Quản lý để mạng xã hội phát triển lành mạnh

Chia sẻ

Kinhtedothi - Quản lý mạng xã hội như thế nào để mạng xã hội phát triển lành mạnh, phù hợp với xu hướng phát triển chung của các nước đang là trăn trở của các nhà quản lý hiện nay.

Đã cấp phép cho 100 mạng xã hội

Theo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, kể từ khi Thông tư số 09/2014 của Bộ TT&TT có hiệu lực từ tháng 10/2014 đến nay, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) đã cấp phép cho 100 mạng xã hội. Trong đó, lĩnh vực nội dung thông tin chia sẻ, trao đổi trên mạng xã hội có số lượng giấy phép được cấp nhiều nhất (27 giấy phép). Tiếp đến là các lĩnh vực giải trí, âm nhạc, công nghệ, đời sống xã hội,  kinh tế... (24 giấy phép).

 
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Theo đánh giá của Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, mạng xã hội có ưu điểm là thông tin được cập nhật nhanh, đa dạng, phong phú, lan truyền nhanh. Đây cũng được coi là một trong những nguồn dữ liệu cho báo chí khai thác, tìm hiểu. Tuy nhiên, hạn chế của mạng xã hội là thông tin dàn trải, vụn vặt, hỗn tạp, mang tính cá nhân, bị chi phối bởi hiệu ứng đám đông và phản ứng dây chuyền; thông tin chưa được kiểm chứng, sai sự thật, có nội dung phản cảm, vi phạm chuẩn mực đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục....

Trong năm 2015, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đã phối hợp các đơn vị chức năng của Bộ TT&TT tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động của các trang thông tin điện tử và mạng xã hội.

Cụ thể, với các trang thông tin điện tử, đã xử lý 13 trường hợp vi phạm. Riêng với các trang mạng xã hội, xử phạt hành chính 2 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp cung cấp dịch vụ mạng xã hội không phép (với số tiền là 20 triệu đồng), 1 trường hợp hoạt động không đúng quy định của giấy phép được cấp (số tiền phạt là 40 triệu đồng).

Ngoài ra, Bộ TT&TT đã phối hợp với các cơ quan chức năng như Bộ Công an, Sở TT&TT Đà Nẵng để xử lý một số trang thông tin điện tử có dấu hiệu cung cấp thông tin giả mạo, lừa đảo tiền của người sử dụng, gây bức xúc trong xã hội như trang tintucgiaivn.com, phanqua.vn...

Nhập nhèm đăng bài như báo điện tử

Theo ông Hoàng Vĩnh Bảo- Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, hiện có một số trang mạng xã hội, ngoài việc cung cấp dịch vụ mạng xã hội thì đã cho thành viên đăng bài mà thực chất là đặt hàng viết riêng. Các bài viết có nội dung đánh giá, nhận định chuyên sâu về một hoặc nhiều lĩnh vực, hình thức như một bài báo, dễ biến tướng thành hoạt động báo chí điện tử.

Điển hình là những sai phạm ở Công ty cổ phần Tài Việt, công ty này đã vận hành mạng xã hội và trang tin điện tử tổng hợp với cùng một tên miền, đồng thời cung cấp nội dung bài viết trên mạng xã hội như báo điện tử. Cụ thể vừa cung cấp dịch vụ mạng xã hội và trang tin điện tử tổng hợp tại cùng một địa chỉ tên miền www.vietstock.vn.

Theo quy định tại Thông tư 09/2014/TT-BTTTT thì trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội của cùng một tổ chức, DN không được sử dụng cùng một tên miền. Đồng thời đã đăng bài viết có nội dung sai phạm, khi cơ quan nhà nước yêu cầu gỡ bỏ bài viết đã cố tình không gỡ.

Ngày 11/11/2015, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Tài Việt. Mức phạt tổng cộng 40 triệu đồng đối với các sai phạm trên trang mạng xã hội tại tên miền www.vietstock.vn.

Đề cập tới việc quản lý mạng xã hội trong thời gian tới, lãnh đạo Cục yêu cầu Sở TT&TT các tỉnh thành phải tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật đối với DN hoạt động mạng xã hội trên địa bàn, có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, quan điểm chung của lãnh đạo Bộ TT&TT vẫn là ủng hộ sự phát triển của mạng xã hội. Chia sẻ tại buổi họp giao ban với các DN mạng xã hội và trang thông tin điện tử do Bộ TT&TT vừa tổ chức, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn khẳng định, mạng xã hội là tiến bộ của nhân loại, là sự phát triển vượt bậc của công nghệ. Do đó phải tìm cách để mạng xã hội phát triển lành mạnh, không thể vì một lý do nào đó mà hạn chế, ngăn cản mạng xã hội phát triển.

Lãnh đạo Bộ TT&TT mong muốn, các DN vận hành trang thông tin điện tử, mạng xã hội hiểu rõ hơn trách nhiệm, nhiệm vụ của mình, hiểu được mình cần phải làm gì và có thể làm thế nào để thúc đẩy hoạt động truyền thông xã hội phát triển tốt, đúng pháp luật, đem lại lợi ích thiết thực nhất cho cộng đồng.