Quận Nam Từ Liêm: Huy động tối đa nhân lực dập dịch sốt xuất huyết

Nha Trang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước tình hình dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, Nhân dân và các lực lượng chức năng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm đang nỗ lực khống chế và dập dịch.

Tuy nhiên, thời tiết thất thường, người dân vẫn còn chủ quan với dịch là một trong những khó khăn khiến các hoạt động phòng chống dịch chưa đạt hiệu quả như ý.

Dịch diễn biến phức tạp

Theo số liệu của UBND phường Trung Văn, đến ngày 11/8/2017, toàn phường Trung Văn có 11 ổ dịch, 168 ca mắc sốt xuất huyết, các ca mắc tập trung tại các tổ dân phố 1, 2, 3, 4, 5, 6, 17. Điều đáng nói là 6 tháng có 24 ca mắc, nhưng tháng 7/2017 có 77 ca gấp 3 lần so với 6 tháng trước. Từ ngày 1/8 đến 11/8 toàn phường ghi nhận 67 ca. Tình hình thực tế cho thấy, số ca mắc tăng dần tại khu vực tổ dân phố số 1, 2, 4 đây là ổ dịch cũ năm 2016. Đặc biệt, bệnh nhân tăng mạnh tại khu vực ngõ 67- Tổ dân phố 2.
 
Báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm cho thấy, tình hình dịch sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng nhanh trên địa bàn quận, đặc biệt là tại phường Trung Văn, Mễ Trì. Số mắc từng tuần vẫn duy trì ở mức cao, tại một số tổ dân phố, dịch vẫn chưa được khống chế.

Đại diện Phòng Y tế- quận Nam Từ Liêm cho hay, hiện, việc khống chế dịch vẫn còn nhiều khó khăn, phun hóa chất diệt muỗi chưa đạt hiệu quả cao, ý thức người dân trong việc phòng dịch còn hạn chế. Bên cạnh đó, thời tiết mưa quá nhiều nên các hoạt động phòng chống dịch triển khai tại cộng đồng đạt hiệu quả không cao. Tại các tổ trọng điểm bùng phát dịch, ý thức người dân chưa tốt nên rất khó khăn trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Nhiều phòng thuê trọ không có chủ, số đi vắng nhiều, đi lại nhiều lần nhưng không gặp để xử lý. Một số hộ gia đình không hợp tác trong triển khai các hoạt động phòng chống dịch.

Phạt hành chính các tổ chức không hợp tác chống dịch

Để tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn, thời gian qua, các ban, ngành, đoàn thể, UBND các phường triển khai quyết liệt các biện pháp đồng bộ để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Cụ thể, quận đã tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diện rộng, thành lập tổ xung kích phối hợp với các thành viên Ban chỉ đạo, Y tế phường thường xuyên giám sát các ổ dịch đang hoạt động, tổ chức tổng vệ sinh môi trường, thu gom phế liệu diệt bọ gậy phòng chống dịch bệnh trên toàn địa bàn phường, đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết.

Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long cho hay, quận đang cùng các ban ngành của TP ra quân thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun thuốc diệt muỗi diện rộng, kết hợp tuyên truyền phòng, chống sốt xuất huyết. Quận cũng yêu cầu, UBND các phường tiếp tục thành lập ngay các Đội xung kích diệt bọ gậy và Tổ giám sát phòng, chống sốt xuất huyết; duy trì thường xuyên, liên tục các hoạt động điều tra, xử lý ổ dịch, tổ chức kiểm tra lại các ổ dịch đã xử lý. Phải kiên quyết xử phạt hành chính các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện hoặc không hợp tác thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết tại địa phương đúng quy định pháp luật.

Song song với hoạt động của tổ xung kích, UBND quận Nam Từ Liêm cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống sốt xuất huyết với các hình thức đa dạng, phong phú theo khuyến cáo của Bộ Y tế để người dân nhận thức đúng về dịch bệnh, về nguồn gốc, quá trình hình thành, phát triển, quy luật của loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, từ đó, nâng cao ý thức, chủ động phối hợp và thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết cho gia đình và cộng đồng. Định kỳ, hàng tuần, tổ chức giao ban Ban Chỉ đạo, đánh giá tình hình, đề xuất giải pháp xử lý, bảo đảm khống chế hiệu quả tình hình sốt xuất huyết tại địa phương.