Quận Nam Từ Liêm: “Điểm sáng” thu ngân sách thời bình thường mới

Nha Trang
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong bối cảnh kinh tế- xã hội vẫn còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người dân, DN mới bước đầu phục hồi sản xuất, kinh doanh, với các giải pháp điều hành chủ động, linh hoạt, quận Nam Từ Liêm đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác thu ngân sách.

6 tháng năm 2022, thu ngân sách trên địa bàn ước thực hiện đạt 64% dự toán.

Ngay từ đầu năm 2022, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm đã làm việc với Chi cục thuế và các phòng, ban liên quan để đưa ra các giải pháp điều hành ngân sách hiệu quả.  
Ngay từ đầu năm 2022, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm đã làm việc với Chi cục thuế và các phòng, ban liên quan để đưa ra các giải pháp điều hành ngân sách hiệu quả.  

6 tháng, thu ngân sách ước đạt 64% dự toán

Thời gian qua, các giải pháp chỉ đạo điều hành ngân sách chủ động, linh hoạt, đồng bộ của UBND quận Nam Từ Liêm đã giúp kết quả thu ngân sách 6 tháng năm 2022 của quận đạt nhiều kết quả tích cực.

Theo đó, thu ngân sách trên địa bàn ước thực hiện 6 tháng đạt trên 4.465 tỷ đồng, đạt 64% dự toán, bằng 112% so với cùng kỳ. Trong đó, thu tiền sử dụng đất ước thực hiện 351.396 tỷ đồng, đạt 43% so với dự toán, bằng 154% so với cùng kỳ. Thu từ thuế, phí và thu khác ước thực hiện 4.114,379 tỷ đồng, đạt 67% dự toán; bằng 110% so với cùng kỳ.

Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Huy Cường cho biết, sự quan tâm, lãnh chỉ đạo kịp thời của Quận ủy, HĐND, UBND quận và Cục Thuế TP
Hà Nội, sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các phòng, ban, ngành và UBND các phường, các Phòng chức năng của quận đã góp phần tích cực nâng cao hiệu quả công tác thu ngân sách. Đặc biệt, quận đã tập trung chỉ đạo các nhiệm vụ để triển khai thực hiện về công tác thu ngân sách.

Ngay từ đầu năm, Chủ tịch UBND quận cùng các đồng chí Phó Chủ tịch quận phụ trách lĩnh vực đã trực tiếp làm việc với tập thể lãnh đạo Chi cục thuế và các phòng, ban liên quan để chỉ đạo rà soát, xây dựng nội dung thu, nhiệm vụ thực hiện thu; xây dựng kế hoạch thu năm 2022; tổng hợp, xin ý kiến tập thể lãnh đạo UBND quận; báo cáo xin ý kiến Thường trực Quận ủy chỉ đạo về triển khai nhiệm vụ thu. Đã ban hành kế hoạch thu ngân sách Nhà nước quận Nam Từ Liêm năm 2022, thành lập Ban chỉ đạo chống thất thu thuế, Tổ công tác đôn đốc thu. UBND quận Nam Từ Liêm cũng có các giải pháp, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị triển khai thực hiện.

Đối với thu tiền sử dụng đất, UBND quận đã chỉ đạo rà soát, bám sát tiến độ của từng dự án thu tiền sử dụng đất năm 2022 và cả giai đoạn 2021 - 2025 (có tính toán phương án dự án dự phòng) để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu; Chỉ đạo thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng và xác nhận hoàn thành công tác này cho các chủ đầu tư, các dự án thu tiền sử dụng đất. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành của TP trong công tác trình Thẩm định và phê duyệt đơn giá tính tiền sử dụng đất. Do vậy, chỉ tiêu thu tiền sử dụng đất năm 2022 đảm bảo hoàn thành và hoàn thành vượt mức.

Nuôi dưỡng nguồn thu để tăng thu ngân sách

Trong thời gian tới, lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, bên cạnh những yếu tố tích cực thì công tác thu ngân sách được dự báo sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Việc tiếp tục thực hiện các giải pháp, giãn giảm, thuế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số thu ngân sách trên địa bàn. Một số ngành bắt đầu có xu hướng giảm tốc như chứng khoán, bất động sản…

Do đó, để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, UBDN quận đã chỉ đạo Chi cục Thuế và các phòng ban liên quan rà soát lại toàn bộ nguồn thu trên địa bàn để tổ chức giao nhiệm vụ thu hàng tháng, hàng quý cho từng đơn vị quản lý thu sát với thực tế phát sinh.

Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Huy Cường cho hay, giải pháp mà quận ưu tiên hàng đầu là hỗ trợ DN phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh, tăng cường tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

“Chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị chức năng thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ về thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội, giúp DN và người dân nhanh chóng phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo tiền đề để tăng thu ngân sách. Phải nuôi dưỡng được nguồn thu, đồng hành cùng DN, người nộp thuế thì tăng thu ngân sách mới bền vững. DN có khỏe thì mới đóng góp tích cực vào “túi tiền” ngân sách”- ông Cường nhấn mạnh.

Thời gian tới, ngoài việc ưu tiên đồng hành cùng DN, quận cũng sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp về quản lý thu, chống thất thu, thu hồi nợ thuế, đẩy nhanh tiến độ thực hiện kiểm tra nhằm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2022.