triệt để.

Tại buổi tọa đàm các khó khăn của DN cũng được nhìn nhận khách quan do mức thuế tài nguyên và phí môi trường hiện rất lớn dẫn đến việc đầu tư đổi mới công nghệ khai khoáng là bài toán khó đối với các DN.