Quận Nam Từ Liêm kỷ niệm 5 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Nha Trang - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 30/3, Quận ủy- UBND- UBMTTQ quận Nam Từ Liêm đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phát triển quận sau 5 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tới dự, chúc mừng Nhân dân và cán bộ quận Nam Từ Liêm. Tới dự Hội nghị còn có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu; Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà; đại biểu các sở, ban, ngành và một số quận cùng đông đảo cán bộ và Nhân dân quận Nam Từ Liêm.
 Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Nam Từ Liêm.
Quận Nam Từ Liêm được thành lập ngày 1/4/2014, trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm theo Nghị quyết 132/NQ-CP của Chính phủ. Trải qua 5 năm thành lập (từ 1/4/2014- 1/4/2019), dù tuổi đời còn non trẻ nhưng với sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị và Nhân dân, các chỉ tiêu kinh tế- xã hội quận Nam Từ Liêm luôn nằm trong Top đầu TP Hà Nội. Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết số 132/NQ-CP, tổ chức bộ máy chính quyền của quận đã ổn định, các chỉ tiêu kinh tế- xã hội hàng năm đều hoàn thành và vượt mức kế hoạch, khẳng định tính đúng đắn, giá trị lịch sử, ý nghĩa thực tiễn của chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của Thủ đô.
 Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho cá nhân quận Nam Từ Liêm có thành tích xuất sắc.
Kinh tế quận tiếp tục được duy trì tăng trưởng nhanh, tốc độ tăng giá trị sản xuất chung đạt cao, bình quân tăng 15,7% (quy mô giá trị sản xuất các ngành kinh tế tăng gấp 2,1 lần so với năm đầu thành lập quận). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng: Thương mại, dịch vụ: 57,5% - công nghiệp, xây dựng: 42,3% - nông nghiệp: 0,2%.
Thu ngân sách trên địa bàn đạt ở mức cao và từng bước bền vững, tăng bình quân 36,4%. Số thu ngân sách năm 2018 đạt 8.418 tỷ đồng, tăng 3 lần so với năm đầu thành lập, là một trong 5 quận có số thu cao nhất TP Hà Nội. Quận đã đảm bảo thu cân đối ngân sách.
Công tác quản lý quy hoạch, quản lý đô thị được đẩy mạnh, không gian đô thị được thực hiện tích cực, nhiều khu đô thị mới đã và đang được đầu tư xây dựng (Mỹ Đình, Mễ Trì, Trung Văn, Xuân Phương, Tây Mỗ- Đại Mỗ) đã thay đổi rõ nét bộ mặt đô thị của quận sau 5 năm thành lập và phát triển. Việc thực hiện trật tự và văn minh đô thị được triển khai quyết liệt, bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, sạch đẹp. Với kết quả đã đạt được, 03 năm liên tiếp 2015, 2016, 2017, quận đã được TP Hà Nội tặng bằng khen về thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị”.
Công tác đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, đặc biệt là hạ tầng khung được đặc biệt quan tâm nhằm hoàn thiện cơ sở hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông và thúc đẩy phát triển kinh tế, văn minh đô thị. Triển khai xây dựng 16 tuyến đường giao thông, trong đó, đã hoàn thành thông tuyến 3 tuyến đường theo quy hoạch, trong đó có 01 tuyến chào mừng 5 năm thành lập quận.
Bên cạnh đó, hạ tầng khu dân cư được đầu tư, cải tạo, chỉnh trang đồng bộ, tạo sự phát triển hài hòa giữa khu dân cư truyền thống và các khu đô thị, Hạ tầng xã hội cũng được quan tâm, đến năm 2018, cơ bản đã hoàn thành các công trình hạ tầng xã hội còn thiếu theo Nghị quyết số 132 và đáp ứng nhu cầu phát triển: trường học, trạm y tế, trung tâm văn hóa phường.
 Cán bộ, nhân dân quận Nam Từ Liêm đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
Công tác GPMB được Quận xác định là nhiệm vụ trọng tâm, là khâu đột phá góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, thúc đẩy kinh tế- xã hội của quận phát triển. Điểm nổi bật trong công tác GPMB là đã thực hiện tốt một số dự án trọng điểm của trung ương và TP như: Dự án Công viên hồ điều hòa (Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2); Khu đô thị Tây Mỗ- Đại Mỗ và các dự án phục vụ các sự kiện văn hóa thể thao của quốc tế, quốc gia diễn ra trên địa bàn.
Công tác cải cách hành chính được quận coi là khâu đột phá và đạt được nhiều thành tích nổi bật; Với kết quả đạt được, quận được đánh giá là 1 trong 3 quận, huyện đứng đầu toàn TP Hà Nội về công tác cải cách hành chính (riêng năm 2017 đứng thứ 1/30 quận, huyện). Đặc biệt, quận Nam Từ Liêm là quận đầu tiên trên toàn TP Hà Nội triển khai thực hiện mô hình “Chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm”.
 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc.
