Quản lý dân cư cần giải pháp đồng bộ, lâu dài

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 2/7, Bộ Tư pháp phối hợp với thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo chuyên đề về "Dân cư quy định trong dự thảo Luật Thủ đô"...

Hội thảo nhằm lấy ý kiến của các nhà quản lý, nhà khoa học và chuyên gia đối với những nội dung còn có nhiều ý kiến khác nhau, nhất là quy định về quản lý dân cư ở các quận nội thành để bổ sung, hoàn thiện dự thảo Luật trước khi trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 4 vào tháng 10 tới.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, với khoảng 6,5 triệu người (bình quân tăng 192.000 người/năm, trong đó tăng cơ học chiếm khoảng 63%, chủ yếu ở nội thành), Hà Nội đang phải đối mặt với sự quá tải về cơ sở hạ tầng, dịch vụ, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng. Sức ép về dân số thực sự là thách thức đối với chính quyền thành phố và giải quyết thực trạng này đòi hỏi phải có nhiều biện pháp đồng bộ.

Theo GS.TS Nguyễn Đình Cử, Đại học Kinh tế quốc dân, giải quyết vấn đề dân cư cần có sự kết hợp nhiều giải pháp ở cả tầm vĩ mô và vi mô. Đó là việc xây dựng các thành phố vệ tinh quanh Hà Nội để kéo bớt người nhập cư mới đến vào các thành phố vệ tinh; dừng xây dựng mới và chuyển các cơ sở dịch vụ, kinh doanh cũ không chỉ gây ô nhiễm mà còn thu hút nhiều dân ra khỏi các quận có mật độ cao… Còn ở tầm vi mô là can thiệp đến từng công dân, như áp dụng một số điều kiện về thời hạn tạm trú, điều kiện nhà ở…

Về quy định "phải có thu nhập đảm bảo cuộc sống ổn định hoặc có việc làm ổn định nếu đang trong độ tuổi lao động" trong dự thảo Luật Thủ đô, TS Nguyễn Minh Phong cho rằng, quy định vẫn nặng về yêu cầu quản lý đăng ký hộ khẩu. Theo ông, phải thấy việc quản lý không chỉ theo số lượng, đặc biệt không phải về hình thức đăng ký hộ khẩu, mà còn quản lý về chất lượng dân cư. Tuy nhiên, trong dự thảo Luật lần này vẫn chưa có quy định liên quan đến quản lý về chất lượng dân cư. Ngay cả vấn đề về đăng ký hộ khẩu cũng còn nặng về hình thức, mà chưa thật chú ý đến những tình huống thực tiễn và sự mềm dẻo trong triển khai.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho rằng, nói đến vấn đề di dân vào để làm ăn, sinh sống ở nội thành Hà Nội là một vấn đề rất nhạy cảm. Vì vậy, về lâu dài cùng với những biện pháp để phát triển hạ tầng kỹ thuật cũng như hạ tầng xã hội, thì trong giai đoạn hiện nay cũng phải áp dụng một số biện pháp hành chính mang tính chất tạm thời để quản lý tình trạng tăng dân số cơ học ở nội thành Hà Nội. Hơn nữa, quy định điều kiện nhập cư vào nội đô là phù hợp với Hiến pháp, đồng thời giúp các quận phát triển phù hợp, ngăn số lượng dân cư ngày càng "phình to" trong khi cơ sở hạ tầng không thể thay đổi, chứ không phải hạn chế quyền nhập cư, cư trú của công dân vào Thủ đô. Thứ trưởng Lê Thành Long cũng cho biết, về vấn đề này, dự thảo Luật thiết kế hai phương án khác nhau và đang đưa ra để lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà quản lý và người dân.