Quan ngại an ninh hàng hải, Philippines tăng ngân sách quốc phòng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Philippines - Benigno Aquino đã đệ trình lên Quốc hội dự thảo ngân sách quốc phòng được tăng thêm 25% so với năm nay, lên mức 25 tỷ Peso (hơn 552 triệu USD).

Đề xuất ngân sách quốc phòng 2016 nằm trong khuôn khổ một chương trình hiện đại hóa quân đội trị giá 75 tỷ peso (1,68 tỷ USD) được Tổng thống Aquino phê chuẩn vào năm 2013. Dự kiến, khoản ngân sách này sẽ dành cho mục tiêu hiện đại hóa hải quân với dàn tàu khu trục hải quân và máy bay tuần tra trên biển.
Quan ngại an ninh hàng hải, Philippines tăng ngân sách quốc phòng - Ảnh 1
Mục tiêu của kế hoạch này là giám sát có hiệu quả các diễn biến trong khu vực và củng cố tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc liên tục có những hành vi vi phạm tới chủ quyền của các nước Đông Nam Á tại khu vực này.
Quan ngại an ninh hàng hải, Philippines tăng ngân sách quốc phòng - Ảnh 2
Trong tháng này, Philippines đã có 2 phiên điều trần trước Tòa án trọng tài thường trực (PCA) Liên Hợp quốc về vụ kiện Trung Quốc đòi chủ quyền vô lý trên Biển Đông và tuyên bố quyết tâm theo đuổi vụ kiện này tới cùng. Theo kế hoạch, ngày mai (23/7), Philippines sẽ có phiên điều trần thứ 3 trước PCA.