Quận Nam Từ Liêm cũng triển khai nhiều giải pháp đảm bảo công tác quốc phòng- an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Quận là địa bàn diễn ra nhiều sự kiện lớn của Quốc tế, quốc gia trên địa bàn (hàng năm có khoảng 100 sự kiện lớn, huy động khoảng 5.000 lượt người tham gia phục vụ) nhưng tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, đặc biệt đã bảo vệ thành công các sự kiện văn hóa chính trị lớn diễn ra trên địa bàn như Hội nghị cấp cao APEC, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên….; đã phát hiện và bắt giữ vụ vận chuyển ma túy lớn qua địa bàn quận tại khu vực địa bàn bến xe Mỹ Đình.
Với thành tích đã đạt được, giai đoạn 2014-2018, quận Nam Từ Liêm liên tục được Thành phố và Chính phủ ghi nhận: Tặng Cờ thi đua xuất sắc Thành phố (năm 2014, 2015, 2018); tặng Cờ thi đua của Chính phủ (năm 2016); Bằng khen của TP Hà Nội (năm 2017); Bằng khen của Chính phủ (năm 2015). Đặc biệt, năm 2018, quận vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Nhiều tập thể, đơn vị thuộc quận cũng được trung ương, TP Hà Nội khen thưởng vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đây là những minh chứng rõ nét nhất về phát triển kinh tế-xã hội của quận trong giai đoạn 2014-2018.
 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại lễ kỷ niệm 5 năm quận Nam Từ Liêm.
Trong thời gian tới, quận Nam Từ Liêm tiếp tục thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020; kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 2021-2025 và các quy hoạch đã được duyệt. Trọng tâm là xây dựng và phát triển quận Nam Từ Liêm một cách bền vững, với hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội và kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; phát triển hài hòa giữa văn hóa, bảo tồn di tích lịch sử, với phát triển kinh tế, và bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng an ninh. Xây dựng quận Nam Từ Liêm sớm trở thành đô thị xanh, giàu đẹp, văn minh và đáng sống của Hà Nội.
“5 năm đầu thành lập, toàn hệ thống chính trị và Nhân dân quận Nam Từ Liêm đã nỗ lực để xây dựng một nền tảng tốt và tạo đà cho phát triển kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng của quận. Năm 2019- 2020, quận xác định tăng tốc để hoàn thành mục tiêu kinh tế- xã hội, quốc phòng an ninh giai đoạn 2020- 2025, tạo đà cho các năm tiếp theo”- Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt nhấn mạnh.
Nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập, Phó Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội Đinh Việt Thắng đã công bố Quyết định của Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Nhân dân và cán bộ quận Nam Từ Liêm; tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Bí thư Quận ủy Nguyễn Văn Hải và nguyên Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Trọng Lượng.
 lãnh đạo TP Hà Nội chụp ảnh cùng các cán bộ, công nhân viên chức quận Nam Từ Liêm.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trao tặng Huân chương cho đại diện Nhân dân và cán bộ quận Nam Từ Liêm; trao Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đồng chí Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Trọng Lượng. Nhân dịp này, quận Nam Từ Liêm cũng đã tổ chức trao các phần thưởng của UBND thành phố cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và phong trào thi đua.
Phát biểu chúc mừng Nhân dân và cán bộ quận Nam Từ Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực trong việc không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, đổi mới lề lối, phong cách làm việc của lãnh đạo quận Nam Từ Liêm, lựa chọn những việc trọng tâm để tập trung chỉ đạo và xử lý kịp thời, có hiệu quả, đạt được những kết quả quan trọng. Vị thế của quận ngày càng được nâng cao, với khí thế mới.
Khẳng định chặng đường phía trước của quận Nam Từ Liêm vẫn còn nhiều thách thức, nhất là vấn đề quản lý đô thị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đề nghị Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, biến quyết tâm chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hiệu quả hơn, tạo đột phá mới và thắng lợi mạnh mẽ hơn trong phát triển kinh tế-xã hội.
Lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm, đồng chí Nguyễn Văn Sửu yêu cầu quận tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị các cấp, coi đây là nhiệm vụ xuyên suốt, quan trọng; tích cực xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, kỷ cương; củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền.
 Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm 5 năm thành lập quận Nam Từ Liêm.
“Quận cần huy động nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, kinh tế-xã hội đồng bộ, hiện đại; tiếp tục phát huy tiềm năng và thế mạnh của địa phương, kết hợp với sự lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố, chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành để thực hiện tốt các cơ chế, chính sách đặc thù cho việc phát triển của quận Nam Từ Liêm; bảo đảm kinh tế của quận phát triển nhanh và bền vững, tiếp tục có đóng góp quan trọng vào quá trình đổi mới, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế Thủ đô; tiếp tục nâng cao đời sống nhân dân...”,- Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nêu rõ.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu tin tưởng cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân quận Nam Từ Liêm – “hòn ngọc phía Tây Thủ đô” sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, trách nhiệm tiếp tục nỗ lực phấn đấu, nắm chắc cơ hội, vượt qua khó khăn, thách thức để xây dựng quận ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với vai trò chiến lược, quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, đô thị của TP Hà Nội, sớm trở thành đô thị xanh, giàu đẹp, văn minh, trung tâm mới của Thủ đô.
Bí thư Quận ủy Nam Từ Liêm Nguyễn Văn Hải đã tiếp thu ý kiến của lãnh đạo TP Hà Nội, khẳng định quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ một cách năng động, sáng tạo, thể hiện khát vọng đổi mới.